Hướng dẫn cách vệ sinh, khử trùng nhà cửa phòng ngừa virus corona

2/5/2020 8:25:00 AM
Trước tình hình diễn biến căng thẳng của dịch bệnh ngoài việc bảo vệ tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn cần quan tâm đến vệ sinh nhà cửa. Nhà cửa được vệ sinh sạch sẽ là cách giúp ngăn ngừa virus corona tốt nhất.

Một nghiên cứu cho thấy bồn rửa chén, bát có nhiều vi khuẩn hơn ở toilet hay thùng rác. Nơi đặt bàn chải trong nhà tắm chính là nơi có vi khuẩn sinh sôi mạnh mẽ nhất. Bởi khi dọn dẹp vệ sinh nhà cửa chúng ta thường quên dọn dẹp hộp treo bàn trải đánh răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Do đó, nhằm diệt khuẩn bạn chỉ cần vệ sinh nhà cửa bằng chất tẩy rửa thông thường cũng giúp phòng dịch bệnh và các chủng corona virus.

Thứ tự dọn dẹp khoa học phòng ngừa virus corona

+ Bắt đầu với nhà bếp bằng việc rửa vầ diệt khuẩn bàn ăn, vòi rửa chén, bồn rửa chén, tay cầm tủ lạnh và tủ đựng đồ.

+ Tiếp đến thay khăn tắm, khăn lau chén mỗi ngày

+ Chà sạch sàn bếp để hạn chế bụi bặm và vi khuẩn bám vào

+ Đổ rác trong thùng rác, phòng tắm,…xịt thuốc khử trùng vào thùng đựng rác.

+ Rửa và khử trùng tay nắm và vòi nước trong phòng tắm.

+ Rửa đồ chơi, nhất là những đồ chơi mà bé thích ngậm vào miệng với xà phòng và nước ấm.

Vệ sinh các đồ vật thường xuyên tiếp xúc bằng các chất tẩy rửa, cồn

Các đồ vật thường xuyên tiếp xúc trong nhà như: tay nắm cửa, điều khiển ti vi, điện thoại, tay vịn cầu thang, đồ chơi hay bất kỳ đồ vật nào được cầm bằng tay bằng dung dịch nước ấm và muối trắng hoặc dung dịch với nước ấm và giấm, chất tẩy rửa thông thường.

Vệ sinh các đồ đạc làm từ vải

Ghế sofa, giường,… là nơi các thành viên tiếp xúc nhiều nhất trong nhà. Bởi vậy chúng ta cần làm sạch sofa, giường thường xuyên Ngoài ra, khăn nhà bếp cần phải được giặt sạch bằng nước nóng ít nhất một tuần một lần để loại bỏ vi khuẩn phát triển trên những bề mặt ẩm ướt bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Ngăn ngừa virus corona không sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Tất cả các thành viên trong gia đình không dùng chung đồ dùng các nhân như khăn tắm, bàn chải, khăn rửa mặt,…Các vật dụng cá nhân phải được giặt 2 lần/tuần bằng xà phòng. Bởi khăn ẩm là nơi trú ngụ cho các virus cảm thông thường, các loại trứng sán và virus corona.

Lau dọn vệ sinh sàn nhà

Vi trùng có thể đi từ bên ngoài vào trong nhà khi có thành viên về nhà mà không thay quần áo, tắm rửa ngay hoặc xâm nhập vào nhà do bạn bè, người thân đến chơi gia đình bạn. Do đó, để ngừa ngừa virus corona hãy vệ sinh sàn bằng cách hút bụi và lau chùi bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Khi ở trong nhà nên mở cửa sổ để không khí lưu thông khoảng 15-20 phút . Bởi virus không thể tồn tại trong một không gian thông thoáng

Bạn cũng cần lưu ý việc đeo găng tay và mở cửa sổ mỗi lần chùi rửa bằng nước tẩy.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác