Tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, ung thư khi ăn đồ nướng tại nhà
Tránh nguy cơ nhiễm khuẩn, ung thư khi ăn đồ nướng tại nhà
Đồ nướng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích kể cả mùa đông hay mùa hè. Nhiều gia đình khi tụ tập thường tự tay chuẩn bị các nguyên liệu như rau xanh, thịt lợn, thịt gà, thịt bò, các loại hải sản ướp cùng một số loại nước sốt ăn kèm với các loại rau xanh.
Mặc dù vậy ăn đồ nướng tại nhà nhiều người dễ mắc phải một trong những sai lầm dưới đây làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, thậm chí là sản sinh chất gây ung thư ảnh hưởng tới sức khỏe
6 sai lầm khi ăn đồ nướng tại nhà dễ bị nhiễm khuẩn, nạp chất gây ung thư
Bỏ qua giai đoạn làm nóng bếp trước khi nướng thức ăn
Bỏ qua giai đoạn làm nóng bếp trước khi nướng thức ăn là một trong những thói quen nhiều người dễ mắc phải khi ăn đồ nướng tại nhà làm năng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Theo các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn đồ nướng tại nhà hãy đảm bảo làm nóng bếp nướng trước khi cho đồ ăn vào. Đối với những đồ nướng được nướng trên bếp nên bắt đầu sau khoảng 5 phút, với bếp ga nên để sau 10-15 phút để đảm bảo an toàn.
Làm nóng bếp trước khi nướng sẽ giúp loại bỏ mọi cặn thức ăn còn sót lại trên vỉ nướng, đồng thời giúp thức ăn hạn chế bị dính vào vỉ nướng, chảo nướng và đảm bảo cho vỉ nướng đủ nóng để nướng chín đều, chín kỹ thức ăn.
Không làm sạch vỉ trước khi bật bếp nướng
Vỉ nướng để lâu ngày không được làm sạch, rửa lại với nước rửa bát sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Bởi trước đó vỉ nướng thường được nhiều gia đình cất trữ trong tủ lạnh nhưng các thứ như bụi bẩn, phân gián, chuột... có thể tiếp xúc từ đó các vi khuẩn, virus bám vào vỉ nướng.
Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh bị rối loạn tiêu hóa hãy sử dụng dùng bàn chải để chà sạch vỉ nướng, rửa sạch với dầu rửa bát, lau qua bằng dầu thực vật trước khi cho thức ăn vào. Ngoài việc loại bỏ những thứ không mong muốn, bôi dầu lên vỉ nướng giúp chống dính và tránh thay đổi mùi vị thức ăn trong quá trình nướng chín thức ăn trên vỉ nướng
Dùng đồ gắp chung cho cả thịt nướng lẫn thịt sống
Dùng đồ gắp chung cho cả thịt nướng lẫn thịt sống làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn chéo, gây các bệnh về đường tiêu hóa thậm chí là tăng nguy cơ ung thư. Do đó, nên có đồ đựng cũng như dụng cụ gắp thịt chín ra để riêng, tránh lây nhiễm chéo.
Đặt thịt sống lên vỉ nướng cạnh đồ ăn đã chín
Nhiều người có thói quen ăn đồ nướng khi còn nóng hổi, khi đó đồ nướng đã chín nhưng không gắp ra ngay khi đã chín mà thay vào đó gom vào bên cạnh rồi tiếp tục cho đồ sống vào nướng. Nhưng thói quen này không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo, trông món ăn thực sự rất mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Sử dụng chung thớt để thái thịt ướp nướng cũng như các loại rau củ, trái cây
Sử dụng chung thớt để thái thịt ướp nướng cũng như các loại rau củ, trái cây để tiết kiệm thời gian là điều mà nhiều người mắc phải. Khi dùng chung thớt để thái thịt ướp nướng cũng như các loại rau củ, trái cây làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo, rau củ quả trông cũng thực sự mất vệ sinh.
