Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer bằng cách bổ sung prebiotic

6/12/2024 11:31:00 AM
Bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tăng cường trí nhớ, thoái hóa thần kinh.

 

Bổ sung các thực phẩm chứa prebiotic có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, tăng cường trí nhớ, thoái hóa thần kinh.

Theo số liệu, trên thế giới ước tính có khoảng hơn 55 triệu người đang sống chung với chứng mất trí nhớ, trong đó số người mắc bệnh Alzheimer phổ biến nhất. Những triệu chứng của bệnh Alzheimer thường bắt đầu khi có sự thay đổi dần dần dần trong trí nhớ như: khó nhớ lại những việc xảy ra trước đây, thay đổi suy nghĩ, khả năng phán đoán, cách ứng xử với những người xung quanh và người thân trong gia đình, thay đổi tâm trạng hay suy nghĩ.

Theo thời gian các triệu chứng của bệnh Alzheimer ngày càng nghiêm trọng nhất là khi người bệnh ngày càng lớn tuổi, khi đó người có thể gặp khó khăn về ngôn ngữ, mất phương hướng, tâm trạng thay đổi thất thường, mất động lực, gặp các vấn đề về hành vi, khó có thể tự chăm sóc bản thân,… Dù nguyên nhân chính xác gây bệnh Alzheimer vẫn chưa xác định đầy đủ nhưng các nhà khoa học đã phát hiện thấy mối liên hệ khi hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng và sự phát triển của các mảng amyloid trong não đặc trưng của bệnh Alzheimer.

Hệ vi sinh đường ruột chứa hàng nghìn các loại vi sinh vật khác nhau bao gồm vi khuẩn, nấm, virus, các loài động vật nguyên sinh, có thể chứa tới 1.000 loài vi khuẩn (với 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn) và 2 triệu gen vi khuẩn, các vi sinh vật cư trú phần lớn ở hệ tiêu hóa, đặc biệt là ở ruột non và ruột già. Hệ vi sinh đường ruột có thể bị thay đổi, mất cân bằng do một số yếu tố như: thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh, môi trường sống, thói quen ăn uống, chế độ tập luyện, căng thẳng, stress, mất ngủ,…

Vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm thần kinh, trong khi đó các chất chuyển hóa từ vi khuẩn đường ruột có lợi có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng này.

Vi khuẩn đường ruột có hại thậm chí có thể tạo ra các peptide amyloid, có thể xâm nhập vào máu do tính thấm của ruột tăng lên . Những peptide này sau đó có thể vượt qua hàng rào máu não và tích tụ amyloid trong não, làm trầm trọng thêm bệnh Alzheimer. Các chất chuyển hóa được tạo ra từ vi khuẩn có hại cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm thần kinh trong não, trong khi các chất chuyển hóa (như SCFA) được tạo ra từ vi khuẩn đường ruột có lợi có thể giúp bảo vệ chống lại Alzheimer bằng cách ức chế sự tổng hợp các peptide amyloid và duy trì chức năng nhận thức.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm chứa nhiều probiotic chúng ta nên thêm các thực phẩm giàu prebiotic trong các loại thực phẩm để tăng cường và điều chỉnh sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

Prebiotic có thể giúp cải thiện bệnh Alzheimer như thế nào?

Prebiotic là thức ăn cho vi khuẩn đường ruột có lợi trong một quá trình gọi là lên men. Quá trình cho ăn này tạo ra các chất chuyển hóa như axit béo chuỗi ngắn (SCFA) mang lại lợi ích sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách cho phép vi khuẩn có lợi phát triển và sinh sôi nảy nở, đồng thời loại bỏ những vi khuẩn có hại trong hệ vi sinh đường ruột. Từ đó, có thể giúp cải thiện các yếu tố nguy cơ của bệnh Alzheimer như tính thấm của ruột, peptide amyloid và viêm toàn thân.

Để tăng cường prebiotic cho đường ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh chúng ta nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm giàu prebiotic nên bổ sung trong thực đơn của người mắc bệnh Alzheimer như: tỏi, hành tây, hành tím, hành lá, hành boa rô, măng tây, chuối, táo, ca cao, rong biển, lúa mạch, yến mạch, cám mì, hạt lanh, rễ cây ngưu bàng, rễ cây rau diếp xoăn, cây cúc vu, đậu gà, đậu lăng, đậu thận đỏ (đậu tây), đậu nành.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột và bệnh Alzheimer có mối liên hệ như nào

Cân bằng vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa sự phát triển bệnh Alzheimer

Bổ sung thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện trí nhớ ở người mắc Alzheimer

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh Alzheimer

Uống cà phê có thể làm giảm các bệnh Alzheimer và Parkinson

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo fibrosol.com)

Các tin liên quan

Các tin khác