Những việc cần làm phòng dịch bệnh covid-19 khi đi máy bay

3/17/2020 3:42:00 PM
Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi liên tục ghi nhận các trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên máy bay. Nhưng do không còn sự lựa chọn nào khác bắt buộc chúng ta phải lựa chọn di chuyển bằng máy bay bạn cần phải làm gì để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

 

Rất nhiều người cảm thấy lo lắng khi liên tục ghi nhận các trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên máy bay. Nhưng do không còn sự lựa chọn nào khác bắt buộc chúng ta phải lựa chọn di chuyển bằng máy bay bạn cần phải làm gì để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Hãy nắm rõ những điều dưới đây để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay.

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang là việc quan trọng nhất bạn nên nhớ khi lên máy bay, di chuyển trong nhà ga, khu vực chờ tại sân bay. Khi đi máy bay bạn nên sử dụng khẩu trang 3M, N95 là sự lựa chọn tốt nhất để chống lại hầu hết các mầm bệnh nguy hiểm.

Khi ở trên máy bay, việc tiếp xúc gần với người khác là điều khó có thể tránh được. Trong khi đó thời gian ủ bệnh của virus corona là từ 2 đến 14 ngày. Do đó, khẩu trang chính là vật bất ly thân và được khuyến cáo là đeo toàn thời gian kể cả trong lúc ngủ

Chọn chỗ ngồi sát cửa sổ

Tiến sĩ Melissa Lem, một bác sĩ gia đình ở Vancouver khuyên rằng mọi người nên chọn chỗ ngồi sát cạnh cửa sổ

Bởi khi lựa chọn vị trí sát cửa sổ có thể làm giảm sự tiếp xúc với những hành khác khác đi dọc lối đi.  Bên canh đó nên sử dụng chất bôi trơn mũi để bảo vệ màng nhầy không bị khô, tránh virus và vi khuẩn tấn công.

Rửa tay, sát khuẩn thường xuyên

Rửa tay thường xuyên với xà phòng hay nước sát khuẩn, cồn rửa tay là cách dễ dàng để ngăn chặn virus xâm nhập vào khu vực có màng nhầy trên cơ thể. Khi mang theo thuốc sát trùng là điều nên làm khi đi máy bay, nhưng cần đảm bảo quy định mang chất lỏng trên máy bay. Khi ngồi chờ ở sân bay, trên máy bay bạn vẫn nên tránh tiếp xúc với những người có dấu hiệu bệnh hô hấp và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước ít nhất 20 giây, hoặc dùng dung dịch sát khuẩn chứa hàm lượng cồn cao.

Sử dụng khăn lau khử trùng mọi lúc mọi nơi

Bạn hãy cẩn thận mang theo một chất khử trùng để lau toàn bộ khu vực chỗ ngồi, tay vịn cầu thang, nút cấm thang máy, tay vịn ghế ngồi đê đảm bảo ngăn ngừa virus xâm nhâp. Một số khu vực dễ lay lan virus nhất như khay, tay vịn, màn hình giải trí, ghế sau, lỗ thông hơi trên không, cửa sổ… đều phải được lau sạch.

Đừng bắt chuyện với người xung quanh

Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát để đảm bảo an toàn nguy cơ lây nhiễm có thể bắt nguồn từ những người cùng hàng ghế hoặc xung quanh bạn.

Nếu bạn đi trên một chuyến bay có nhiều ghế trống, hãy ngồi tránh xa hành khách xa lạ bên cạnh. Cách tốt nhất là yêu cầu người kiểm soát vé lúc bạn chọn chỗ ngồi và yêu cầu được ngồi cách xa người khác.

Khi quầy vé đóng và không cho phép người lên máy bay nữa, bạn hãy chủ động hỏi tiếp viên mình có được phép ngồi ở những vị trí trống khác thay vì chỗ ngồi hiện tại được không, thay vì tự ý chọn chỗ ngồi trống khi chưa tham khảo qua ý kiến của tiếp viên hàng không.

Hạn chế đi vệ sinh

Nhà vệ sinh trên máy bay, nhà chờ sân bay là khu vực dễ lây lan virus nhất, thế nên tất cả mọi thứ từ tay nắm cửa, nút xả nước… đều có khả năng chứa mầm bệnh cao.

Do đó để hạn chế tình trạng đi vệ sinh trên máy bay đường dài, bạn không nên uống nhiều nước, đồng thời trong trường hợp cần phải đi thì cần rửa tay đúng cách và sử dụng dung dịch sát khuẩn tay khi quay trở lại chỗ ngồi. Nếu bắt buộc bạn phải đi vệ sinh khi đi máy bay bạn nên sử dụng khăn giấy khi mở cửa tay nắm nhà vệ sinh sau khi rửa tay.

Không nói chuyện, tiếp xúc với bất kỳ người nào có dấu hiệu của bệnh hô hấp

Bác sĩ Bernard Camins, Giám đốc y tế về phòng chống nhiễm trùng tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở New York cho biết cách tốt nhất tránh lây nhiễm khi đi máy bay, ngồi chờ tại các khu vực chờ: " Cần tránh xa những người đang ho hoặc có biểu hiện của bệnh hô hấp", "Đối với người bị bệnh cúm nên tránh xa1m, còn đối với Covid-19 thì là 2m".

Hạn chế đồ uống gây mất nước

Bác sĩ Salvatore Pardo chia sẻ: "Mất nước có thể góp phần khiến cho hệ thống miễn dịch kém đi. Tốt nhất không nên uống thức uống chứa caffein và có cồn", 

Việc bổ sung nước đầy đủ sẽ duy trì hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả và ngăn màng nhầy bị khô. Tuy nhiên, không nên lạm dụng quá nhiều vì có thể khiến bạn đi vệ sinh liên tục, làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Thư giãn

Bác sĩ Scott Weisenberg cho biết: "Sự căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Mặc dù chúng ta có thể bảo vệ cơ thể bằng nhiều cách bên ngoài, nhưng điều quan trọng là tâm trí phải luôn lạc quan, nghĩ về những điều tích cực”. Khi ngồi trên máy bay để thư giãn bạn có thể nghe một ca khúc yêu thích hay xem một bộ phim, đọc sách báo sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Nên ngủ

Đừng lo sợ việc ngủ trên máy bay có thể khiến hệ thống miễn dịch của bạn không hoạt động mạnh để chống lại virus.

Một giấc ngủ ngắn sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn. Nhưng bác sĩ Scott Weisenberg cũng nhấn mạnh: " Nên thận trọng nếu quyết định ngủ gần người đang ho hoặc hắt hơi".

Tiêm phòng một số loại vắc-xin trước khi đi máy bay

Giám đốc y tế tại trung tâm Langone Health của Đại học New York, bác sĩ Scott Weisenberg cho biết việc tiêm một số loại vắc xin như sốt rét, thương hàn, cúm có thể giúp cơ thể ngăn chặn được virus làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, chống lại sự lây nhiễm của virus khi đi máy bay.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác