Chó bị viêm khớp nhiễm khuẩn: nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

8/11/2021 11:03:00 AM
Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng viêm khớp khá thường gặp ở chó sau chấn thương. Nếu không được điều trị sớm chó sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại sau này.

Chó bị viêm khớp nhiễm khuẩn: nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng viêm khớp khá thường gặp ở chó sau chấn thương. Nếu không được điều trị sớm chó sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng vận động, đi lại sau này. Nguyên nhân nào gây viêm khớp nhiễm khuẩn ở chó, cách điều trị chó vị viêm khớp nhiễm khuẩn như thế nào?

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn ở chó là gì?

Theo ý kiến từ chuyên gia thú y cho biết, viêm khớp nhiễm khuẩn ở chó là một dạng viêm khớp thường thấy sau khi chó bị chấn thương, do vi sinh vật gây ra, sau khi phẫu thuật, vi sinh vạt đi vào qua đường máu. Nhiễm trùng các cơ quan khác trong cơ thể có thể là do các vi sinh vật này đi vào dịch khớp của chó.

Viêm khớp nhiễm khuẩn khác với viêm khớp. Khi chó bị viêm khớp chó hay còn gọi là viêm xương khớp, bệnh thoái hóa khớp là một dạng rối loạn khớp xương. Khi chó bị viêm khớp chó xuất hiện tình trạn đau, sưng viêm ở các khớp xương có thể viêm một hay nhiều khớp xương khác nhau. Bệnh viêm khớp phổ biến ở những chó lớn tuổi, bệnh có xu hướng ảnh hưởng lớn đến khớp ở các chi.

Trong khi viêm khớp nhiễm khuẩn được biết đến là bệnh viêm khớp kèm với một bệnh do vi sinh vật gây ra bên trong dịch khớp. Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn thường xuất hiện ở những chú chó từ 4-7 tuổi, chó trưởng thành. Một số giống chó dễ mắc bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn gồm: giống chó chăn cừu Đức, giống chó Dobermans, giống chó ăn Labrador.

Chó bị viêm khớp nhiễm khuẩn: nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả

Triệu chứng nhận biết chó bị viêm khớp nhiễm khuẩn

Khác với viêm khớp, khi chó bị viêm khớp nhiễm khuẩn chó sẽ có những triệu chứng như sau:

+ Chó cảm thấy bị đau

+ Chó bị sốt, hôn mê

+ Chó chán ăn hoặc ăn rất ít thậm chí là bỏ ăn

+ Chó mệt mỏi, nằm im một chỗ, lười vận động đi lại

+ Xuất hiện tình trạng sưng khớp

+ Chân bị viêm khớp nhiễm khuẩn xuất hiện tình trạng đi khập khiễng, khó khăn không thể đi lại như bình thường được

+ Khi chạm tay vào phần khớp bị nhiễm khuẩn sẽ thấy nóng

+ Chó không thể di chuyển khớp bị viêm

+ Chó không thiết tha và phấn khích mỗi khi được đi ra ngoài chơi, vận động

+ Chó bớt linh hoạt hơn, thờ ơ, què quặt với những hoạt động thể thao mà trước đó chó rất thích tham ra

+ Chó trở lên khó chịu, cáu kỉnh dễ tức giận, chúng có thể chụp, cắn tay chủ nuôi khi chúng ta tiếp cận, xử lý hay đụng phải phần khớp bị viêm của chó

+ Chó bắt đầu liếm, nhai hoặc cắn vào các vùng cơ thể bị đau do viêm khớp nhiễm khuẩn

Nguyên nhân gây ra tình trạng chó bị viêm khớp nhiễm khuẩn

Chó có hệ thống miễn dịch suy yếu, hệ miễn dịch bất thường hoặc chó đang bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng trong đó có viêm khớp nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân khác cũng có thể gây ra tình trạng này bao gồm:

+ Chó bị nhiễm trùng cơ hội sau chấn thương, vết cắn do chó đánh nhau với con chó lạ, động vật khác, chó bị thương do tai nạn, vết thương do súng bắn, phẫu thuật

+ Chó bị nhiễm khuẩn từ một vị trí khác trong cơ thể

+ Chó bị nhiễm nấm

Chẩn đoán

Khi phát hiện chó có những triệu chứng ở trên đây hãy cho chó đến phòng khám thú y gần nhất để kiểm tra tình trạng sức khỏe, đánh giá tình trạng bệnh của chó. Tại phòng khám bác sĩ thú y tiến hành khám tổng quát cho chó, chủ nuôi cần cung cấp cho các bác sĩ các thông tin bao gồm:

+ Tai nạn chó gặp trước đó

+ Chó có đánh nhau với con chó khác hay các động vật khác hay không?

+ Cung cấp các triệu chứng chó gặp phải

Sau khi thu thập các thông tin cần thiết bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm bao gồm: xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm sinh hóa, phân tích nước tiểu. Các kết quả xét nghiệm này hầu hết bình tường, ngoại trừ xét nghiệm công thức máu toàn bộ có thể cho bác sĩ thú y thấy sự hiện diện của nhiễm trùng, viêm trong máu của chó.

Bên cạnh đó, bác sĩ thú y sẽ tiến hành chụp X-quang khớp bị viêm, ở những chú chó bị viêm mãn tính thường sẽ có sự thay đổi trong cấu trúc khớp thường rõ ràng gồm xương vỡ, không gian khớp khác lạ, tạo khớp bất thường.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho chó để lấy được dịch khớp. Đây là một trong những xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán, phân tích chất lỏng lấy được từ dịch khớp của chó. Xét nghiệm này sẽ cho thấy sự tăng dịch khớp, thay đổi màu sắc của dịch khớp, số lượng tế bào viêm tăng và vi khuẩn gây bệnh viêm khớp.

Trường hợp những chú chó nghi ngờ mắc bệnh do nhiễm trùng tại các bộ phận khác của cơ thể bác sĩ có thể thực hiện thêm lấy mẫu máu, mẫu nước tiểu để nuôi cấy. Nếu như có vi khuẩn hiện diện trong máu, nước tiểu từ đó giúp bác sĩ thú y thiết lập chẩn đoán, xây dựng kế hoạch điều trị phù hợp cho chó.

Điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn ở chó

Sau khi lấy mẫu máu và dịch khớp và bác sĩ thú y xác  nhận chẩn đoán nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, bác sĩ thú y sẽ kê thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng. Loại kháng sinh nào có tác dụng tốt nhất cho chó sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm tra độ nhạy và nuôi cấy.

Các khớp vị viêm do nhiễm khuẩn cần được thoát bớt dịch và làm sạch để tránh bị tổn thương nặng thêm ở các khớp.

Trường hợp chó bị nhiễm trùng khớp mãn tính có thể cần được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ những mảnh vụn xương, làm sạch khớp. Một ống thông sẽ được đặt trong quá trình phẫu thuật để tiếp tục thoát dịch trong vài ngày sau phẫu thuật.

Bên cạnh đó, kỹ thuật nội soi khớp sẽ được chỉ định thực hiện. Nội soi khớp chính là một dạng nội soi bằng cách đưa vào khớp thông qua một vết rạch nhỏ. So với phẫu thuật, nội soi khớp là kỹ thuật ít xâm lấn hơn

Trong quá trình điều trị việc sử dụng biện pháp chườm nóng, lạnh luân phiên trên khớp bị ảnh hưởng của chó sẽ có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và giảm sưng, do đó thúc đẩy chữa bệnh.

Để cho chó nhanh hồi phục, hàng ngày bạn thực hiện các biện pháp chườm nóng, lạnh luân phiên trên khớp, hạn chế chó cử động cho tới khi khỏi bệnh, hãy để cho chó trong chuồng nuôi một thời gian đầu. Việc đi vệ sinh của chó chỉ nên đi trong thời gian ngắn và ở những chỗ giúp chó đi dễ dàng hơn.

Bác sĩ có thể tư vấn cho chủ nuôi cách chăm sóc đúng với ống thông được đặt trong khớp của chó. Chó thường đáp ứng điều trị kháng sinh trong vòng 24-48 giờ. Nhưng với một số trường hợp chó có thể cần 4-8 tuần hoặc thậm chí dài hơn. Chó cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, uống đầy đủ thuốc theo đơn, vệ sinh khu vực ăn uống, nghỉ ngơi, khu vực vệ sinh sạch sẽ hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh viêm khớp ở chó: nguyên nhân, triệu chứng, biện pháp kiểm soát bệnh

Trật xương bánh chè ở chó: nguyên nhân, điều trị

Dấu hiệu gãy xương ở chó: nguyên nhân, điều trị

Chó bị chân vòng kiềng: nguyên nhân, cách phòng tránh

Chó bị gãy xương hàm phải làm sao?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.