Mối liên hệ giữa phân bón và khả năng chống chịu của cây trồng

8/3/2019 9:07:00 AM
Phân bón tăng khả năng chống chịu của cây trồng giúp cây trồng phát triển tốt trong điều kiện bất lợi về thời tiết, dịch bệnh, đất trồng,…

Nếu mưa lớn làm rửa trôi phân bón gây lãng phí lớn và cây trồng không hấp thu được lượng phân bón cần thiết. Thời tiết nắng gắt cùng với tác động của các hoạt động phân bón có thể cháy lá, hỏng hoa, quả. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây trồng ở từng vụ có khác nhau, cho nên nhu cầu đối với các nguyên tố dinh dưỡng cũng như phản ứng đối với tác động của từng yếu tố dinh dưỡng cũng khác nhau.

Sức chống chịu của cây trồng với biến đổi thời tiết khi được bón phân đầy đủ và cân đối

Mối liên hệ giữa phân bón và khả năng chống chịu của cây trồng

Khả năng chịu lạnh của cây trồng

Cây trồng khi được bón đủ phân K, P và một số chất vi lượng như Mn, Cu có khả năng chịu lạnh tốt hơn những cây trồng không được bón đủ K, P. Do đó, khi trồng hoa màu vụ đông xuân bà con nên bổ sung K, P cho cây trồng để từ đó cây trồng sinh trưởng tốt trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Khả năng chịu hạn của cây trồng

Khi cây trồng được bón đủ kali cây trồng có khả năng giữ nước tốt hơn và khi được bón đủ P cây sẽ phát triển bộ rễ sớm hơn do đó chịu được các đợt nắng nóng khô hạn, ít mưa.

Khả năng chống chịu sâu bệnh hại

Nếu cây trồng được bón đủ K cây có khả năng chống trọi lại một số sâu bệnh do được bảo vệ cơ học tốt hơn và trong tế bào có bớt đi những chất hấp dẫn đối với sâu.

Nếu bón đủ B cây có khả năng chống nấm tốt hơn

Khả năng chịu bức xạ tử ngoại

Nếu cây trồng được bón đủ Zn có khả năng chịu được bức xạ tử ngoại. Dù không thể loại trừ hết các ảnh hưởng của bệnh chỉ bằng việc bón phân và cân bằng dinh dưỡng cho cây, nhưng trong nhiều trường hợp có thể làm giảm các ảnh hưởng có hại xuống thấp.

Do đó việc bà con lựa chọn đúng loại phân, thời gian bón hợp lý, bón đúng liều lượng có thể nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón, giúp cây trồng tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết, sâu bệnh hại hơn từ đó năng suất cao hơn.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác