Tại sao chó, mèo cần nhịn ăn trước khi phẫu thuật điều trị bệnh

1/20/2024 8:11:00 AM
Vì sao trước khi phẫu thuật điều trị bệnh chó, mèo được các bác sĩ thú y chỉ định cho nhịn ăn. Nếu cho chó, mèo ăn trước khi phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của chó, mèo như thế nào?

 

Vì sao trước khi phẫu thuật điều trị bệnh chó, mèo được các bác sĩ thú y chỉ định cho nhịn ăn. Nếu cho chó, mèo ăn trước khi phẫu thuật sẽ gây ảnh hưởng cho sức khỏe của chó, mèo như thế nào?

Việc nhịn ăn thường được các bác sĩ yêu cầu trước khi phẫu thuật dù đó là con người hay vật nuôi. Bởi theo các nhà nghiên cứu cho biết, việc nhịn ăn uống trước khi phẫu thuật là điều cần thiết, giúp cuộc phẫu thuật cho chó mèo diễn ra thuận lợi hơn.

Nhịn ăn trước khi phẫu thuật là việc chúng ta cho chó mèo nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định được bác sĩ thú y chỉ định, giúp cho dạ dày của thú cưng rỗng nhằm tránh những biến chứng trong và sau cuộc phẫu thuật. Tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh, tính chất cuộc phẫu thuật mà các bác sĩ thú y sẽ đưa ra chế độ ăn uống, thời gian nhịn ăn phù hợp.

Trước mỗi cuộc phẫu thuật dù diễn ra trong thời gian ngắn hay dài, gây mê toàn thân, gây mê vùng, gây mê tại chỗ các chủ nuôi thú cưng cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về nhịn ăn cho chó mèo để tránh xảy ra các biến chứng nặng nề làm tổn hại đến sức khỏe của thú cưng.

Nhịn ăn trước khi phẫu thuật còn có thể ngăn ngừa tình trạng nôn mửa, sặc. Bởi khi nhịn ăn giúp cho dạ dày của chó mèo có ít chất lỏng hoặc không có chất lỏng trong dạ dày. Do một số chó mèo đang gặp các vấn đề về sức khỏe, đường ruột như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GER) hoặc trào ngược khi đó nếu không nhịn ăn trước khi thực hiện phẫu thuật, lượng thức ăn, dịch trong dạ dày có thể gây trào ngược lên thực quản, gây nôn.

Các dịch, thức ăn trong dạ dày của thú cưng có thể xâm nhập vào phổi từ đó gây viêm phổi hoặc khiến cho chó mèo gặp các biến chứng nặng, hẹp thực quản.

Chó mèo cần nhịn ăn trong bao lâu trước khi phẫu thuật

Để đảm bảo an toàn cho chó mèo, giúp cho cuộc phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, thành công hầu hết các bác sĩ thú y sẽ yêu cầu chó mèo của bạn nhịn ăn trong 12 giờ trước khi phẫu thuật.

Thời gian nhịn ăn của chó mèo trước khi thực hiện phẫu thuật còn phụ thuộc vào giống, độ tuổi, tình trạng bệnh của thú cưng.

Thời gian để dạ dày của chó mèo trống rỗng trước khi phẫu thuật có thể khác nhau. Ngoài ra, các bác sĩ thú y đôi khi có thể đề xuất khoảng thời gian nhịn ăn ngắn hơn khoảng 8 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng của chó mèo. Tuy nhiên, thời gian nhịn ăn 12 giờ trước khi thực hiện phẫu thuật thường là cách dễ thực hiện nhất.

Tuy nhiên, một số trường hợp các bác sĩ thú y có thể yêu cầu chó mèo của bạn nhịn ăn tối đa 24 giờ. Những mèo, chó nhỏ chỉ nên nhịn ăn từ 1 đến 2 giờ trước khi phẫu thuật không nên nhịn ăn quá lâu.

Một số ca phẫu thuật khẩn cấp hoặc ngoài kế hoạch, việc nhịn ăn cho thú cưng trong 12 giờ có thể khó khăn. Do đó các bác sĩ thú y sẽ xác định thời điểm an toàn để thực hiện phẫu thuật vì dạ dày của động vật có thể trống sau 4 giờ để phòng ngừa các biến chứng có thể xảy ra trong khi phẫu thuật.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn cách chăm sóc mèo bị viêm dạ dày ruột

Bật mí cách chẩn đoán, điều trị mèo bị viêm dạ dày ruột

Mèo mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) nên chọn thức ăn như nào

Điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) ở mèo như thế nào

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác