Đà Nẵng xuất hiện nhiều loại măng ngâm hóa chất gây độc

4/3/2016 9:18:28 PM
Vấn nạn thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các vùng miền trên cả nước. Sau Hà Nội và TPHCM, mới đây TP Đà Nẵng vừa phát hiện 7 mẫu măng tươi màu vàng có tồn dư chất Auramine o (còn gọi chất vàng ô) dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ... 

Vấn nạn thực phẩm bẩn đang tràn lan tại các vùng miền trên cả nước. Sau Hà Nội và TPHCM, mới đây TP Đà Nẵng vừa phát hiện 7 mẫu măng tươi màu vàng có tồn dư chất Auramine o (còn gọi chất vàng ô) dùng để nhuộm vải, giấy, gỗ... khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng...

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản TP Đà Nẵng, cho biết trong quá trình kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ của Đà Nẵng đã phát hiệntrong 25 mẫu kiểm tra, gồm: măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến thực phẩm trên địa bàn để chuyển Trung tâm phân tích thí nghiệm TP HCM có chất cấm Auramine o.

Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng

Kết quả, trong 9 mẫu đã phân tích, phát hiện 7 mẫu măng tươi có tồn dư chất vàng ô (trong 9 mẫu kiểm tra, có 2 mẫu măng màu trắng tự nhiên không phát hiện chất vàng ô; 7 mẫu màu vàng đều có chất cấm).

Tính chất hóa học của chất vàng ô

Theo thống kê từ nhiều tài liệu cho thấy chất vàng ô là chất màu tổng hợp, chỉ sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ… và dùng để làm màu sơn quét tường.

Với những đặc tính trên, chất vàng ô gây độc cho con người nên bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Khuyến cáo của cơ quan chức năng

Từ vụ việc trên, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng, khuyến cáo người dân không mua và sử dụng măng có tẩm màu vàng và cho biết "Hiện nay, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm quá lạm dụng việc sử dụng chất phụ gia, nhất là các chất tạo màu để cho sản phẩm đẹp mắt nhưng không biết độc hại đến sức khoẻ con người. Do vậy, bà con cần cảnh giác với việc mua và sử dụng các loại thực phẩm có tẩm màu mà chưa biết rõ chất tạo màu đó có đảm bảo an toàn thực phẩm không"

Măng được bày bán ở chợ Đà Nẵng

Ngoài ra, để ngăn chặn kịp thời thực phẩm nông lâm thuỷ sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh và rất mong nhận tiếp nhận thông tin tố giác của người dân về các cơ sở sản xuất, kinh doanh không an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng xã hội.

Tổng hợp

Các tin khác