Vì sao trong nuôi trồng thủy sản lại cấm sử dụng một số hóa chất, kháng sinh
Hóa chất, kháng sinh sử dụng trong nuôi trồng thủy sản đã phổ biến từ lâu. Nhưng ngoài các sản phẩm hóa chất, kháng sinh được phép sử dụng thì trên thị trường còn tràn lan thuốc hóa chất CẤM SỬ DỤNG trong nuôi trồng thủy sản. Không chỉ gây thiệt hại về kinh tế cho người nuôi mà còn khiến sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng. Vậy những hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe, môi trường,…
Sức khỏe người sử dụng bị ảnh hưởng
+ Những kháng sinh bị cấm trong nuôi trồng thủy sản thường là kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng ở người. Khi sử dụng các kháng sinh cấm này sẽ gây nguy cơ xuất hiện các vi khuẩn kháng kháng sinh cho các loài thủy sản như cá, tôm. Do đó, trong quá trình chăm sóc người nuôi bị nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh sẽ rất khó trong việc sử dụng các kháng sinh để điều trị bệnh.
+ Qua thời gian dài tiếp xúc với các chất cấm hoặc tiếp xúc với môi trường chứa các chất cấm này trong thời gian dài khiến người chăm sóc bị tích tụ chất độc trong cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể bị ung thư.
+ Việc sử dụng kháng sinh, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản khiến các loài này tồn dư kháng sinh trong thịt ảnh hưởng đếnsức khỏe người dùng. Một số kháng sinh có thể gây tử vong cho những người bị dị ứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.
Tác động xấu đến môi trường
+ Khó kiểm soát dịch bệnh
Việc sử dụng các hóa chất, kháng sinh bị cấm còn có thể tiêu diệt các loài vi khuẩn có lợi trong các ao nuôi khiến tình hình dịch bệnh khó kiểm soát. Bên cạnh đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây hại cho ao nuôi trồng thủy sản không bị ảnh hưởng của kháng sinh phát triển mạnh mẽ khiến nguy cơ dịch bệnh lây lan gây thiệt hại kinh tế.
+ Ô nhiễm nguồn nước
Việc sử dụng các kháng sinh, hóa chất bị cấm trong nuôi trồng thủy sản có nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước. Do một lượng lớn nguồn nước thải chứa các tác nhân gây bệnh, các loại gen kháng thuốc, kháng sinh, vi khuẩn kháng sinh thải ra môi trường khiến nguồn nước khu vực đó bị ảnh hưởng.
+ Ảnh hưởng đến động vật thủy sản hoang dã
Sử dụng các kháng dinh, hóa chất cấm còn ảnh hưởng đến động vật thủy sản hoang dã, khi các loài này sử dụng sinh vật trầm tích làm thức ăn thì chúng cũng có nguy cơ vì sự tích lũy của Trifluralin trong bùn trầm tích dưới đáy.
+ Ảnh hưởng đến xuất khẩu:
*Mất uy tín ngành thủy sản của đất nước
Việc các sản phẩm bị tồn dư kháng sinh, hóa chất khiến ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản khiến họ thua lỗ, phá sản. Các lô hàng xuất khẩu bị trả lại không những làm tăng chi phí cho doanh nghiệp mà còn làm mất uy tín của công ty và ngành thủy sản của đất nước.
+ Thủy sản không xuất khẩu được
Tôm, cá ba sa, cá tra là các mặt hàng xuất khẩu chính của nước ta đem lại lợi ích rất lớn cho người nuôi và phát triển kinh tế của đất nước. Nhưng việc tồn dư các hóa chất, kháng sinh vượt mức trong các sản phẩm xuất khẩu khiến các sản phẩm này bị trả lại thậm chí bị áp dụng chế độ kiểm tra chặt, đình chỉ xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Anh,…
Do vậy để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường tự nhiên, kinh tế hơn ai hết những cơ sở nuôi trồng thủy sản cần hiểu rõ tác hại của việc sử dụng hóa chất, kháng sinh bị cấm. Chỉ nên sử dụng các kháng sinh, hóa chất đã được khuyến cáo trong nuôi trồng thủy sản.
Các loại thuốc kháng sinh sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản.
Nhóm Sulfonamid: bao gồm các tác nhân kháng khuẩn có tác dụng kìm hãm hoạt động của axit folic và có thể hình thành tác dụng hiệp đồng (synergism). Các kháng sinh nhóm sulfonamid kết hợp trimethoprim được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thuỷ sản.
Nhóm Tetracycline: là một nhóm gồm nhiều kháng sinh chủ yếu có tác dụng kìm hãm vi khuẩn có trong tự nhiên. Chúng làm ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp protein trong cả các vi khuẩn Gram âm (-) và vi khuẩn Gram dương (+). Những kháng sinh này được sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thuỷ sản.
Nhóm Quinolone: Chúng có tác dụng mạnh đối với các vi khuẩn Gram (+) và được sử dụng nhiều tại Nhật Bản. Tác dụng kháng khuẩn bao gồm cả tác dụng kìm hãm và tiêu diệt vi khuẩn do chúng có thể gây ảnh hưởng đến cấu trúc xoắn của ADN trong vi khuẩn.
