Dịch Covid-19 có thể lây lan cho bạn qua những vật dụng gì?

2/21/2020 10:12:00 AM
Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế đến nơi đông người,….Chúng ta cần cẩn trọng trước những vật dụng nào để tránh lây nhiễm virus corona.

 

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số người nhiễm tăng lên theo từng ngày. Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, hạn chế đến nơi đông người,….Chúng ta cần cẩn trọng trước những vật dụng nào để tránh lây nhiễm virus corona.

Sử dụng bàn phím các cây ATM

Bác sĩ Richard Hastings, thành viên một nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ khi kết quả cho thấy mức độ nhiễm bẩn ở máy rút tiền tự động và nhà vệ sinh là như nhau. Hơn nữa, những vi khuẩn ở các máy ATM có khả năng gây hại cho sức khỏe của con người”

Bàn phím trên máy rút tiền có thể là nguồn lây nhiễm chéo các loại vi khuẩn kháng kháng sinh và vi khuẩn staphaureus gây ngộ độc thực phẩm do nhiều người sử dụng để giao dịch, rút tiền.

Các nhà khoa học khuyến cáo cách tốt nhất, người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình là đeo găng tay, dùng khăn giấy hoặc rửa tay ngay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn, cồn sau khi thao tác trên bàn phím công cộng.

Sử dụng thang máy

Trước tình hình dịch bệnh lây lan hiện nay để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình bạn nên hạn chế di chuyển trong thang máy có đông người. Bởi trong không gian chật, không khí kém lưu thông như tháng máy bạn có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh nếu chẳng may bên trong thang máy có người nhiễm bệnh.

Do đó, để bảo đảm an toàn khi sử dụng thang máy hông nên dùng tay trực tiếp nhất nút thang máy. Vì qua ngón tay có thể khiến bạn bị lây truyền qua đường tiếp xúc lên miệng, hay ăn uống. Thay vào đó hãy sử dụng một tờ giấy hoặc dùng khuỷu tay để bấm nút điều khiến. Sau khi ra khỏi thang máy sát trùng tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn.

Điện thoại

Điện thoại hay iPad là thiết bị điện tử được sử dụng thường xuyên và liên lục. Nhưng theo các chuyên gia cho biết chúng ta có thể thường xuyên vệ sinh tay, chân, nhưng lại vô tình bỏ quên chiếc điện thoại, khiến nó trở thành vật trung gian lây truyền virus đáng lo ngại.

Do đó, để loại bỏ được virus, vi khuẩn bám trên bề mặt điện thoại, máy tính bảng hoàn toàn bằng cách: khử trùng cho điện thoại bằng dung dịch cồn sát khuẩn, làm sạch cả bên trong và bên ngoài điện thoại định kỳ,… Đối với việc lau màn hình, bạn có thể làm mỗi ngày nhưng làm sạch sâu chỉ nên duy trì sau 1-2 tuần sử dụng là được.

Tiếp xúc với các tay vịn cầu thang công cộng

Virus có thể bám vào các vật dụng công cộng lây nhiễm thông qua tiếp xúc chuyển tiếp. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế tiếp xúc đặc biệt ở những cầu thang công cộng.

Do đó nếu vô tình tiếp xúc với tay vịn cầu thang bạn hãy nhớ không nên chạm vào miệng, mắt mà nhanh chóng rửa tay, sát khuẩn ngay lập tức để tránh vị virus corona xâm nhập vào cơ thể.

Tay nắm cửa

Các nhà khoa học tại Quảng Châu, Trung Quốc phát hiện virus corona xuất hiện ở môi trường bên ngoài: "Theo như phát hiện của chúng tôi, axit nucleic của chủng virus corona mới xuất hiện trên tay nắm cửa. Điều này cho thấy chúng ta nhất định phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, và việc rửa tay là vô cùng quan trọng",

Do vậy, chúng ta phải dọn dẹp nhà cửa, mở cửa sổ mỗi ngày, rửa tay trước và sau bữa ăn. Đặc biệt là khử trùng tay nắm cửa, tay nắm vòi nước, nhà vệ sinh và nhiều đồ vật thường dùng khác để ngừa virus gây bệnh.

Tiền mặt

TS Nguyễn Hồng Vũ (Tiến sĩ về sinh học phân tử trong y học, hiện đang công tác tại Viện Nghiên cứu ung thư quốc gia City of Hope, California, Mỹ) tư vấn: Khi đã có bằng chứng cho thấy virus có mặt ở trên tay nắm cửa thì việc virus có mặt trên tờ tiền là chuyện có thể xảy ra. Sự sống của virus ngoài môi trường phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng mặt trời. Nên nếu so với tay nắm cửa trong ngôi nhà đóng kín thì virus trên tờ tiền có thời gian sống ngắn hơn.

Trong thời gian có dịch hiện nay để đảm bảo an toàn mọi người nên cẩn thận rửa tay bằng xà bông sau khi giao dịch bằng tiền mặt.

Máy ảnh

Việc chúng ta liên tục chạm vào máy ảnh và cho nhiều người chạm vào khi xem ảnh khiến máy ảnh trở thành trạm trung chuyển cho vi khuẩn, virus siêu nhanh khi hiện nay Covid-19 lây lan cực nhanh.

Khuyến cáo:

+ Mọi người cần tránh tiếp xúc gần với người có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống cúm. Tránh tiếp xúc với người ốm mà không có đồ bảo hộ (bao gồm cả chạm tay vào mắt, mũi hay miệng).

+ Tránh tụ tập những nơi đông người

+ Hạn chế đi du lịch cũng như di chuyển vào vùng có dịch

+ Không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh.

+ Rửa tay thường xuyên với xà phòng hoặc cồn

+ Dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay áo che mũi và miệng khi ho và hắt hơi.

+ Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

+ Người hắt hơi phải tiến hành rửa lại tay bằng xà phòg hoặc dung dịch có cồn.

+ Nấu chín kỹ thức ăn từ thịt và trứng.

+ Khăn giấy đã sử dụng phải được bỏ vào thùng rác có nắp.

+ Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín 

+ Không tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc vật nuôi mà không có độ phòng hộ.

+ Nâng cao thể trạng bằng các vitamin.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác