Bệnh viêm dạ dày, ruột ở mèo: những điều cần biết

1/18/2024 5:06:00 PM
Viêm dạ dày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh viêm dạ dày, ruột ở mèo người nuôi mèo nên biết.

 

Viêm dạ dày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Dưới đây là những điều cần biết về bệnh viêm dạ dày, ruột ở mèo người nuôi mèo nên biết.

Viêm dạ dày, ruột ở mèo là gì?

Đây là tình trạng viêm dạ dày, đường ruột hoặc đường tiêu hóa của mèo. Dạ dày, đường ruột đóng vai trò phân hủy thức ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng giúp cho cơ thể mèo phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh tật,… Tuy nhiên, nếu dạ dày, đường ruột của mèo bị kích thích bởi yếu tố nào đó, viêm dạ dày ruột có thể phát triển gây đau, khó chịu cho mèo. Nếu không được phát hiện, điều trị đúng cách dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng, viêm tụy, tắc nghẽn đường ruột thậm chí viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE).

Dấu hiệu nhận biết mèo bị viêm dạ dày, ruột

Viêm dạ dày, ruột cũng giống như nhiều bệnh khác về đường tiêu hóa, bệnh thường dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, nhưng cũng có thể thấy các triệu chứng khác nhau như:

+ Mèo bị nôn là triệu chứng điển hình của mèo mắc viêm dạ dày ruột.

+ Sốt có thể xuất hiện khi mèo bị viêm dạ dày ruột

+ Mèo chán ăn, mèo bỏ ăn

+ Tiêu chảy liên tục số lượng lớn khiến mèo bị mất nước, sốc do mất cân bằng muối nghiêm trọng.

+ Mèo bị đầy hơi, chướng bụng.

+ Nếu mèo không nôn hết các thức ăn trong dạ dày mèo có thể bị nôn khan hoặc nôn trớ sau khi ăn. Các chất nôn của mèo có thể chứa mật sủi bọt có màu hơi vàng.

+ Mèo ít vận động, nằm một chỗ, mệt mỏi

+ Mèo cảm thấy bị đau khi bị sờ vào bụng hoặc cố gắng cắn vào chủ nuôi nếu chủ nuôi cố gắng tiếp cận vào bụng mèo

Nguyên nhân gây viêm dạ dày, ruột ở mèo?

+ Thay đổi thức ăn đột ngột khiến cho hệ tiêu hóa của mèo không kịp thích nghi với thức ăn mới

+ Một số loại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm hại, bệnh nhiễm trùng: virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV), virus bệnh bạch cầu, parvovirus ở mèo (virus panleukopenia), vi khuẩn E. coli, Clostridium, Giardia và giun roi gây nhiễm trùng từ đó gây viêm dạ dày ruột cho mèo.

+ Ăn uống bừa bãi, mèo ăn linh tinh, ăn quá nhiều, ăn các loại thực phẩm kém chất lượng, khó tiêu, ăn các loại thực phẩm bổ sung không phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo có thể là tăng nguy cơ viêm dạ dày ruột ở mèo.

+ Tắc nghẽn dạ dày, đường ruột

+ Một số loại thuốc kháng sinh, steroid, NSAID và các loại thuốc khác sử dụng trong thời gian dài, không đúng liều lượng được khuyến cáo có thể gây ra các cơn viêm dạ dày ruột

+ Mèo đang bị một số bệnh: viêm tụy, bệnh gan, bệnh thận, bệnh cường giáp và bệnh túi mật có thể gây vỡ và viêm dẫn đến viêm dạ dày ruột.

Chẩn đoán viêm dạ dày ruột

Để chẩn đoán chính xác viêm dạ dày ruột cá bác sĩ thú y có thể thực hiện sinh thiết niêm mạc dạ dày, ruột

+ Chụp X-quang sẽ kiểm tra các dấu hiệu bệnh hoặc vật lạ có thể gây viêm dạ dày ruột.

+ Siêu âm để kiểm tra thêm lý do tại sao bụng mèo lại đau khi chạm vào.

+ Lấy mẫu phân của mèo để kiểm tra mèo có bị nhiễm ký sinh trùng, nấm hay vi khuẩn hay không. Nếu mèo bị nặng bác sĩ thú y có thể kiểm tra mẫu phân để tìm viêm dạ dày ruột xuất huyết (HGE). Máu có thể tìm được thấy trong chất nôn của mèo.

+ Kiểm tra tổng quát sức khỏe của mèo

+ Xét nghiệm máu giúp tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng, bệnh tật hoặc phơi nhiễm độc tố khác

+ Nội soi

Điều trị viêm dạ dày ruột ở mèo

Điều trị viêm dạ dày ruột ở mèo hiệu quả, các bác sĩ thú y sẽ dựa theo nguy nhân cơ bản gây nên bệnh viêm dạ dày ruột.

Các bác sĩ sẽ ổn định sức khỏe cho mèo nếu các kết quả xét nghiệm cho thấy mèo bị mất nước, mất cân bằng điện giải do nôn, tiêu chảy.

Nếu mèo bị tiêu chảy và nôn mửa tiếp diễn, bác sĩ thú y cũng có thể cho dùng các loại thuốc làm gián đoạn hoạt động của dạ dày và ruột.

Nếu tình trạng tiêu chảy và nôn mửa tiếp diễn, bác sĩ thú y cũng có thể cho dùng các loại thuốc làm gián đoạn hoạt động của dạ dày và ruột như: thuốc chống nôn, men vi sinh, thuốc chống tiêu chảy, truyền dịch cho mèo.

+ Các bác sĩ có thể thay đổi chế độ ăn uống, dùng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc chống nấm hoặc thuốc chống ký sinh trùng

+ Trường hợp mèo bị tắc nghẽn trong dạ dày, đường ruột các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết.

Sau khi được điều trị kịp thời, đúng cách bệnh viêm dạ dày ruột, mèo sẽ hồi phục nhanh chóng. Sau đó từ từ bắt đầu cho mèo ăn lại thức ăn nhạt mà không gây khó chịu cho dạ dày của mèo.

Có nên để cho mèo nhịn đói khi bị viêm dạ dày ruột

Nên tạm dừng cho mèo ăn trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường sẽ vào khoảng 24h, điều này giúp cho hệ tiêu hóa của mèo được nghỉ ngơi, hồi phục. Đồng thời, hệ tiêu hóa của mèo sẽ loại bỏ được những tác nhân không phù hợp với hệ tiêu hóa của mèo. Chúng ta để mèo nhịn đói 24h hơn là việc cho mèo ăn các loại thức ăn, khiến mèo bị nôn mửa liên tục, gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, dạ dày, sức khỏe của mèo.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Viêm dạ dày, ruột ở mèo nguyên nhân do đâu?

Bật mí cách chẩn đoán, điều trị mèo bị viêm dạ dày ruột

Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên chọn thức ăn như nào

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh viêm dạ dày

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác