Rùng mình với công nghệ chế biến cua xay trộn hóa chất

4/24/2017 8:10:12 AM
Để thu được nhiều lợi nhuận có thể, chủ cơ sở đã thực hiện quy trình thu mua và chế biết mất vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Rùng mình với công nghệ chế biến cua xay trộn hóa chất

Trời hè oi bức nếu được ăn một bát canh riêu cua hoặc bát bún riêu cua...thì đó là điều tuyệt vời nhất bởi mùi vị cua thơm, ngậy hấp dẫn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe...Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận, một số người đã nhẫn tâm chế biến cua xay trộn hóa chất...gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Bánh đa cua, bún riêu cua, canh riêu cua...là một món ăn khoái khẩu của đại đa số người Việt. Tuy nhiên để có một bữa cua ngon lành đòi hỏi nhiều công đoạn như rửa cua, xé cua, lấy gạch cua, xay cua đến lọc nước... tốn khá nhiều thời gian của gia chủ.

 

 

Nắm bắt được nhu cầu này, một dịch vụ chế biến cua xay sẵn ra đời với đầy đủ các nhãn mác phục vụ các bà nội trợ. Tuy nhiên, nếu được tận mắt chứng kiến cảnh chế biến cua chắc chắn các “thượng đế” sẽ phải giật mình thảng thốt.

Vừa qua, công an TP Hà Nội phối hợp với Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện một cơ sở sản xuất cua xay sẵn ở trong một con hẻm nhỏ tại Hà Nội. Tại hiện trường chủ cơ sở vẫn đang thực hiện việc đóng gói các gói cua xay mất an toàn thực phẩm nghiêm trọng.

Dù đang đóng gói nhưng số cua này vẫn đang bốc mùi hôi thối, nơi sản xuất rất mất vệ sinh. Toàn bộ quy trình diễn ra trên nền gạch thậm trí dùng cả xẻng bẩn hoen rỉ để trộn cua. Thế nhưng đây lại là nơi cho ra lò cả tấn cua xay thành phẩm ra thị trường hàng tuần.

Tiếp tục kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện thêm 6 tấn cua xay nguyên liệu đang cất giữ tại kho đông lạnh không có bất kỳ một thông tin xuất xứ nào, không biết được nhập về từ khi nào.

Để thu được nhiều lợi nhuận có thể, chủ cơ sở đã thu mua cua thải, cua đã chết, bốc mùi hôi thối. Để khử mùi và tạo màu tươi ngon chủ cơ sở này đã trộn với nhiều hóa chất tạo màu đỏ, tạo mùi không rõ nguồn gốc xuất xứ và quy trình là:

- Nhập cua thải loại từ các chợ

- Rửa và cho vào xay

- Chộn hóa chất đỏ tạo màu và hóa chất tạo mùi không theo một định lượng nào cả

Chất tạo màu được đựng trong thùng nhựa bẩn 

Nghiêm trọng hơn, cơ sở này đã làm giả nhãn hiệu của nhà sản xuất có uy tín để đánh lừa người tiêu dùng.

Hiện, các cơ quan chức năng đang tìm hiểu xem các cơ sở, nhà hàng nào đã thu mua, tiêu thụ những gói cua xay này ra thị trường để thu hồi và ngăn chặn triệt để hiện tượng trên.

Qua đây, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân khi mua các loại cua xay sẵn cần đến các cơ sở có uy tín có đầy đủ nhãn mác, thời hạn...để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho cả gia đình.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv24.vn)

Các tin khác