Viêm dạ dày, ruột ở mèo nguyên nhân do đâu?

1/13/2024 12:00:00 PM
Mèo bị viêm dạ dày ruột gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột ở mèo. Khi mèo bị mắc bệnh khiến mèo xuất hiện các dấu hiệu: nôn, tiêu chảy, đau bụng. 

 

Mèo bị viêm dạ dày ruột gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột ở mèo. Khi mèo bị mắc bệnh khiến mèo xuất hiện các dấu hiệu: nôn, tiêu chảy, đau bụng. Nếu không được phát hiện điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Nguyên nhân nào gây viêm dạ dày ruột ở mèo?

Trong các bệnh về tiêu hóa ở mèo ngoài hội chứng ruột kích thích (IBS) và bệnh viêm ruột (IBD), táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng,… mèo rất hay mắc bệnh viêm dạ dày ruột gây ảng hưởng đến dạ dày, đường ruột của mèo.

Viêm dạ dày, ruột ở mèo là gì?

Viêm dạ dày ruột ở mèo là tình trạng viêm dạ dày, đường ruột hoặc đường tiêu hóa của mèo. Dạ dày, đường ruột đóng vai trò phân hủy thức ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể mèo phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật,… Tuy nhiên, nếu dạ dày, đường ruột của mèo bị kích thích bởi yếu tố nào đó, viêm dạ dày ruột có thể phát triển gây đau, khó chịu cho mèo. Nếu không được phát hiện, điều trị đúng cách dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, viêm tụy, tắc nghẽn đường ruột thậm chí viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE).

Dấu hiệu nhận biết mèo bị viêm dạ dày, ruột

Viêm dạ dày, ruột cũng giống như nhiều khác về đường tiêu hóa, bệnh thường dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, nhưng cũng có thể thấy các triệu chứng khác nhau như:

+ Mèo bị nôn là triệu chứng điển hình của mèo mắc viêm dạ dày ruột. Tình trạng viêm xảy ra ở niêm mạc dạ dày và đường ruột dẫn đến đau dạ dày và sau đó gây nôn mửa cho mèo. Thậm chí, nếu mèo không nôn hết các thức ăn trong dạ dày mèo có thể bị nôn khan hoặc nôn trớ sau khi ăn. Các chất nôn của mèo có thể chứa mật sủi bọt có màu hơi vàng.

+ Tiêu chảy liên tục số lượng lớn khiến mèo bị mất nước, sốc do mất cân bằng muối nghiêm trọng.

+ Mèo bị đầy hơi, chướng bụng.

+ Mèo ít vận động, nằm một chỗ, mệt mỏi

+ Sốt có thể xuất hiện khi mèo bị viêm dạ dày ruột

+ Mèo chán ăn, mèo bỏ ăn

+ Mèo cảm thấy bị đau khi bị sờ vào bụng hoặc cố gắng cắn vào chủ nuôi nếu chủ nuôi cố gắng tiếp cận vào bụng mèo

Nguyên nhân gây viêm dạ dày, ruột ở mèo?

Có nhiều nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột ở mèo trong đó có những nguyên nhân chủ yếu sau:

+ Thay đổi thức ăn đột ngột khiến cho hệ tiêu hóa của mèo không kịp thích nghi với với thức ăn mới

+ Ăn uống bừa bãi, mèo ăn linh tinh, ăn quá nhiều, ăn các loại thực phẩm kém chất lượng, khó tiêu, ăn các loại thực phẩm bổ sung không phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo có thể là tăng nguy cơ viêm dạ dày ruột ở mèo.

Một số loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hại, bệnh nhiễm trùng: virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), virus bệnh bạch cầu, parvovirus ở mèo (virus panleukopenia), vi khuẩn E. coli, Clostridium, Giardia và giun roi gây nhiễm trùng từ đó gây viêm dạ dày ruột cho mèo.

+ Một số loại thuốc kháng sinh, steroid, NSAID và các loại thuốc khác sử dụng trong thời gian dài, không đúng liều lượng được khuyến cáo có thể gây ra các cơn viêm dạ dày ruột

+ Mèo đang bị một số bệnh: viêm tụy, bệnh gan, bệnh thận, bệnh cường giáp và bệnh túi mật có thể gây vỡ và viêm dẫn đến viêm dạ dày ruột.

+ Tắc nghẽn dạ dày, đường ruột

Khi phát hiện mèo có những triệu chứng của bệnh viêm dạ dày ruột chúng ta cần đưa mèo tới thăm khám tại các phòng khám thú y. Cung cấp cho các bác sĩ thú y các thông tin, sức khỏe, các bệnh nền mèo đang mắc phải, chế độ ăn uống,…để các bác sĩ thú y có thể nẵm rõ được tình trạng sức khỏe của mèo từ đó chẩn đoán chính xác, đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác