Hóa chất độc hại trong phòng thí nghiệm và nguyên tắc sử dụng

9/10/2019 2:51:00 PM
Phòng thử nghiệm là nơi có nhiều hóa chất trong đó có cả những hóa chất rất độc hại đối với sức khỏe người dùng.

Phòng thử nghiệm là nơi có nhiều hóa chất trong đó có cả những hóa chất rất độc hại đối với sức khỏe người dùng. Do vậy cần thiết phải có ý thức về mức độ nguy hiểm của chúng, để chúng ta sẽ thận trọng hơn trong các thao tác cũng như ý thức về việc an toàn cho con người và thiết bị.

Những loại hóa chất độc hại trong phòng thí nghiệm

Những loại hóa chất độc hại trong phòng thí nghiệm gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người và môi trường. Những loại hóa chất này có được chia ra thành nhiều loại với các mức độ khác nhau, cụ thể:

Hóa chất độc hại trong phòng thí nghiệm và nguyên tắc sử dụng

Ảnh minh họa. Nguồn Interet

- Thuốc tím kali permanganat (KMnO4): có tính oxi hóa cao nên được dùng để sát khuẩn rửa rau (với liều lượng nhất định). Thậm chí bạn có thể ngộc độc thuốc tím nếu không may uống nhầm. Nó khiến bạn nôn ói, loét niêm mạc, thủng dạ dày.

- Hóa chất mòn: Hóa chất ăn mòn có thể gây tổn thương nghiêm trọng khi chúng tiếp xúc với mô sống hoặc trong trường hợp rò rỉ sẽ gây hư hỏng về vật chất, thậm chí có thể phá hủy các vật dụng và phương tiện vận chuyển. Nếu chẳng may axit sunfuric rơi vào vải, vải giả da, giấy, gỗ sẽ tạo ra các vết cháy đen do sự ăn mòn

- Khí clo: cay mũi, cuống họng, mắt, chảy nước mắt, ho, khó thở, buồn nôn, ói mửa.

- Hơi iot: Hơi iot có thể gây khó chịu cho mắt và các ,màng nhầy, ngoài ra iot tiếp xúc với da có thể gây tổn thương.

- Khí cacbon monooxit: làm giảm oxi trong máu gây tổn thương hệ thần kinh. (Có trong khí lò than, khí sinh ra khi chạy máy phát điện).

- Khí lưu huỳnh đioxit: gây viêm phổi, mắt,da.

- Nhôm clorua (AlCl3): có thể gây kích ứng cho da, mắt và đường hô hấp.

- Tuyệt đối không được để mũi ngửi trực tiếp hóa chất thể khí, nó sẽ gây nguy hiểm cho đường hô hấp, sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

- Metanol (methanol): đau đầu, buồn nôn, khó thở, chóng mặt, co giật, ảnh hưởng hệ thần kinh trung ương.(làm rượu giả, người ta hay pha hóa chất này với nước để bán).

- Chất dễ cháy: Một số chất lỏng, chất khí và chất rắn dễ bắt lửa và tiếp tục cháy trong không khí nếu tiếp xúc với một nguồn lửa.

Cách quản lý hóa chất trong phòng thí nghiệm

Những hóa chất độc hại trong phòng thí nghiệm cần được quản lý chặt chẽ trong phòng thí nghiệm:

- Phải có danh sách các loại thuốc thử hiện có về cả số lượng và chất lượng

- Phải có bảng sử dụng hóa chất hàng ngày

- Báo cáo các tình trạng hóa chất theo tuần, theo tháng, học kỳ và năm

- Phải thiết lập kế hoạch bổ sung hóa chất kịp thời

- Phải có các phương án quản lý hóa chất hợp lý theo đúng tính chất của từng loại

- Phải chuẩn bị hồ sơ của phòng thí nghiệm bao gồm các tên gọi, công thức, nơi sản xuất, hạn sử dụng, đặc tính, cách sử dụng và số lượng.

Một số nguyên tắc sử dụng hóa chất trong phòng thí nghiệm người dùng phải biết

- Với các loại thuốc thử dùng với liều lượng lớn nên đựng vào những lọ to, các loại thuốc thử ít dùng và hiếm thường đóng trong các lọ nhỏ và được bảo quản riêng.

- Trên các lọ đựng hóa chất phải có nhãn ghi ký hiệu và tên gọi của loại hóa chất đó.

- Trước khi cho hóa chất vào lọ, phải rửa sạch, sấy khô và có nút đậy.

- Không nên cân trực tiếp hóa chất khô nên đĩa vì có thể làm hỏng cân, thay vào đó nên sử dụng các vật chứa như mặt kính đồng hồ, becher,…

- Các loại hóa chất dễ cháy cần được bảo quản riêng trong điều kiện đặc biệt.

- Không để chung các hóa chất mà khi tương tác có khả năng bốc cháy.

- Khi bảo quản những chất dễ hút ẩm hoặc dễ biến đổi khi tiếp xúc với không khí thì phải sử dụng lắp đậy thật kín và có gắn nút lọ bằng parafin.

Ngoài ra, chúng ta cần chuẩn bị các vật dụng bảo hộ cá nhân như: Áo blu, mắt kính (dành cho phòng thí nghiệm), gang tay (trước khi sử dụng phải xem gang tay có bị thủng hay không). Đặc biệt, khi làm việc với các thí nghiệm sinh ra khí độc, cần phải làm việc trong tủ hốt (là loại tủ kính có bộ phận hút gió, các khí độc sẽ theo ống dẫn ra ngoài).

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác