Tìm hiểu về phân bón trung lượng

7/8/2019 11:05:00 AM
Phân bón trung lượng là một hỗn hợp các chất dinh dưỡng để có thể cung cấp tất cả các loại nguyên tố trung lượng giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, chống sâu bệnh hại và đạt năng suất cao.

Tại thời điểm hiện tại chưa có một đơn vị sản xuất nào sản xuất các sản phẩm phân bón trung vi lượng. Nhưng để hiểu rõ hơn phân bón trung lượng là một hỗn hợp các chất dinh dưỡng để có thể cung cấp tất cả các loại nguyên tố trung lượng giúp cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, chống sâu bệnh hại và đạt năng suất cao.

Các nguyên tố như canxi, magie, lưu huỳnh được các nhà sản xuất phân bón cung cấp qua thành phần phụ của phân đa lượng và chất cải tạo đất.

Ví dụ như canxi được cấp qua việc bón vôi và các loại phân như phân nung chảy, supe lân.

Lưu huỳnh được cung cấp qua bón supe lân hoặc sunfat amon.

Magiê có nhiều trong phân nung chảy và phân kali - magiê.

Nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cây trồng về các nguyên tố thứ yếu phải căn cứ vào cây trồng và phối hợp các loại phân khác.

 Phân magie

 Phân magie là những muối tan có tác dụng nhanh hoặc ở dạng tác dụng chậm, hàm lượng dinh dưỡng có thể biểu diễn bằng Mg hoặc MgO.

+ Phân magie có tác dụng nhanh như: Magiê sunfat, Kali magiê sunfat,

+ Phân magie có tác dụng chậm như: Magiê cacbonat (vôi đôlômit).

Phân canxi

Canxi thường chỉ được bón thêm khi đã bón vôi mà còn thiếu. Có một số nguồn phân canxi không làm tăng pH bao gồm

Phân canxi tác dụng nhanh: Canxi clorua rắn hoặc trong dung dịch, các hợp phần có canxi dùng tưới cho lá.

Phân canxi tác dụng chậm: thạch cao.

Phân canxi bón vào đất tuy dễ sử dụng nhưng thường không tốt vì sự di chuyển trong cây bị hạn chế, trong những trường hợp này thì tưới cho lá sẽ có lợi hơn.

Phân lưu huỳnh

Phân lưu hình có tác dụng nhanh, tan trong nước như: kali sunfat hoặc magie sunfat có hiệu quả với cây họ đậu, cây hoa mầu, cải dầu. Phân lưu huỳnh ngày càng nhiều hơn trong chăm sóc cây trồng.

Phân lưu huỳnh có tác dụng chậm như: thạch cao.  canxi sunfat là sản phẩm phụ của supe photphat (14%S) đều có thể đem dùng nếu bị sợ rửa trôi.

Có thể sử dụng phân bón lưu huỳnh ở dạng bột hoặc ở dạng vỏ bọc ure (10-20%S).

Các loại phân bón trung lượng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Việc lựa chọn các loại phân bón trung lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của cây trồng một cách toàn diện nhất, giúp tăng năng suất và chất lượng của nông sản. Các loại phân bón trung lượng đang được sử dụng nhiều nhất trong giai đoạn hiện tại là: Calcium Nitrate Boron và Kieserite.

Hai sản phẩm phân bón trung lượng Calcium Nitrate Boron và Kieserite đã được các nhà nghiên cứu chi tiết mang đến những thành phần có chứa hàm lượng đạm nitrat để giúp cho cây có thể phát triển tốt. Đặc biệt khi bón loại phân này không bị bay hơi giúp cho cây trồng có thể hấp thụ hết được tối đa các chất dinh dưỡng.

Thành phần canxi chứa ở trong các sản phẩm phân bón trung lượng này cũng sẽ giúp cho cây có thể hạn chế rụng trái, cân nằng độ pH của đất, kích thích ra hoa, đậu trái

Khi nào cần bón phân trung lượng

Nếu cây trồng có dấu hiệu phát triển chậm trễ cành lá ít, hoa rụng nhiều và quả không đậu. Đây là thời điểm cần bổ sung các loại phân trung lượng để giúp cho cây phát huy tối đa hiệu quả.

Ngoài ra, nên dựa trên chuẩn đoán về ngoại hình để nhận định xem cây thiếu nguyên tố nào để từ đó bổ sung cho phù hợp

+Thiếu lưu huỳnh lá xanh nhạt, gân lá nhợt nhạt không có đốm chết

+ Thiếu canxi cây có màu xanh đậm, chồi non mất màu xanh, cong và chết dần ở chót lá và mép lá cuối cùng chồi ngọt chết.

+Thiếu magie lá mất màu xanh bắt đầu từ chót lá và mép lá, không có đốm chết. Chót lá và mép lá hoặc phần đáy lá cong xuống. Cây trồng ó thể bị chết hoại cấp tín, lá dễ rụng

 

Các tin liên quan

Các tin khác