Bệnh đa xơ cứng và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như thế nào?

7/9/2024 1:37:00 PM
Bệnh đa xơ cứng (MS) là một trong những bệnh rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây tàn phế vĩnh viễn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến sự phát triển của bệnh đa xơ cứng

 

Bệnh đa xơ cứng (MS) là một trong những bệnh rất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây tàn phế vĩnh viễn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến sự phát triển của bệnh đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là gì

Bệnh đa xơ cứng hay còn gọi là Multiple Sclerosis (MS), là một chứng rối loạn não bộ và tủy sống, làm ảnh hưởng chức năng thần kinh. Bệnh thường gây viêm lặp đi lặp lại nhiều lần khiến lớp màng bọc bên ngoài dây thần kinh bị phá hủy, tạo thành nhiều vùng mô sẹo trên lớp phủ ngoài tế bào thần kinh, do đó làm chậm hoặc tắc đường truyền xung điện thần kinh.

Bệnh thường xuất hiện ở nữ, phổ biến nhất là độ tuổi từ 20-40. Bệnh có diễn tiến bất ngờ, có thể lặp lại trong vài tuần, vài ngày hoặc xen kẽ vài tháng không có triệu chứng bất thường nào.

Đa xơ cứng thường có biểu hiện suy yếu, run rẩy hoặc thậm chí bị liệt tay, chân, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt, mất thị lực, mất khả năng phối hợp và cân bằng tư thế, trí nhớ kém, khả năng phán đoán giảm, thường xuyên mệt mỏi. Tùy theo sức khỏe và cơ địa từng người, mức độ biểu hiện bệnh cũng sẽ khác nhau. Cho tới thời điểm hiện tại, bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị. Bác sĩ chỉ có thể thực hiện những biện pháp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng.

Hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ vi sinh vật đường ruột là một cộng đồng các vi sinh vật phức tạp bao gồm các vi khuẩn, virus, vi khuẩn cổ điển, nấm, các loài động vật nguyên sinh. Theo ước tính có tới 1.000 loài vi khuẩn (với 85% là  lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn) và 2 triệu gen vi khuẩn bao gồm Firmicutes, Bacteroidetes, Proteobacteria và Actinobacteria,… đang cư trú ở trong hệ tiêu hóa, đặc biệt ở ruột non và ruột già.

Các vi sinh vật trong đường ruột hỗ trợ tiêu hóa, xây dựng “hàng rào” miễn dịch cơ thể, thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tổng hợp vitamin từ các loại thực phẩm, đào thải hại khuẩn, tạo lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột, cải thiện các tình trạng viêm nhiễm, tổng hợp các vitamin thiết yếu cho cơ thể, giúp duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Mối liên hệ giữa hệ vi sinh đường ruột và bệnh đa xơ cứng như thế nào?

Hệ vi sinh đường ruột và sức khỏe của cơ thể có mối liên hệ mật thiết, chặt chẽ với nhau. Khi hệ vi sinh đường ruột bị mất cân bằng, các hại khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột gia tăng, lấn át các vi khuẩn lợi khuẩn gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khiến cơ thể suy yếu, giảm sức đề kháng và dễ mắc một số bệnh lý đường ruột như rối loạn tiêu hóa, táo bón, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh Crohn, bệnh viêm đại tràng, bệnh tự kỷ, bệnh béo phì, các bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, các bệnh tự miễn dịch, bệnh đa xơ xứng (MS),…

Một số nghiên cứu đã so sánh các vi sinh vật đường ruột của những người bị và không bị bệnh đa xơ cứng MS. Tuy nhiên, cho đến nay các nghiên cứu vẫn chưa tìm ra sự khác biệt rõ ràng giữa hai đối tượng này, đồng thời cũng chưa rõ liệu hệ vi sinh vật làm tăng nguy cơ bùng phát đa xơ cứng MS hay bùng phát đa xơ cứng MS có phải là yếu tố thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột hay không hoặc có thể do sự kết hợp của cả hai yếu tố.

Nhưng một số nghiên cứu khác đã nhận thấy những người bị đa xơ cứng MS mắc chứng rối loạn vi khuẩn đường ruột. Sự giảm sút của Firmicutes, Lachnospiraceae, Bifidobacterium , Roseburia , Coprococcus , Butyricicoccus , Lachnospira , Dorea , Faecalibacterium và Prevotella và sự gia tăng của Bacteroidetes, Akkermansia , Blautia và Ruminocococcus trong hệ vi sinh đường ruột của người mắc bệnh. Một số vi khuẩn đường ruột có hại phát triển nhiều gây nên tình trạng viêm trong cơ thể, điều này được thấy ở một số người bị đa xơ cứng MS.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bảo vệ con yêu khỏi bệnh đa xơ cứng

Liệt cứng: Các tổn thương, triệu chứng

Hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?

Những loại rau quả rất tốt cho người bệnh trầm cảm

Bổ sung prebiotic giúp cải thiện tâm trạng, giảm triệu chứng trầm cảm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác