Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?

4/17/2024 1:23:00 PM
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ.

 

Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ.

Hệ vi sinh đường ruột không chỉ liên quan đến các bệnh đường tiêu hóa mà còn ảnh hưởng sức khỏe, tim mạch, huyết áp mà còn gây ra đột quỵ. Khi sức khỏe đường ruột khỏe mạnh đóng vai trò nhất định đối với sự ổn định chức năng của hệ thần kinh trung ương của cơ thể cùng với các cơ quan khác trong cơ thể. Nhưng sự biến đổi số lượng lợi khuẩn và hại khuẩn của hệ vi sinh vật đường ruột có thể ảnh hưởng đến tình trạng đột quỵ.

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là một trong những bệnh lý cấp tính nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong cao nếu không được phát hiện, sơ cứu và điều trị kịp thời. Những người có nguy cơ cao bị đột quỵ bao gồm người cao tuổi, người tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu (mỡ máu cao), xơ vữa động mạch, người hút thuốc lá… Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng nguy hiểm, một trong những nguyên nhân chính gây nên bao gồm: xơ vữa động mạch, cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch tạo thành vật cản gây tắc nghẽn mạch máu não,…

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu tại Israel còn phát hiện ra mối liên hệ giữa một số vi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột có liên quan đến đột quỵ nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phục hồi sau đột quỵ của người bệnh.

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và đột quỵ như thế nào?

Nhóm nghiên cứu của TS Miquel Lledós đã nghiên cứu mẫu phân của 89 bệnh nhân đột quỵ do thiếu máu cục bộ và đưa ra thông báo “Ảnh hưởng của hệ vi sinh vật đường ruột là một yếu tố liên quan đến nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu trước đây đều được thực hiện trên các mô hình động vật. Trong nghiên cứu mẫu phân từ 89 người bị đột quỵ, so sánh với nhóm đối chứng, chúng tôi có thể xác định nhiều nhóm vi khuẩn có liên quan đến nguy cơ đột quỵ (thiếu máu cục bộ) cao hơn”.

Từ nghiên cứu trên, giới khoa học đã xác định được nhiều loại vi khuẩn có liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ bao gồm vi khuẩn Fusobacterium và Lactobacillus. Vi khuẩn Negativibacillus và Lentisphaeria  có liên quan đến một cơn đột quỵ cấp tính. Vi khuẩn Acidaminococcus dẫn đến phục hồi sau đột quỵ kém sau ba tháng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn Acidaminococcus là một mầm bệnh cơ hội và có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Acidaminococcus thuộc họ khuẩn Veillonellaceae – được biết đến với việc sản sinh ra succinate – một hợp chất có liên quan đến tăng các yếu tố nguy cơ với bệnh tim mạch.

Bên cạnh đó, rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột sẽ làm thay đổi môi trường đường ruột, ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa và hấp thu của ruột, đồng thời khiến hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng từ đó gây tình trạng đột quỵ cùng với nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Stress, căng thẳng ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Cải thiện chán ăn do hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng

Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Cách cải thiện vi khuẩn đường ruột – bộ não thứ hai của cơ thể

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác