Vì sao rau mùi được ví như thuốc chống ung thư tự nhiên?
Vì sao rau mùi được ví như thuốc chống ung thư tự nhiên?
Rau mùi là một trong những loại rau gia vị khá quen thuộc với người Việt, không chỉ giàu dinh dưỡng mà chúng còn được mệnh danh là thuốc chống ung thư tự nhiên, giúp hạ đường huyết hiệu quả.
Rau mùi hay ngò rí, mùi ta là cây thân cỏ, rễ cọc, thân nhỏ khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đen, có mùi hắc, khó ngửi. Rau mùi là mộ trong những rau gia vị được sử dụng từ lâu được sử dụng để ăn sống, làm gia vị cho nhiều món ăn khác thậm chí là nguyên liệu trong một số bài thuốc chữa bệnh.
Rau mùi có chứa hàm lượng lớn tinh dầu, chất béo, protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ đúng cách như:
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Theo chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng,TS Divya Dhawan, hiện đang công tác tại bệnh viện chuyên khoa Apollo, Nehru Enclave, New Delhi cho biết, nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng lá rau mùi có chứa các enzym hoạt hóa, giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Những người bị bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao, khi tiêu thụ thường xuyên rau mùi trong khoảng thời gian nhất định, lượng đường trong máu giảm, ổn định hơn.
Hỗ trợ quá trình tiêu hoá dễ hơn
Rau mùi không chỉ giàu vitamin mà còn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa nên khi ăn rau mùi giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, kiểm soát chứng đầy hơi, táo bón. Đồng thời, nhờ giàu chất xơ khi ăn rau mùi còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, cảm giác no hơn, giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Bổ sung rau mùi trong thực đơn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp thải lượng natri thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ giảm huyết áp. Nhờ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin nên hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tốt cho người mỡ máu.
Chống khuẩn, chống viêm tốt
Tinh dầu của cây rau mùi có tính kháng khuẩn cao nên chúng được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn hoặc nấm men gây ra.
Giúp đôi mắt khoẻ mạnh
Với hàm lượng các chất chống oxy hóa và hàm lượng beta - carotene cao, rau mùi được xem là loại thảo dược có ích trong việc điều trị các bệnh liên quan đến mắt và cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa ung thư
Rau mùi nằm trong tám loại thực phẩm chứa nhiều hợp chất tương tự thuốc chống ung thư nhất. Chất flavonoid trong rau mùi có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư da, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, rau mùi cũng giàu các chất chống oxy hoá bao gồm beta carotene, vitamin C, vitamin E, ferulic nên có tác dụng giảm nguy cơ mất cân bằng oxi hóa trong các tế bào - nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Tuy nhiên, nếu ăn rau mùi không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Với những người đang gặp vấn đề về hô hấp nếu ăn quá nhiều rau mùi sẽ có thể gây ra các vấn đề hô hấp cấp tính và dẫn đến các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn. Những người bị bệnh dạ dày nếu ăn nhiều rau mùi sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, gây rối loạn hệ tiêu hoá.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Vì sao củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông?
Ăn quá nhiều bắp cải gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?
5 loại rau có công dụng như Viagra, ‘chuyện ấy’ càng mặn nồng
Nhiệt miệng sẽ “cuốn gói ra đi” khi bạn sử dụng 8 nguyên liệu nhà bếp này
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
Bệnh đa xơ cứng (MS) là căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, sức khỏe của người mắc. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện vitamin D có tác dụng giảm nhẹ các cơn đau do các triệu chứng bệnh gây nên. -
Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của người mắc. Vậy người bệnh nên làm gì để giúp cuộc sống của người bệnh trở nên thoải mái hơn, tránh ảnh hưởng tới tinh thần, các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng. -
Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
Một số người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) xuất hiện tình trạng tính khí thất thường, cáu kỉnh, cười hoặc khóc không kiểm soát được. Vậy làm thế nào để cải thiện tâm trạng ở người mắc MS? -
Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
Người bệnh đa xơ cứng (MS) thường trở nên mẫn cảm với nhiệt độ cao ngay cả khi thời tiết ấm áp, tắm nước nóng, tập luyện thể dục. Tại sao người bệnh MS lại nhạy cảm với nhiệt, cần xử trí như thế nào? -
Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
Khi mắc bệnh đa xơ cứng (MS) sẽ khiến người bệnh dễ mắc phải các bệnh về ruột như táo bón, tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích (IBS),… -
Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột -
Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng (MS) gây ra bởi sự rối loạn của não bộ và tủy sống khiến cơ thể gặp các vấn đề tê mỏi cơ, yếu cơ, co thắt cơ không kiểm soát, cử động khác thường, tê buốt,… Để cải thiện tình trạng này người bệnh MS hãy tập luyện các bài tập dưới đây. -
Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
Tránh làm trầm trọng thêm các triệu chứng người mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên tránh những loại thực phẩm nào? -
Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả. -
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
Thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh cân bằng giúp cải thiện sức khỏe đường ruột từ đó giúp kiểm soát triệu chứng bệnh và duy trì chức năng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tối đa cho người mắc bệnh đa xơ cứng (MS).