Erythromycin: được sử dụng rộng rãi trong nuôi cá hồi, nó là loại thuốc rất hiệu quả để chữa những bệnh do vi khuẩn gây ra.
Chloramphenicol: được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ và Pháp. Việc sử dụng chúng trong nuôi trồng thuỷ sản là rất hạn chế tại nhiều nước bởi vì nó là một loại thuốc dùng để chữa bệnh cho người.
Các loại thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản.
Phụ lục 4. Danh mục hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản
(Theo Thông tư số 15/2009/TT-BNNPTNT và Thông tư số 20/2010/TT-BNNPTNT)
|
Tên hoá chất, kháng sinh |
Đối tượng áp dụng |
1 |
Aristolochia spp và các chế phẩm từ chúng |
Thức ăn, thuốc thú y, hoá chất, chất xử lý môi trường, chất tẩy rửa khử trùng, chất bảo quản, kem bôi da tay trong tất cả các khâu sản xuất giống, nuôi trồng thuỷ sản. |
2 |
Chloramphenicol |
|
3 |
Chloroform |
|
4 |
Chlorpromazine |
|
5 |
Colchicine |
|
6 |
Dapsone |
|
7 |
Dimetridazole |
|
8 |
Metronidazole |
|
9 |
Nitrofuran (bao gồm cả Furazolidone) |
|
10 |
Ronidazole |
|
11 |
Green Malachite (Xanh Malachite) |
|
12 |
Ipronidazole |
|
13 |
Các Nitroimidazole khác |
|
14 |
Clenbuterol |
|
15 |
Diethylstilbestrol (DES) |
|
16 |
Glycopeptides |
|
17 |
Trichlorfon (Dipterex) |
|
18 |
Gentian Violet (Crystal violet) |
|
19 |
Nhóm Fluoroquinolones (cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thuỷ sản xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Bắc Mỹ) |
|
20 |
Trifluralin và các sản phẩm có chứa Trifluralin trong danh mục quy định tại Thông tư 64/2010/TT-BNNPTNT ngày 4 tháng 11 năm 2010 của Bộ Nông nghiệp và PTNT |
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Tại sao phải dùng phân bón cho cây trồng?
Trong quá trình phát triển của cây, nhu cầu dinh dưỡng ở mỗi giai đoạn đều khác nhau. Phân bón đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển và quyết định năng suất của cây trồng. -
Giải pháp thay thế phân bón hữu cơ chứa than bùn đã khởi động
Nghiên cứu để tìm ra chất thay thế than bùn trong phân bón khởi đầu vào những năm 1970, khi hậu quả của việc phá hủy các vùng đất than bùn thu hút sự quan tâm của các nhà môi trường ở Anh. -
Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì
Bắp cải tím được nhiều người ưa chuộng bởi chứa nhiều vitamin C, vitamin K rất tốt cho sức khoe, làn da. Trồng bắp cải tím có khó không? Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu trồng bắp cải tím. -
Tự trồng su hào tím tại nhà đơn giản mà lại đẹp mắt
Su hào tím không chỉ mang màu xanh đơn thuần như những loại su hào bình thường mà chúng sở hữu màu tím lạ mắt từ vỏ, gân lá, cọng lá. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách trồng loại rau lạ mắt này ngay tại nhà. -
Cách trồng cà rốt tím cho củ to, ít nhiễm sâu bệnh
Cà rốt tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành cũng cao hơn so với cà rốt thông thường. Nên nhiều bà nội trợ đã tự trồng cà rốt tím tại nhà và cho nhiều củ to, mập. -
Bí quyết trồng cà chua cherry ra sai quả, ít nhiễm sâu bệnh
Cà chua cherry sở hữu hình dáng nhỏ, màu đỏ thẫm, có vị ngọt, mùi thơm, thịt dày giống như quả chery nên được rất nhiều người yêu thích. -
Những điều lưu ý khi trồng rau trên sân thượng
Sân thượng thường có khí hậu khắc nghiệt hơn so với ở dưới đây nên sẽ rất khó cho một số loại rau có thể sống và sinh trưởng phát triển tốt. -
Nghiên cứu liên kết nuôi trồng thủy sản, sự nóng lên toàn cầu và kháng kháng sinh
Sự phát triển của vi khuẩn kháng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, đang ảnh hưởng đến sản xuất cá và sức khỏe con người trên toàn thế giới, đã được một nhóm các nhà nghiên cứu nhấn mạnh. -
Những loại rau nào thích hợp trồng băng phương pháp giâm cành
Bên cạnh phương pháp thủy canh các gia đình có thể trồng các loại rau này bằng phương pháp giâm cành. Phương pháp này được rất nhiều các bà nội trợ tại các khu vực thành thị ưa thích -
Trồng rau trên ban công: Kinh nghiệm chọn hạt giống, đất và thu hoạch
Khá nhiều người tận dụng ban công, sân thượng, khoảnh sân trước nhà để trồng rau sạch cho gia đình. Trồng rau sạch không chỉ giúp gia đình tiết kiệm chi phí, có nguồn rau sạch đảm bảo chất lượng mà còn giúp thư giãn, giảm stress sau một ngày làm việc vất vả.