Nên dùng xà phòng hay nước sát khuẩn mới phòng chống tốt nhất virus corona (2019-nCoV)?

3/3/2020 2:17:00 PM
Trước tình dình dịch viêm hổi cấp do virus corona các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên rửa tay sạch sẽ giúp phòng ngừa virus corona.

 

Trước tình dình dịch viêm hổi cấp do virus corona các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân nên rửa tay sạch sẽ giúp phòng ngừa virus corona. Nhưng nên rửa tay bằng xà phòng hay dung dịch sát khuẩn mới có tác dụng phòng ngừa virus corona tốt nhất?

Để làm rõ điều này theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai), rửa tay với xà phòng và nước sạch được cho là cách vệ sinh tốt nhất, vừa giúp giết chết vi trùng, loại bỏ nhiều bụi bẩn, mảnh vụn cũng như các mầm bệnh. Tất nhiên, rửa tay bằng xà phòng và làm sạch hoàn toàn với nước sẽ giúp loại bỏ các mầm bệnh từ virus, vi khuẩn.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng nhấn mạnh mặc dù dùng xà phòng và nước sạch để rửa tay là chuẩn nhất nhưng điều quan trọng để ngăn ngừa virus corona chính là phải rửa tay đúng cách. Nếu rửa tay đúng cách theo từng bước được WHO khuyến cáo thì việc phòng ngừa virus hiệu quả hơn rất nhiều.

Để lại bỏ virus corona, các loại vi khuẩn gây bệnh khác đúng cách theo Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo cụ thể như sau:

Chuẩn bị: xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, nước sạch, giấy lau tay

Bước 1: Làm ướt tay với nước sạch. Lấy một ít dung dịch sát khuẩn hoặc xà phòng  cho vào lòng bàn tay.

Bước 2: Xoa đều dung dịch nước sát khuẩn hoặc xà phòng trong 2 lòng bàn tay

Bước 3: Úp hai lòng bàn tay trái xuống dưới, dùng các ngón tay của bàn tay phải đặt vào các kẽ ngón tay của bàn tay trái rồi xoa dọc để làm sạch các kẽ ngón tay. Sau đó làm ngược lại với bàn tay phải.

Bước 4: Chụm các đầu ngón tay lại rồi xoay tròn vào lòng bàn tay còn lại

Bước 5: Đặt từng ngón tay vào bên trong lòng bàn tay, nắm lại và xoay đều để làm sạch từng ngón tay.

Bước 6: Xoay đều 2 cổ tay để làm sạch. Cuối cùng xả lại với nước sạch dùng khăn giấy để lau khô tay.

Theo các chuyên gia y tế, nước rửa tay khô, dung dịch sát khuẩn vẫn là lựa chọn đúng nếu bạn không thể rửa tay bằng xà phòng ngay lập tức cũng như trong trường hợp bạn không có nước sạch để rửa tay.

Tuy nhiên, với các sản phẩm dung dịch sát khuẩn có chứa thành phần cồn nên khi dùng để phòng ngừa virus corona thì có thể làm da tay bạn bị khô, thậm chí kích ứng nếu bạn sử dụng quá thường xuyên, da bạn quá nhạy cảm. Do đó, để bảo vệ đôi tay trong thời điểm dịch diễn biến thất thường hãy lựa chọn các sản phẩm rửa tay phù hợp với làn da.

Nên rửa tay ngừa virus corona khi nào?

+ Trước và sau khi đeo khẩu trang phòng ngừa dịch

+ Sau khi ho, hắt hơi, xì mũi,..

+ Sau khi đi vệ sinh

+ Sau khi đi ra ngoài trời những khu vực đông người, địa điểm công cộng,…

+ Trước và sau khi chăm sóc người ốm, điều trị vết thương,

+ Trước, trong và sau khi chuẩn bị thực phẩm

+ Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc, chất thải động vật

+ Sau khi chạm rác thải,…

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác