Sử dụng hiệu quả phân bón khi bón lót, bón thúc cho cây trồng

7/17/2019 8:33:00 AM
Phân bón là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Với mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau do đó khi lựa chọn bón lót, bón thúc bà con cần nhỡ những điều sau.

Phương pháp bón lót cho cây trồng đạt hiệu quả

Phân bón lót được sử dụng trước khi gieo trồng đối với các cây trồng ngắn ngày và bón trước khi trồng, giai đoạn cây ngừng sinh trưởng và phục hồi sau khi thu hoạch với cây lâu năm. Phân bón lót thường là những loại phân bón chậm tan như phân bón hữu cơ ủ hoai mục, phân chuồng.

Ưu điểm của phân bón lót:

Phân bón lót có ưu điểm dự trữ nguồn chất dinh dưỡng, để khi rễ được hình thành có thể hấp thu ngay, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu của quá trình sinh trưởng. Nếu không bổ sung bón lót thì giai đoạn sau có bón nhiều hơn cũng không có tác dụng.

Các loại phân dùng để bón lót:

Bà con có thể sử dụng các loại phân chậm tan như phân bón hữu cơ, phân chuồng, phân lân, những loại phân dễ hòa tan ở mức độ phù hợp:

Phân bón hữu cơ khi dùng bón lót có tác dụng cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây, làm tơi xốp đất, tăng cường hoạt động của hệ vi sinh vật có trong đất

Một só loại phân bón bà con có thể dùng như: Hữu cơ sinh học Kanso Keifun (Nhật Bản), Grow Express Pellet (Bỉ), Ferlasting (Hà La)…Ví dụ: Hữu cơ sinh học Kanso Keifun (Nhật Bản), Grow Express Pellet (Bỉ), Ferlasting (Hà La)… hoặc có thể sử dụng vôi.

Các loại phân hóa học có hàm lượng đạm thấp, lân cao (có thể dùng thêm phân kali với hoa màu ngắn ngày) như: Lotufert 15-30-15, NPK 15-15-15,…

Phương pháp bón lót hiệu quả:

Bắt đầu vụ gieo trồng mới khi dùng máy cày, máy bừa cày xới đất trồng dùng phân bón lót rải đều lên mặt đất rồi cày bừa vùi xuống đất hay rải theo hàng, theo hốc rồi phủ một lớp đất rồi mới tiến hành gieo trồng, hoặc bón phân vào hố trước khi trồng đối với các  loại cây lâu năm.

Phương pháp bón thúc cho cây trồng đạt hiệu quả

Ưu điểm của bón thúc:

Bón thúc giúp cây trồng phát triển mạnh, đạt sản lượng cao và tăng chất lượng của sản lượng.

Sử dụng phân bón thúc:

Là sử dụng phân bón trong khi cây đang sinh trưởng, phát triển với mục đích cung cấp đủ và kịp thời các dưỡng chất cho cây trồng sinh trưởng phát triển tốt và cho năng suất cao.  Nếu trong giai đoạn phát triển cây trồng không được bón đủ phân theo hàng, theo hốc rồi phủ một lớp đất rồi mới tiến hành gieo trồng, hoặc bón phân vào hố trước khi trồng đối với các  loại cây lâu năm.

Các loại phân bón sử dụng bón thúc:

Các loại phân phân bón sử dụng bón thúc là các loại phân bón dễ tán, chứa các dưỡng chất dễ tiêu (dễ hấp thu), phân hữu cơ hoại mục, phân bón hữu cơ sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh.

Các giai đoạn bón thúc trong quá trình phát triển của cây:

Giai đoạn 1: Giai đoạn cây trồng phát triển thân, cành, lá, đẻ nhánh, vươn long

Giai đoạn 2:  Cây trồng đang trong quá trình ra mầm hoa khi bón thúc giai đoạn này sẽ tạo điều kiện cho hoa ra khỏe, nhiều, đồng loạt, nâng cao sức sống của hạt phân, tăng tỷ lệ đậu quả.

Giai đoạn 3: Giai đoạn nuôi trái/củ/quả đây là sẽ giai đoạn quyết định đến năng suất của cây trồng. Bón thúc sau khi đậu trái/quả, hình thành củ nhằm cung cấp dinh dưỡng kịp thời và đầy đủ để cây nuôi quả, tạo củ/hạt, tích lũy tinh bột, đường,

Phương pháp bón thúc

Hiện nay có rất nhiều phương pháp bón thúc bà con có thể lựa chọn các phương pháp dưới đây để bón cho cây trồng

Phương pháp bón thúc 1: Đào rãnh kích thước rộng 20cm và sâu10cm theo chiều rộng của tán cây rải phân rồi lấp đất lại

Phương pháp bón thúc 2: Rải đều trên mặt đất, theo chiều rộng/vòng quanh tán cây khi đất đủ ẩm nếu đất khô cần tưới nước sau khi bón.

Phương pháp bón thúc 3: Có thể rải theo hốc, theo hàng như ngô, lạc,…. Các loại phân bón lá có thể dùng  phun qua lá.

Phương pháp bón thúc 4: Bà con có thể hòa trong nước tưới rồi tưới vào gốc, lượng nước vừa phải đủ thấm vào đất, không để dư thừa khiến nước chảy ra ngoài gây thất thoát phân bón.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác