Bí quyết trấn tĩnh mèo trong kỳ động dục hiệu quả

2/3/2024 8:27:00 AM

Bí quyết trấn tĩnh mèo trong kỳ động dục hiệu quả - Suckhoecuocsong.vn

 

Khi bước vào thời kỳ sinh sản mèo cái cảm thấy khó chịu tru lên, kêu rít, kêu liên tục, quằn quại, nỗ lực nhằm thu hút hoặc chạy trốn cùng mèo đực. Nhưng làm thế nào giúp mèo trấn tĩnh, tránh ảnh hưởng xung quanh không phải chủ nuôi nào cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một vài cách hay giúp trấn tĩnh mèo trong giai đoạn động dục.

Mùa sinh sản của mèo cái thường bắt đầu vào giữa mùa xuân và cuối mùa hè chúng sẽ liên tục kêu rít, kêu liên tục, quằn quại chà xát lên người và đồ vật, cũng như lăn tròn trên sàn nhà, khi vuốt ve phần lưng dưới, chúng sẽ phản ứng bằng cách nâng xương chậu và di chuyển đuôi sang một bên. Để trấn an mèo cái, ngăn ngừa tình trạng mang thai ở mèo chúng ta cần giữ chúng tránh xa mèo đực. Đồng thời áp dụng một trong những bí quyết dưới đây giúp mèo của chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, tránh gây tiếng ồn cho hàng xóm xung quanh.

Cho mèo ngồi lên đồ vật có tỏa nhiệt

Để trấn tĩnh mèo, giúp cho mèo cảm thấy bình tĩnh hơn chúng ta có thể cho mèo ngồi lên các đồ vật có tỏa nhiệt, đệm nóng, khăn ấm,… Nhiệt độ ấm nóng sẽ có thể giúp cho mèo trấn tĩnh trở lại, bớt kêu rít, kêu liên tục, quằn quại chà xát.

Sử dụng cỏ bạc hà

Khi sử dụng cỏ bạc hà có tác dụng tạo nên cảm giác hưng phấn với mèo, giúp cho mèo bớt khó chịu, cảm thấy thư giãn hơn, yên lặng hơn giúp cho chúng ta cảm thấy yên bình trong vòng 1-2 giờ.

Dọn dẹp khay vệ sinh

Trong thời kỳ động dục ở mèo cái chúng thường dùng nước tiểu để đánh dấu mùi nhằm thu hút mèo đực. Do vậy việc dọn dẹp sạch sẽ khay vệ sinh thường xuyên giúp mèo dừng hành động đánh dấu mùi.

Chơi đùa với mèo

Chơi đùa với mèo giúp đánh lạc hướng tạm thời sự chú ý của mèo từ đó giúp chúng ít kêu hơn, không còn quằn quại, khó chịu nhưng chúng sẽ tru lên ngay sau khi kết thúc. Hành động vuốt ve, gãi, hoặc vuốt phần lưng dưới có thể có hiệu quả hơn trong trường hợp mèo đủ bình tĩnh

Triệt sản

Triệt sản giúp cắt bỏ buồng trứng và ngăn chặn xảy ra chu kỳ động dục. Ngoài ra cũng tránh mèo cái mang thai, và làm giảm nguy cơ ung thư, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm lây qua đường giao phối từ mèo đực hay các bệnh như u xơ buồng trứng, cổ tử cung ở mèo cái. Hạn chế tình trạng mèo bỏ nhà đi lang thang. Phòng tránh các nguy cơ mắc bệnh dại, bệnh đường ruột lây qua đường tiếp xúc cơ thể tự nhiên ở mèo.

Tiêm nội tiết tố ngăn chu kỳ động dục ở mèo cái

Một số hormone như prostaglandin và estrogen giúp ngăn cản chu kỳ động đực của mèo cái. Tuy nhiên, phương pháp này có tác dụng phụ như nhiễm trùng tử cung, hình thành các khối u ở cơ quan sinh sản trong, thậm chí có thể phải cắt buồng trứng của mèo cái.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Quá trình mèo mang thai, cách chăm sóc mèo con mới sinh

Khi nào chó phát dục, các yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ động dục của chó

Dấu hiệu động dục, thời gian phối giống của chó Bulldog

Ưu nhược điểm của việc triển sản cho mèo

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác