Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi

4/16/2024 8:18:00 AM
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi.

 

Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. Những yếu tố dưới đây gây ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người lớn tuổi.

Các thành phần cấu trúc của hệ vi sinh vật đường ruột được đặc trưng ở từng giai đoạn phát triển của cơ thể và ảnh hưởng, củng cố lẫn nhau. Khi ở độ tuổi trưởng thành, cơ thể khỏe mạnh các thành phần của hệ vi sinh vật trong đường ruột thường không đổi, trong đó các vi khuẩn họ Bacteroidetes và Firmicutes là vi khuẩn chiếm ưu thế trong hệ vi sinh đường ruột. Nhưng hệ vi sinh đường ruột bị thay đổi khi chúng ta bắt đầu già đi cùng với một số yếu tố bên trong và bên ngoài gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Một số vi khuẩn họ Lachnospiraceae, Bacteroidaceae, Faecalibacteria và Bifidobacteria đã giảm đi, các vi khuẩn Proteobacteria, Enterobacteriaceae và Lactobacillaceae vi khuẩn kỵ khí tăng lên.

Những yếu tố ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột ở người lớn tuổi

Mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi có thể tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, gây tình trạng rối loạn tiêu hóa, bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể… Bên cạnh sự lão hóa của cơ thể những yếu tố dưới đây gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.

Di truyền

Theo nhiều kết quả nghiên cứu của các chuyên gia y tế cho thấy, các thành viên trong gia đình được chứng minh là có nhiều hệ vi sinh vật đường ruột giống nhau hơn là những người không liên quan. Có khả năng điều này do các thành viên trong gia đình có chế độ ăn uống giống nhau, nhưng một số vi khuẩn đã được chứng minh là có khả năng “di truyền”. Họ vi khuẩn có khả năng di truyền cao nhất, Christensenellaceae, đã được chứng minh là cùng xuất hiện với các vi khuẩn có thể di truyền khác cũng như với vi khuẩn cổ sinh methan. Do đó, sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột có thể không bị chi phối hoàn toàn bởi các yếu tố môi trường như chế độ ăn uống.

Môi trường sống

Môi trường sống của người lớn tuổi có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe, thành phần hệ vi sinh vật trong đường ruột.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống hàng ngày của người cao tuổi là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định thành phần, tính đa dạng và chức năng của cộng đồng vi sinh vật đường ruột. Những người lớn tuổi lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày có thể bị cản trở bởi một số yếu tố như: sức khỏe răng miệng kém, đau răng, ăn ít,… Nếu kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới hệ vi sinh đường ruột mà còn khiến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, suy giảm chức năng của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim mạch, gan thận, tiêu hóa,… đẩy nhanh quá trình lão hóa nhanh hơn, thiếu cân, suy nhược, suy giảm sức đề kháng, dễ mắc các bệnh lý nhiễm trùng hoặc các bệnh mạn tính khác.

Tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc

Những người cao tuổi thường phải sử dụng nhiều thuốc do cơ thể của họ lão hóa, già đi và bắt đầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Việc sử dụng thuốc để trị bệnh, thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh,… có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, tăng nguy cơ mắc táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

Không vận động

Người cao tuổi thường có xu hướng trở nên ít hoạt động, thường thích ngồi một chỗ hoặc nằm một và việc này có thể khiến họ bị ảnh hưởng hệ tiêu hóa, gặp các vấn đề về tiêu hóa.

Không uống đủ nước

Tình trạng cơ thể thiếu nước thường phổ biến đối với những người lớn tuổi. Uống không đủ nước không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe, các cơ quan khác trong cơ thể mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. Bởi nếu người cao tuổi uống đủ nước sẽ có tác dụng hỗ trợ quá trình phân hủy thức ăn từ đó hấp thu chất dinh dưỡng, làm mềm phân, ngăn ngừa báo bón, tăng sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?

Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi

Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?

Mối liên hệ giữa vi khuẩn đường ruột và bệnh Alzheimer

Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến bệnh tim mạch như thế nào?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác