78 loại kem chống năng có chứa benzen: một hóa chất công nghiệp gây ung thư

6/23/2021 11:17:00 AM
78 kem chống nắng có chứa benzen, một hóa chất công nghiệp được biết là gây ung thư và các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng khác.

 

78 loại kem chống năng có chứa benzen: một hóa chất công nghiệp gây ung thư

25/5/2021 Valisure LLC – một phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn 17025 đã kiểm tra và phát hiện mức độ cao của benzen, một chất gây ung thư ở người, trong một số nhãn hiệu và lô kem chống nắng. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, Tổ chức Y tế Thế giới và các cơ quan quản lý khác, Benzen được biết là gây ung thư ở người. Viện Quốc gia về Antoàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) định nghĩa benzen là chất gây ung thư qua các đường như hít vào, hấp thụ qua da, nuốt vào, tiếp xúc với da và/hoặc mắt. 27% mẫu được Valisure kiểm tra có chứa benzen có thể phát hiện được, một số lô chứa gấp ba lần giới hạn nồng độ theo điều kiện của FDA là 2 phần triệu (ppm).

78 loại kem chống năng có chứa benzen: một hóa chất công nghiệp gây ung thư

Độc tính của benzen đối với con người đã được xác định rõ ràng trong hơn 120 năm. Độc tính đối với huyết học của benzen đã được mô tả sớm nhất là vào năm 1897. Một nghiên cứu từ năm 1939 về benzen đã tuyên bố rằng “tiếp xúc trong thời gian dài với bất kỳ nồng độ benzen nào lớn hơn 0 đều không an toàn”, đó là nhận xét được nhắc lại trong một bài đánh giá năm 2010 của nghiên cứu về benzen nêu rõ “Có lẽ không có mức độ an toàn khi tiếp xúc với benzen, và tất cả các trường hợp phơi nhiễm đều tạo thành một số rủi ro theo kiểu tuyến tính, nếu không phải là siêu tuyến tính và phụ gia.”

Benzen đặc biệt có liên quan đến bệnh ung thư máu như bệnh bạch cầu, làm cho sự hấp thụ qua da đặc biệt đáng quan tâm vì đã có nhiều nghiên cứu của các nhà nghiên cứu FDA cho thấy rằng các hóa chất trong sản phẩm kem chống nắng được tìm thấy trong máu với hàm lượng cao sau khi thoa lên da.

Valisure đang yêu cầu thu hồi các lô có chứa benzenvà yêu cầu FDA xác định rõ hơn giới hạn ô nhiễm benzen trong các sản phẩm thuốc và mỹ phẩm. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các sản phẩm kem chống nắng đều chứa benzen và các sản phẩm không chứa benzen vẫn được tiếp tục sử dụng và rất quan trọng để bảo vệ chống lại bức xạ mặt trời có hại tiềm ẩn.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo valisure.com)

Các tin khác