Mách bạn cách nhận biết 6 loại rau dễ tồn dư nhiều hóa chất

5/26/2020 1:55:00 PM
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một vài bí quyết nhỏ giúp các bà nội trợ nhận biết được 6 loại rau thông dụng dưới đây bị tồn dư nhiều hóa chất.

Những loại hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, thuốc kích thích được sử dụng cho cây trồng để đảm bảo cây trồng phát triển khỏe mạnh, năng suất cao, hạn chế sâu bệnh. Nhưng do lợi nhuận một số người đã sử dụng các loại hóa chất này vượt mức tối đa cho phép khiến sức khỏe của người dùng bị ảnh hưởng như: buồn nôn, đau đầu, ngộ độc, mệt mỏi, gây vô sinh và sinh con bị khiếm khuyết, dị tật, suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, tổn thương hệ thần kinh thậm chí còn gây ung thư.

Do vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình việc nhận biết rau quả an toàn toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng các bà nội trợ nên nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn một vài bí quyết nhỏ giúp các bà nội trợ nhận biết được 6 loại rau thông dụng dưới đây bị tồn dư nhiều hóa chất.

Giá đỗ

Để làm được một mẻ giá đỗ thông thường thời gian làm phải mất từ 3-4 ngày nhưng nếu đợi như vậy thì làm sao đủ hàng mà bán. Nên một số người dùng mánh khóe để bán với số lượng nhiều, tiết kiệm thời gian làm giá đỗ.

Những cọng giá đỗ bị ngâm chất kích thích tăng trưởng trông béo, mập, vô cùng hấp dẫn nhưng giòn, dễ bị đứt đoạn, có thân thẳng, to và cứng hơn so với giá sạch, 2 hạt mầm đóng chặt với nhau, rễ của giá ngâm hóa chất thường cụt và ngắn. Vì có một lượng đạm nên giá ngâm hóa chất bị tiêu mũ. Màu sắc của giá đỗ ngâm hóa chất có màu trắng sứ. Khi luộc lên, giá ngâm hóa chất sẽ có màu trắng trong như sợi miến, không có vị hoặc có vị nhạt, xào ra nhiều nước, nhũn.

Những cọng giá đỗ sạch thường trông gầy hơn, sợi giá khó gãy hơn, trông vẻ ngoài không được bắt mắt. Phần lá mở ra hoặc nhìn từ ngoài sẽ lấy mầm lá nhú màu vàng hoặc màu xanh. Giá đỗ sạch thường có rất nhiều rễ và rễ thường rất dài, thân dài và mảnh hơn, giá sạch có đầu mũ to. Màu sắc của giá đỗ sạch thường có màu trắng pha ánh hồng vàng khi luộc lên sẽ có màu vàng vàng. Khi chưa được sơ chế giá đỗ sạch có vị khé, sau khi sơ chế giá đỗ sạch sẽ ngọt, ít nước và giòn.

Rau muống

Để nhận biết rau muống tồn dư nhiều hóa chất hay không các bà nội trợ có thể dễ dàng nhận biết thông qua mắt thường. Theo Ths.BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chi cục phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế TP HCM chia sẻ: Khi sử dụng quá nhiều phân đạm, phân bón trong quá trình trồng rau muống thì những cọng rau muống sẽ có thân rau muống to hơn bình thường, giòn và lá màu xanh đen, khi luộc có màu xanh nhạt, khi nguội có màu xanh đen, kết tủa đen, vị chát.

Do đó, để chọn những bó rau muống không chứa tồn dư hóa chất nên chọn những mớ rau ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng nhưng ăn lại rất giòn, ngon và an toàn. Những loại rau không chứa hóa chất sẽ có vệt nhựa loãng khi ngắt cuống. Bên cạnh đó nên mua rau muống tại các cửa hàng rau sạch, siêu thị, có chứng nhận Vietgap để đảm bảo an toàn

Rau cần nước

Rau cần nước hay còn gọi là cần cơm, cần ống, cần ta được chế biến thành nhiều món ăn ngon và rất nhiều người yêu thích. Ngoài ra cần nước tính ương, vịt ngọt, cay nhẹ còn được dùng làm thuốc để điều trị các bệnh lý như: bí tiểu, đái ra máu, viêm gan,…Nhưng hiện nay vì lợi nhuận, muốn rau nhanh chóng được thu hoạch, rút ngắn thời gian trồng nhiều người thường sử dụng phân bón, thuốc kích thích trong khi trồng rau. Để nhận biết rau cần tồn dư hóa chất hay không các bà nội trợ quan sát bằng mắt cũng có thể nhận ra. Rau cần bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân hóa học, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau cần nước sẽ bị khô héo, thân tóp lại.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi là một trong những loại rau phổ biến xuất hiện nhiều trong các bữa cơm gia đình Việt nhất là vào mùa hè. Nhưng rau mùng tơi cũng là những loại rau bị tồn dư hóa chất nhiều. Để nhận biết rau mồng tơi tồn dư hóa chất bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu như: lá óng, mướt, mang màu xanh thiếu ánh sáng, ngọn vươn dài, mẫm mụp, không sâu bệnh.

Rau mồng tơi sạch phải có thân vừa phải, lá nhỏ và hơi mỏng, xanh nhưng không bóng mượt, thỉnh thoảng có đốm sâu.

Rau cải

Hiện nay có rất nhiều các loại rau cải khác nhau như: rau cải canh, cải ngọt, cải thìa, cải bẹ. Nhưng để nhận biết các loại rau cải này có tồn dư hóa chất hay không bạn có thể nhận biết qua màu sắc lá của chúng.

Bởi rau cải được phun nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích ở lá của chúng thường xanh non mơn mởn và mướt mắt, lá xanh ngắt, không có dấu vết của sâu bọ, phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường. Những loại rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat thường xanh non. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tuyệt đối không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống. Bẹ ngoài cùng của rau cải có hóa chất thường trông cứng hơn và ít độ bóng nhưng lá nào lá nấy trông chắc khỏe, mập mạp.

Những loại rau cải sạch, không tồn dư hóa chất thường có màu nhạt hơn, trông không được non xanh mỡ màng. Do đó, khi quan sát thấy những dấu hiệu như trên các bà nội trợ không nên mua về để chế biến các món ăn ngon cho gia đình, nên  mua tại các cửa hàng rau sạch, siêu thị,…

Rau bí

Rau bí chứa nhiều chất xơ có thể hòa tan, giúp giảm hấp thu cholesterol và a xít mật từ ruột non, qua đó làm giảm cholesterol trong máu, kiểm soát bệnh tiểu đường, bảo vệ da, giúp xương chắc khỏe. Rau bí được chế biến nhiều món ngon như: rau bí xào tỏi, rau bí xào thịt bò, rau bí luộc, rau bí xào tôm,…Nhưng nếu mua phải những bó rau bí còn tồn dư hóa chất lại gây ảnh hưởng sức khỏe cho gia đình. Cách nhận biết rau bí còn tồn dư hóa chất cũng khá đơn giản các bà nội trợ cũng có thể áp dụng để nhận biết như:

Rau bí chứa hóa chất thường các đốt rau rất dài, phần cuống lá cũng rất dài, mềm và dễ bị dập nát, phần tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen hoặc xanh nhạt không tự nhiên. Bởi những loại rau bí này bị người trồng bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

+ Khi tước rau bí bị bón nhiều đạm, chất kích thích phần vỏ ngoài giữa các đốt, cuống và gân lá rất mỏng vì thế rất khó tước, thậm chí là không tước được.

+ Khi rửa với nước rau bí bị bón nhiều đạm, chất kích thích rất dễ bị nát, không cần vò mạnh phần lá cũng bị nát vụn ra, phần cuống và phần thân dễ bị gãy, dập.

+ Khi xào nấu rau bí bị bón nhiều đạm, chất kích thích dễ bị nhũn, nát, ăn thấy nhớt, bột bột, không có mùi thơm tự nhiên và vị ngọt đậm đà của rau bí sạch. Nếu để lâu nước rau bí sẽ chuyển sang màu xanh đen.

Khi muốn chọn rau bí sạch nên chọn rau bí thường chỉ có 3 đến 4 lá trên ngọn có màu lá non, thân rắn chắc, nhiều lồng tơ, lá bánh tẻ có màu xanh tự nhiên, phần tay cuốn thường gầy và dài.  Nếu đoạn dài của rau bí sạch phần gần gốc sẽ thường bị già, nhiều xơ, không non từ gốc đến ngọn. Lớp vỏ dày, phần gân lá cũng dày nên tước dễ. Lá rau rất ráp nên khi vò khó nát, phần thân với phần cuống lá không bị dập nát. Khi chế biến rau bí cũng không bí nát, nấu lâu mềm hơn loại rau bí nhiều thuốc. Rau bí sạch, ăn sẽ thấy vị ngọt đậm đà và vị bùi của rau bí tự nhiên.

Do vậy việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hãy là bà nội trợ thông thái để biết được đâu là rau sạch đâu là rau bị  tồn dư hóa chất, bị phun thuốc kích thích.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin khác