Làm thế nào để biết cây trồng hấp thụ đủ lượng phân bón?

8/5/2019 11:06:00 AM
Khá nhiều người thắc mắc cây trồng hấp thụ phân bón bằng cách nào, làm sao để nhận biết cây trồng hấp thụ đủ phân bón. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây việc bổ sung kịp thời phân bón giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, đạt sản lượng cao. Nhưng khá nhiều người thắc mắc cây trồng hấp thụ phân bón bằng cách nào, làm sao để nhận biết cây trồng hấp thụ đủ phân bón. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Cây hấp thụ phân bón bằng hai con đường là phân bón gốc và phân bón lá.

Cây trồng hấp thụ phân bón trong đất và trong không khí. Bộ rễ của cây sẽ hút nước và các muối khoáng trong đất là lá của cây có nhiệm vụ hút CO2 trong không khí.

Không khí không chỉ có trên bề mặt đất mà ngay trong đất cũng chứa  khoảng ¼ không khí tính theo dung tích đất. Trong không khí không chỉ có CO2 mà còn có rất nhiều nguyên tố dinh dưỡng khác. Các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua lá cây được gọi là phân bón lá.

Làm thế nào để biết cây trồng hấp thụ đủ lượng phân bón?

Rễ cây không chỉ làm nhiệm vụ đưa các chất dinh dưỡng từ đất vào trong cây mà còn làm nhiệm vụ vận chuyển các chất đã hút được từ rễ lên các bộ phận trên mặt đất. Rễ hút dinh dưỡng một cách chủ động và có chọn lọc.

Dấu hiệu nhận biết cây trồng đủ, thừa hay thiếu phân bón

Cây trồng thiếu phân bón

Nếu cây trồng bị thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng cây phát triển kém, không bình thường, giảm năng suất.

+ Thiếu đạm: Cây trồng sinh trưởng kém còi cọc, lá cây úa vàng, khả năng quang hợp yếu, năng suất giảm mạnh và khả năng phân cành, đẻ nhánh kém.

+ Thiếu lân: Cây trồng lúc đầu lá sẽ có màu xanh đậm, xuất hiện các vệt có màu đỏ sẫm, biểu hiện từ dưới lên, từ ngoài mép vào, lá nhỏ, sinh trưởng kém, chậm dẫn đến năng suất giảm.

+ Thiếu kali (K): Cây thiếu kali dấu hiệu dễ nhận thấy nhất chính là lá có bề ngang hẹp, lá ngắn, mép ngoài lá bị héo và khô.

+ Thiếu magie (Mg): Khi quan sát sẽ thấy gân bị úa vàng không còn màu xanh như những cây được bón phân đầy đủ, đúng liều lượng.

+Thiếu hụt lưu huỳnh (S):Quan sát cây trồng sẽ thấy gân lá chuyển vàng khi thịt lá còn xanh, sau đó mời dần chuyển vàng, cây phát triển kém, còi cọc.

+- Thiếu hụt canxi (Ca): Các lá non mới ra của cây  thường bị biến dạng, cong queo, bộ rễ kém phát triển, cây chậm lớn.

+ Thiếu hụt sắt (Fe): Cây trồng thiếu sắt sẽ dễ nhận thấy nhất màu sắc của phần thịt lá chuyển dần từ xanh sang trắng hay vàng, gân lá vẫn còn màu xanh.

+Thiếu mangan (Mn) phần gân lá có màu vàng, thịt lá xuất hiện các đốm màu vàng rồi bị hoại tử nếu không được bổ sung mangan kịp thời cây có thể bị chết.

+Thiếu hụt đồng (Cu) cây có triệu chứng chảy gôm, đỉnh lá có màu trắng, cây chậm phát triển, quả nhỏ.

+Thiếu hụt bo (B) quan sát sẽ thấy chồi bị chết, chồi lụi dần, các lá non chết dần, không có hoa hoặc hoa ít, tỷ lệ đậu quả thấp, dễ rụng, năng suất giảm

+ Thiếu hụt kẽm (Zn) lá nhỏ, biến dạng, thịt lá có màu vàng nhưng phân gân lá vẫn giữ màu xanh, cây phát triểm chậm

Cây trồng đủ lượng phân bón

Cây trồng được bón đầy đủ phân bón, đúng liều lượng, đủ các chất dinh dưỡng cây trồng sẽ phát triển tươi tốt, đâm chồi lộc, khỏe mạnh và cho sản lượng cao.

Khi cây được bón đủ lượng phân bón hình thái bên ngoài của cây như: lá cây, ngọn cây, cành cây, thân cây phát trển khỏe mạnh, mập mạp, tươi tốt không có dấu hiệu còi cọc, chậm phát triển.

Cây trồng dư thừa phân bón

Thừa đạm: Nếu bổ sung quá nhiều đạm dẫn đến dư thừa cây trồng phá triển quá mạnh, cây dễ bị đổ ngã khi gặp gió to, dễ bị sâu bệnh tấn công. Thậm chí một số loại đạm vô cơ không chuyển hóa hết lâu ngày tích lũy lại gây độc cho cây và sức khỏe người dùng.

Thừa lân: Bổ sung quá nhiều lân khiến nông sản chín sớm, chưa kịp tích lũy các chất protein, đường, vitamin A, B,C,D…, tinh bột, khiến năng suất không cao.

+ Thừa kali: Nếu thừa kali ở mức độ nhẹ sẽ hạn chế cây trồng hấp thụ một số chất như magie, natri,…Ở mức độ cao sẽ ngăn cản sự hút nước và các chất dinh dưỡng của cây trồng gây tác động xấu đến sự sinh trưởng, năng suất, chất lượng.

+ Thừa magie sẽ làm thiếu hụt kali, thừa lưu huỳnh thì bị cháy lá hoặc lá nhỏ, lá non.

Để cây trồng đạt được sản lượng cao, ít sâu bệnh hại việc bón phân đầy đủ để cung cấp đủ và cân đối các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng là rất cần thiết.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác