Bổ sung thực phẩm giàu probiotic giúp cải thiện trí nhớ ở người mắc Alzheimer

6/11/2024 1:39:00 PM
Những thực phẩm giàu probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở những người mắc bệnh Alzheimer từ đó giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện kỹ năng tư duy.

 

Những thực phẩm giàu probiotic giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở những người mắc bệnh Alzheimer từ đó giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện kỹ năng tư duy.

Bệnh Alzheimer là một trong những bệnh khá nhiều người mắc phải nhất là đối với những người cao tuổi. Một số yếu tố như lão hóa, hành vi lối sống không lành mạnh, thuốc men, phương pháp sinh nở, di truyền có thể làm thay đổi tiêu cực thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột từ đó góp phần gây ra tình trạng rối loạn sinh học liên quan đến sự khởi phát và tiến triển của rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Bệnh chưa có cách điều trị nhưng có những phương pháp, thói quen tốt, chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học, bổ sung các thực phẩm chứa men vi sinh, probiotic có thể giúp cải thiện trí nhớ ở người mắc Alzheimer.

Probiotic các chủng vi khuẩn sống có lợi, hỗ trợ tiêu hóa và hoạt động với hệ thống miễn dịch để chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể của cơ thể.

Probiotic có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, hệ vi sinh đường ruột bằng cách xử lý các chất gây độc hại trong đường tiêu hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm, làm chậm nhu động ruột, giảm sản xuất khí bằng cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm độ nhạy cảm của ruột với sự tích tụ khí, chống viêm, hỗ trợ tiêu hóa và hoạt động với hệ thống miễn dịch để chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột tổng thể từ đó giúp cải thiện các triệu chứng bệnh Alzheimer cùng nhiều bệnh lý khác.

Probiotic có thể được hấp thụ vào cơ thể dưới dạng thực phẩm bổ sung như men vi sinh hoặc tiêu thụ thực phẩm có chứa men vi sinh tự nhiên như: sản phẩm từ sữa, chẳng hạn như sữa chua, kefir và yakult. Trà Kombucha là một loại đồ uống lên men khác có chứa các vi sinh vật có lợi này.

Hay một số loại rau muối chua là nguồn cung cấp men vi sinh tốt, chẳng hạn như dưa cải bắp và kim chi, đậu nành lên men như miso, natto và tempeh,…

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy, probiotic có thể giúp khôi phục cân bằng nội môi của hệ vi sinh vật đường ruột, trì hoãn sự tiến triển của bệnh Alzheimer, đặc biệt là phản ứng viêm và stress oxy hóa, do đó cải thiện sự suy giảm nhận thức

Trong một nghiên cứu , việc bổ sung chủng Bifidobacteria breve đã cải thiện chức năng nhận thức ở người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ.

Trong một nghiên cứu khác, việc bổ sung lâu dài bằng sữa được làm giàu với  L. acidophilus ,  L. casei ,  B. bifidum và  L. fermentum  đã cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở bệnh nhân AD.

Một nghiên cứu khác cho thấy các bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer được bổ sung công thức men vi sinh đa loài có chứa các chủng Lactobacillus và Bifidobacteria khác nhau, sau một thời gian cho thấy thành phần vi khuẩn đường ruột thay đổi đáng kể do tăng nồng độ Faecalibacter prausnitzii chống viêm.

Suckhoecuocsong.vn (Lược dịch theo internationalprobiotics.org)

Các tin liên quan

Các tin khác