Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cúm nhanh chóng hồi phục
Khi mắc bệnh cúm khiến cơ thể gặp các triệu chứng như sốt, sốt cao, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau họng, chảy nước mắt, hắt hơi, ho, viêm họng, đau nhức mỏi cơ thể, chán ăn, mệt mỏi,… Thông thường các triệu chứng sốt, sốt cao sẽ kéo dài từ 2-4 ngày rồi giảm dần, các triệu chứng khác cũng giảm dần nhưng một số triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, nhức đầu, ăn không ngon miệng kéo dài hơn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của người mắc bệnh cúm.
Chế độ dinh dưỡng sau khi mắc bệnh cúm không chỉ giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, giảm mệt mỏi, kích thích thèm ăn chúng ta cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Thực phẩm giàu vitamin C
Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, bông cải xanh, đậu Hà Lan, rau ngót, cải bó xôi, cải xoăn, bông cải xanh, kiwi, ổi, cam, nho, dâu tây, đu đủ, táo, lê, chuối, bưởi… Những loại thực phẩm này giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin A, magie và kẽm nên có tác dụng tăng cường sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm viêm, tăng cường sức khỏe trao đổi chất, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, duy trì vóc dáng cân đối, giảm cân, phòng ngừa ung thư, các bệnh hô hấp, phòng ngừa cúm, Covid-19, tốt cho sức khỏe tổng thể.
Thực phẩm giàu vitamin D
Sau khi các triệu chứng của bệnh cúm giảm dần cơ thể mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, trong thực đơn hàng ngày nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D.
Ngoài ra, theo các chuyên gia y tế cho biết những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn so với những người cung cấp đầy đủ, dễ mắc các bệnh cúm A, cúm B, cúm C, cảm cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang hay các bệnh đường hô hấp. Do vậy để tăng cường miễn dịch cho người bệnh cúm, cơ thể nhanh chóng hồi phục hơn nên bổ sung các loại thự phẩm giàu vitamin D như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích, dầu gan cá, nước cam, trứng, nấm, sữa, hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua, đậu phụ, phô mai.
Khi bổ sung vitamin D cần bổ sung vitamin D phù hợp với từng thể trạng mỗi người. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH) của Mỹ khuyến cáo đối với những người từ 9 tuổi trở lên, mức tiêu thụ tối đa và an toàn là 4.000 IU vitamin D mỗi ngày. Bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng từ 10 - 15 phút phơi nắng ba lần một tuần trong khoảng thời gian trước 9h sáng và chiều sau khoảng 16h chiều, khi ánh nắng mặt trời đã bớt gay gắt, tia UV ở mức thấp không gây ảnh hưởng đến da.
Bổ sung thực phẩm giàu kẽm
Các thực phẩm giàu kẽm người bệnh cúm nên bổ sung giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, tăng cảm giác thèm ăn, giảm mệt mỏi gồm thịt bò, thịt cừu, ức gà, hải sản, cua, tôm, hàu, phô mai, lòng đỏ trứng, đậu nành, đậu xanh, yến mạch, hạt điều, bí ngô, đậu lăng, socola đen,... Kẽm có trong các thực phẩm này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, kháng viêm, giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch.
Thực phẩm lên men
Các thực phẩm lên men như trà kombucha, kim chi, dưa cải muối, đậu nành lên men, miso, sữa chua,… giàu các lợi khuẩn trong đường ruột như Lactobacilli, Bifidobacteria, Bacillus clausii, Lactobacilli và Bifidobacteria,… Các lợi khuẩn trong thực phẩm lên men có vai trò quan trọng trong việc tạo ra bức tường phòng thủ kiên cố giúp bảo vệ đường ruột, thúc đẩy đáp ứng miễn dịch. Chủng Lactobacilli và Bifidobacteria có tác dụng ngăn chặn, phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến hô hấp như viêm phổi, Covid-19, cúm A, cúm B, cúm C, cảm cúm, ho, viêm đường hô hấp, viêm phế quản, bệnh viêm xoang, viêm họng,…
Thực phẩm giàu chất xơ
Nên bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ như các loại trái cây, rau củ quả sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ cơ thể chống lại những vi khuẩn, virus từ bên ngoài, giảm thiểu các mầm bệnh phát triển trở lại bởi đây là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất thiết yếu, chất chống oxy hóa nên có tác dụng củng cố hệ miễn dịch, chống lại vi khuẩn, virus cúm,… Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bắp cải, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho, dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi, măng tây, hạt lanh, lúa mạch, yến mạch, đậu lăng, chuối,…
Đồng thời, nên bổ sung các thực phẩm giàu selen, chất sắt, protein như các loại hải sản, trứng, sữa, thịt nạc, cá, gan, huyết, rau xanh đậm, các loại đậu và các loại hạt, thịt gia cầm,… giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục sau khi bị cúm, tăng cường miễn dịch cơ thể. Các loại gia vị hành, tỏi, gừng, nghệ… cũng có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, rất tốt cho người mắc bệnh cảm cúm do đó chúng ta có thể bổ sung vào các món ăn hoặc chế thành đồ uống như trà gừng, trà nghệ, nước ép tỏi mật ong,... để uống.
Ngoài ra, sau khi các triệu chứng cúm giảm dần người bệnh cũng nên tránh các loại thực phẩm cay nóng, các loại thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều dầu mỡ, thịt đỏ, thực phẩm chứa nhiều đường, không uống rượu bia, đồ uống có cồn,… bởi các thực phẩm này khiến cơ thể mệt mỏi hơn, các triệu chứng bệnh kéo dài thêm, mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, cơ thể bị mất nước,…
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Chế độ dinh dưỡng rất có lợi cho người bệnh viêm họng
Bị viêm họng khi giao mùa nên làm gì để nhanh khỏi
Bí quyết phòng chống cúm mùa bảo vệ sức khoẻ
9 thực phẩm nên ăn khi bị cúm, 4 điều nên tránh
Bật mí cách giảm đau rát cổ họng do viêm họng cấp hiệu quả nhất
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Thực phẩm rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ độ 2
Những người bị gan nhiễm mỡ độ 2 nên bổ sung các loại thực phẩm vô cùng có lợi trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp kiểm soát tốt tình trạng gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan, bảo vệ gan khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng của cơ thể. -
Bị gan nhiễm mỡ nên kiêng đồ uống nào?
Kiêng một số loại đồ uống dưới đây có thể giúp hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, tăng cường chức năng gan, tốt cho sức khỏe. -
Bị gan nhiễm mỡ độ 2 nên tránh ăn gì
Khi bị bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 người bệnh nên kiêng ăn những thực phẩm, đồ uống nào để giúp cơ thể nhanh hỏi bệnh, tăng cường chức năng gan, ngừa các biến chứng nguy hiểm. -
Những loại trà thảo mộc giúp ích cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Khi bị gan nhiễm mỡ bên cạnh tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ, thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thể thao người bệnh có thể uống thêm các loại trà thảo mộc góp phần cải thiện tình trạng bệnh, tăng cường chức năng gan. -
Những loại trái cây rất tốt cho người bị gan nhiễm mỡ
Những người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung thường xuyên những loại trái cây dưới đây sẽ giúp giảm tích tụ mỡ trong gan, tăng cường chất xơ, vitamin cho cơ thể. -
Bị gan nhiễm mỡ độ 1 có nguy hiểm cho sức khỏe
Gan nhiễm mỡ độ 1 do nhiều yếu tố khác nhau gây nên nhưng khi bị gan nhiễm mỡ độ 1 có gây nguy hiểm cho sức khỏe? -
Các bài tập có lợi cho người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1
Những người bị gan nhiễm mỡ độ 1 nên thường xuyên tập luyện những bài tập dưới đây sẽ giúp giảm lượng mỡ thừa tích tụ nhiều trong tế bào gan, tăng cường chức năng gan, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Người bệnh gan nhiễm mỡ nên uống loại sữa nào?
Những loại sữa nào phù hợp cho người bị gan nhiễm mỡ, tăng cường sức khỏe, kiểm soát chất béo trong cơ thể. -
Người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên uống loại đồ uống nào
Cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ độ 1, tăng cường chức năng gan hãy thường xuyên uống những loại đồ uống dưới đây. -
Chế độ ăn có lợi cho người bị gan nhiễm mỡ độ 1
Những người bị gan nhiễm mỡ độ 1 tránh tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn cần thiết lập chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Bài viết dưới đây sẽ bật mí những thực phẩm người bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 nên ăn, nên kiêng.