Do đó, nên sử dụng 2 thớt khác nhau, đánh dấu riêng để thực hiện cho mỗi loại thịt sống, thịt chín hay rau củ quả... tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Bảo quản nguyên liệu không đúng cách trước khi nướng
Nhiều gia đình thưởng sử dụng thịt đông lạnh để nướng nhưng việc bảo quản không đúng cách trước khi nướng cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Do đó, khi bảo quản thịt lợn, thịt lò, thịt gà trong tủ lạnh, đừng xếp chồng các gói thịt lên nhau mà hãy nên xếp các gói thịt thành một lớp duy nhất ở tầng dưới cùng của tủ lạnh.
Bên cạnh đó, với một số loại thịt sống không nên để thịt sống bên ngoài tủ lạnh, đặc biệt vào những ngày nắng nóng vì sẽ làm tăng sự phát triển của vi khuẩn. Hãy nhớ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đến khi bạn sẵn sàng nướng
Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo thể sử dụng giấy nhôm để giữ riêng biệt, phần thịt chín, cách xa thịt sống.
Bên cạnh đó, khi ăn đồ nướng tại nhà để tránh nguy cơ ung thư chúng ta chỉ nên ăn vừa phải, ăn cách quãng và có mức độ. Sau khi ăn đồ nướng một lần thì nên nghỉ một tuần đến vài tuần để thải hết độc tố ra khỏi cơ thể.
Ăn đồ nướng tại nhà nên sử dụng với nguồn thực phẩm tươi sạch tự mình đi mua, tẩm ướp, tránh tẩm ướp quá nhiều muối. Khi nướng thịt tránh để thịt tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc bề mặt kim loại nóng., thường xuyên sử dụng đồ gắp đồ nướng để xoay trở thịt liên tục khi nướng.
Trước khi nướng nên bỏ phần mỡ khỏi thịt trước khi nướng hay gỡ bỏ phần cháy đen của thịt, không dùng phần nước chảy ra
Đừng quên gGiữ vỉ nướng sạch dầu mỡ, khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Bỏ ngay thói quen uống bia ăn đồ nướng nếu không muốn mắc ung thư
12 sai lầm khi nấu nướng nhiều người mắc phải
Những thói quen trong nấu nướng khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng
Phòng ngừa ung thư hãy bỏ ngay những thói quen khi xào rau
Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Vì sao rau mùi được ví như thuốc chống ung thư tự nhiên?
- Loại rau mệnh danh chống ung thư tốt nhất, rất quen thuộc
- 5 loại thực phẩm màu tím cực tốt cho sức khỏe, phòng ung thư
- 5 cách uống cà phê tăng nguy cơ tiểu đường, ung thư cần loại bỏ gấp
- Hãy từ bỏ 4 thói quen xấu phòng ngừa ung thư thực quản
- Sai lầm cần tránh khi nấu thịt dễ gây ung thư, ảnh hưởng sức khỏe
- Tránh ung thư tuyệt đối không sử dụng hộp nhựa có ký hiệu này
- 5 thực phẩm nên hạn chế ăn thường xuyên ngừa ung thư ruột
- Những bí quyết giảm chất gây ung thư khi nướng thịt
- 4 thực phẩm giúp phòng ngừa ung thư cực tốt
- Phòng ngừa ung thư hãy bỏ ngay những thói quen khi xào rau
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Tía tô đun với 3 nguyên liệu này chống ung thư, làm đẹp da, giảm cân cực tốt
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa
- Những thay đổi ở mắt cảnh báo ung thư, tiểu đường cần đi khám ngay
- Tránh những sai lầm khi sử dụng túi nilon phòng ngừa bệnh ung thư
- Những loại rau giúp chống lão hóa, sống thọ nên bổ sung thường xuyên
- Trung Quốc phát triển robot tí hon chở thuốc đến tiêu diệt tế bào ung thư
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).