Hướng dẫn cách bảo quản từng loại phân bón

7/8/2019 11:45:00 AM
Vậy làm thế nào để bảo quản phân bón đúng cách hãy tìm hiểu bài hướng dẫn  dưới đây của các chuyên gia nông nghiệp.

Do mỗi một loại phân bón có đặc tính khác nhau nên cách bảo quản cũng khác nhau. Bảo quản tmới giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao khi bón cho đất trồng và cây trồng. Vậy làm thế nào để bảo quản phân bón đúng cách hãy tìm hiểu bài hướng dẫn  dưới đây của các chuyên gia nông nghiệp.

Nguyên tắc chung khi bảo quản phân

Bảo quản phân bón hóa học

+ Tiêu chí số 1 bảo quản phân bón là chống ẩm

Chống ẩm là việc làm cần thiết đầu tiên để bảo quan dinh dưỡng cho phân. Do vậy khu vực để phân bón cần phải cao ráo, không đặt cạnh nơi có nguồn nước, thoáng mát, không đặt trực tiếp các loại phân bón lên trên nền đất hoặc nền xi măng nên đặt trên giá gỗ, gạch hoặc có thể bảo quản phân bón trong chum, vại sành hoặc bao nilong được buộc kín. Nếu phân lân bảo quản không kỹ bị hút ẩm có thể vón cục lại, nếu độ ẩm cao có thẻ bị thoái hóa trở thành khó tiêu.

Nếu dùng không hết phân lân có thểtrộn cùng với phân chuồng và ủ lại. Làm như  vậyphân càng dể tiêu, bón vào đất không bị chuyển thành khó tiêu mà còn giữ được đạm trong phân chuồng ít bị bay mất. Lưu ý không để quá 2 tháng.

Các loại phân bón phải hết sức chống ẩm như: đạm sunfat, đạm clorua, đạm nitrat, ure, syanamit canxi, supe lân, đạm photphat.

+ Tiêu chí số 2 là chống lẫn lộn

Khu vực để phân bón phải có nhiều gian, tối thiểu phải có 3 gian để riêng 3 loại phân lân, đạm, kali. Nếu không có điều kiện có thể để chung một gian nhưng bắt buộc phải chia ngăn để riêng từng loại phân.

Không nên để lẫn lộn các loại phân bón khác để với nhau, đánh dấu các loại phân bón bằng bút, kí hiệu, ghi tên từng loại phân bón trên bao bì,….

+ Tiêu chí số 3 là chống axit

Các loại phân có tính axit nên chọn các vật liệu sử dụng, bảo quản có tính chống axit hoặc phải rửa sạch dụng cụ sau khi sử dụng loại phân có tính này. Nền nhà phải làm bằng xi măng hoặc gạc không lót gỗ, tre lứa.

Các loại phân có tính axit là đạm sunfat, đạm clorua, đạm nitrat, supe lân

+ Tiêu chí số 4 là chống nóng

Một số loại phân gặp nóng sẽ xảy ra hiện tượng gây nổ nên không được để phân gần lửa, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời nên bảo quản nơi thoáng mát.

Một số loại phân không nên để gần lửa như đạm nitrat, kali nitat, canxi nitrat

Các loại phân đạm như đạm clorua, đạm sunphat, đạm nitrat, ure dễ bốc đạm khi gặp nhiệt độ nóng. Vì vậy không nên sấy hoặc phơi ở nắng to, nắng gắt. Nếu những loại phân này bị ướt nên phơi trong chỗ râm mát là được.

Bảo quản phân vi sinh phân vi sinh

Không trộn phân vi sinh với các loại phân hóa học hay tro bếp. Bảo quản phân vi sinh nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời, để xa khu vực ẩm ướt, nơi có nước đọng. Vào mùa hè phân vi sinh bảo quản được 4 tháng, về mùa đông bảo quản được 6 tháng. Do đó không nên dự trữ phân vi sinh chỉ cần dùng số lượng bao nhiêu thì mua bấy nhiêu không nên tích trữ nhiều vì đây là sinh vật sống, chúng cần thức ăn và không khí để thở.

Bảo quản phân chuồng

Bảo đảm an toàn cho người sử dụng

Khi sử dụng các loại phân này người dùng nên đeo găng tay cao su, và đeo khẩu trang, tránh để phân này tiếp xúc vào mắt  nếu bị dính vào mắt ngay lập tức rửa mắt bằng nước sạch và đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác