Cách xử trí khi bị dị ứng lông chó chuẩn xác

6/10/2024 10:04:00 AM
Dị ứng lông chó là một trong những chứng dị ứng khá nhiều người gặp phải bao gồm người lớn, trẻ nhỏ. Nguyên nhân nào gây tình trạng dị ứng lông chó, các dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa như nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

 

Dị ứng lông chó là một trong những chứng dị ứng khá nhiều người gặp phải bao gồm người lớn, trẻ nhỏ. Nguyên nhân nào gây tình trạng dị ứng lông chó, các dấu hiệu nhận biết và phòng ngừa như nào để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chó là một trong những loài thú cưng được nhiều người yêu thích và được nhiều gia đình nuôi, coi như thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, khá nhiều người gặp tình trạng dị ứng sau khi tiếp xúc với chó.

Nguyên nhân gây dị ứng lông chó

Lông, nước bọt, nước tiểu, da chết của chó cưng có chứa một số loại protein kích thích hệ thống miễn dịch của những người có thể trạng nhạy cảm từ đó gây ra tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, các giống chó khác nhau sẽ tiết ra những protein không giống nhau. Vậy nên có những trường hợp chúng ta bị dị ứng với lông chó ở loài chó này nhưng có thể không bị dị ứng lông chó khi tiếp xúc với loài cho khác.

Bên cạnh đó, do chó thường xuyên chạy nhảy ngoài trời, xung quanh nhà,…lông chó có thể sẽ bị dính các chất gây kích ứng như bụi, da chết hoặc một số vi khuẩn khác từ môi trường bên ngoài. Chính vì vậy khi lông chúng bị vương trên sàn nhà, thảm, quần áo, bay lơ lửng trong không khí và tiếp xúc với mắt, mũi,... của chúng ta có thể sẽ gây dị ứng, ho, hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt,…

Triệu chứng dị ứng lông chó

Tùy thuộc vào cơ địa mỗi người bị dị ứng lông chó mà cơ thể sẽ biểu hiện nặng - nhẹ và thời gian mắc dị ứng lâu - ngắn sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, người bị dị ứng lông chó có thể sẽ gặp một số triệu chứng sau đây:

+ Bị sưng, ngứa ở quanh mắt hoặc màng mũi.

+ Da đỏ ửng sau khi bị chó liếm.

+ Mắt bị đỏ, ngấn nước

+ Vùng da bị ngứa sau khi tiếp xúc với mèo, da nổi mẩn đỏ hoặc mề đay

+ Ho, thở khò khè hoặc bị khó thở trong 15 - 30 phút.

+ Buồn nôn, nôn

+ Sốt

+ Bị ho liên tục do chảy nhiều dịch mũi

+ Cơ thể cảm thấy ớn lạnh

+ Nếu như lông hoặc các chất gây dị ứng ở chó xâm nhập vào phổi, những chất gây dị ứng có thể kế hợp với những kháng thể có thể dẫn đến những triệu như bị khó thở, ho và thở khò khè.

+ Đôi khi có thể dẫn đến các cơn hen suyễn cấp tính

Hướng dẫn cách xử trí khi bị dị ứng lông chó

Điều trị bằng nước muối

Trường hợp hít phải lông chó hay tiếp xúc với lông chó cơ thể xuất hiện các triệu chứng dị ứng chúng ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Khi phát hiện các khu vực da, mắt xuất hiện bị dị ứng, các biểu hiện như ho, hắt hơi hãytránh xa chó ngay lập tức

Bước 2: Nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp giảm khó chịu. Rửa nước mũi giúp giảm nghẹt mũi, hạn chế những triệu chứng chảy dịch mũi, ngăn ngừa các cơn ho, hắt hơi cũng như kiểm soát hiệu quả triệu chứng nghẹt mũi

Bước 3: Rửa tay chân hoặc các khu vực da với xà phòng và nước sạch ngay sau khi tiếp xúc với chó nhằm tránh tình trạng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn. Nếu mắt bị đỏ, ngứa sau khi tiếp xúc với mèo chúng ta có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt sinh lý để giảm đỏ, giảm ngứa.

Điều trị dị ứng lông chó bằng thuốc

Khi bị dị ứng lông chó sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin không cần kê đơn (OTC) như allegra, benadryl, claritin và clarinex để giúp giảm ngứa, sổ mũi hay hắt hơi.

Một số loại thuốc corticosteroid dùng cho dị ứng mũi như nasonex hoặc flonase nhằm giúp giảm viêm và kiểm soát một số triệu chứng dị ứng khác.

Thuốc xịt mũi OTC natri cromolyn có khả năng làm giảm nhiều triệu chứng dị ứng lông động vật.

Một số loại thuốc dạng uống hoặc xịt mũi có thể giúp thông mũi, thông đường thở bằng cách thu nhỏ các mô sưng trong mũi.

Nếu dị ứng lông chó trở nên nghiêm trọng, không còn nhiều sự lựa chọn khác, bác sĩ có thể đề nghị bạn tiêm thuốc chống dị ứng (gồm một lượng ít protein của chó trong thành phần) hoặc sử dụng toa thuốc ức chế leukotriene nếu cơ thể không dung nạp được corticosteroid hay histamin.

Phòng ngừa dị ứng lông chó

Để tránh bị dị ứng lông chó diễn ra thường xuyên và tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, chúng ta nên:

+ Tắm cho chó hằng tuần bằng các loại dầu tắm dành riêng cho thú cưng.

+ Khi tắm cho chó nên đeo găng tay, khẩu trang

+ Khi chọn thú cưng  nên đến chọn trực tiếp để biết mình có bị dị ứng với loài thú cưng đó không

+ Nếu cơ thể bị dị ứng lông chó cần chú ý khi tiếp xúc với người có nuôi chó nhằm tránh vô tình bị dị ứng.

+ Dẹp bỏ những vật dụng dễ bị lông chó vương vào như thảm, rèm cửa, bọc đồ nội thất,...

+ Nên thay thường xuyên các loại quần áo hay tiếp xúc với thú nuôi, đồng thời có thể sử dụng máy lọc không khí để làm giảm các chất gây dị ứng còn lơ lửng trong không khí.

+ Nên để chó ở ngoài nhà hoặc có thể thiết lập một số khu vực cấm vật nuôi tại nhà như phòng ngủ, phòng bếp,...

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác