Vì sao rau mùi được ví như thuốc chống ung thư tự nhiên?
Vì sao rau mùi được ví như thuốc chống ung thư tự nhiên?
Rau mùi là một trong những loại rau gia vị khá quen thuộc với người Việt, không chỉ giàu dinh dưỡng mà chúng còn được mệnh danh là thuốc chống ung thư tự nhiên, giúp hạ đường huyết hiệu quả.
Rau mùi hay ngò rí, mùi ta là cây thân cỏ, rễ cọc, thân nhỏ khi non có màu xanh, khi già có màu nâu đen, có mùi hắc, khó ngửi. Rau mùi là mộ trong những rau gia vị được sử dụng từ lâu được sử dụng để ăn sống, làm gia vị cho nhiều món ăn khác thậm chí là nguyên liệu trong một số bài thuốc chữa bệnh.
Rau mùi có chứa hàm lượng lớn tinh dầu, chất béo, protein, xenlulozo, chất không nitơ, axit béo omega 3 và omega 6, chất chống oxy hóa, các vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin C,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi tiêu thụ đúng cách như:
Hỗ trợ giảm lượng đường trong máu
Theo chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng,TS Divya Dhawan, hiện đang công tác tại bệnh viện chuyên khoa Apollo, Nehru Enclave, New Delhi cho biết, nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng lá rau mùi có chứa các enzym hoạt hóa, giúp hỗ trợ giảm lượng đường trong máu hiệu quả.
Những người bị bệnh tiểu đường, đường huyết tăng cao, khi tiêu thụ thường xuyên rau mùi trong khoảng thời gian nhất định, lượng đường trong máu giảm, ổn định hơn.
Hỗ trợ quá trình tiêu hoá dễ hơn
Rau mùi không chỉ giàu vitamin mà còn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa nên khi ăn rau mùi giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường trao đổi chất, kiểm soát chứng đầy hơi, táo bón. Đồng thời, nhờ giàu chất xơ khi ăn rau mùi còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, cảm giác no hơn, giữ cho đường ruột khỏe mạnh.
Tăng cường sức khoẻ tim mạch
Bổ sung rau mùi trong thực đơn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giúp thải lượng natri thừa ra khỏi cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ giảm huyết áp. Nhờ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin nên hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tốt cho người mỡ máu.
Chống khuẩn, chống viêm tốt
Tinh dầu của cây rau mùi có tính kháng khuẩn cao nên chúng được sử dụng trong việc điều trị các bệnh về nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn hoặc nấm men gây ra.
Giúp đôi mắt khoẻ mạnh
Với hàm lượng các chất chống oxy hóa và hàm lượng beta - carotene cao, rau mùi được xem là loại thảo dược có ích trong việc điều trị các bệnh liên quan đến mắt và cải thiện thị lực, giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Phòng ngừa ung thư
Rau mùi nằm trong tám loại thực phẩm chứa nhiều hợp chất tương tự thuốc chống ung thư nhất. Chất flavonoid trong rau mùi có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư như ung thư da, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, rau mùi cũng giàu các chất chống oxy hoá bao gồm beta carotene, vitamin C, vitamin E, ferulic nên có tác dụng giảm nguy cơ mất cân bằng oxi hóa trong các tế bào - nguyên nhân gây bệnh ung thư.
Tuy nhiên, nếu ăn rau mùi không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Với những người đang gặp vấn đề về hô hấp nếu ăn quá nhiều rau mùi sẽ có thể gây ra các vấn đề hô hấp cấp tính và dẫn đến các bệnh phổi mãn tính như hen suyễn. Những người bị bệnh dạ dày nếu ăn nhiều rau mùi sẽ làm tăng gánh nặng lên dạ dày, gây rối loạn hệ tiêu hoá.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Vì sao củ cải được ví như nhân sâm trắng mùa đông?
Ăn quá nhiều bắp cải gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?
5 loại rau có công dụng như Viagra, ‘chuyện ấy’ càng mặn nồng
Nhiệt miệng sẽ “cuốn gói ra đi” khi bạn sử dụng 8 nguyên liệu nhà bếp này
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Những loại rau củ giải nhiệt, giàu vitamin tốt cho sức khỏe
Những loại rau củ trong mùa hè không chỉ giàu chất xơ, vitamin mà còn tác dụng giải nhiệt, giải tộc rất tốt cho sức khỏe, cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe đường ruột. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng các bệnh hô hấp
Căng bằng hệ vi sinh đường ruột bằng các thực phẩm giàu chất xơ, probiotic, prebiotic,… giúp đường ruột khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch từ đó giúp hỗ trợ phòng ngừa các bệnh hô hấp hiệu quả -
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi.