Chó mèo nhịn ăn trước khi phẫu thuật, các vấn đề cần lưu ý

1/20/2024 8:17:00 AM
Nhịn ăn trước khi phẫu thuật giúp phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số vấn đề các chủ nuôi cần lưu ý.

 

Nhịn ăn trước khi phẫu thuật giúp phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra trong và sau khi phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số vấn đề các chủ nuôi cần lưu ý.

Tại sao nên cho chó, mèo nhịn ăn trước phẫu thuật

Nhịn ăn trước khi phẫu thuật là việc chúng ta cho chó mèo nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định được bác sĩ thú y chỉ định, giúp cho dạ dày của chúng rỗng nhằm tránh những biến chứng trong và sau cuộc phẫu thuật. Tùy thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh, tính chất cuộc phẫu thuật mà các bác sĩ thú y sẽ đưa ra chế độ ăn uống, thời gian nhịn ăn phù hợp.

Trước mỗi cuộc phẫu thuật dù diễn ra trong thời gian ngắn hay dài, gây mê toàn thân, gây mê vùng, gây mê tại chỗ các chủ nuôi thú cưng cần tuân thủ tuyệt đối các quy định về nhịn ăn cho chó mèo để tránh xảy ra các biến chứng nặng nề làm tổn hại đến sức khỏe của thú cưng.

Nhịn ăn trước khi phẫu thuật còn có thể ngăn ngừa tình trạng nôn mửa, sặc. Bởi khi nhịn ăn giúp cho dạ dày của chó mèo có ít chất lỏng hoặc không có chất lỏng trong dạ dày. Do một số chó mèo đang gặp các vấn đề về sức khỏe, đường ruột như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GER) hoặc trào ngược khi đó nếu không nhịn ăn trước khi thực hiện phẫu thuật, lượng thức ăn, dịch trong dạ dày có thể gây trào ngược lên thực quản, gây nôn. Các dịch, thức ăn trong dạ dày của thú cưng có thể xâm nhập vào phổi từ đó gây viêm phổi hoặc khiến cho chó mèo gặp các biến chứng nặng, hẹp thực quản.

Nhịn ăn có nguy hiểm cho chó mèo không?

Việc nhịn ăn trước khi phẫu thuật 12 giờ hoặc 24 giờ, 1-2 giờ không gây nguy hiểm cho sức khỏe của chó mèo. Bởi chúng có thể nhịn ăn trong thời gian dài trước khi phẫu thuật. Bởi thực tế cho thấy việc cho chó mèo ăn trước khi phẫu thuật khiến cho chúng gặp nhiều nguy hiểm hơn là cho chúng nhịn đói.

Khi nhịn ăn còn giúp chúng loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, chó mèo sẽ hồi phục sau phẫu thuật nhanh hơn, thúc đẩy quá trình tái tạo cơ thể, chống lại virus, vi khuẩn, chống viêm.

Tuy nhiên nếu nhịn ăn trong thời gian dài >24 giờ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng axit dạ dày. Bởi nếu nhịn ăn quá mức khuyến cáo của bác sĩ thú y có thể gây bỏng niêm mạc thực quản và gây hẹp thực quản, trong đó các mô sẹo sẽ lành lại trên vết bỏng và làm cho thực quản bị thu hẹp.

Nên cho chó mèo ăn gì trước khi phẫu thuật?

Vào ngày hoặc tuần trước khi cho chó mèo nhịn ăn để thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh nên cho chó mèo ăn các loại thức ăn mà chúng thường hay ăn. Không nên cho chúng ăn các loại thức ăn mới, lượng thức ăn nhiều hơn so với bình thường chúng thường ăn hàng ngày. Thời điểm trước khi phẫu thuật không phải là thời điểm thích hợp để thử nghiệm chế độ ăn mới cho chó mèo.

Có nên cho chó mèo uống nước trước khi phẫu thuật

Việc cho chó mèo uống nước trước khi phẫu thuật có thể gây hại nhiều hơn mà lợi ích. Bởi một cuộc phẫu thuật có thể phải dừng lại, rời sang thời điểm khác nếu chó, mèo của chúng ra uống nước trước phẫu thuật, thậm chí có những trường hợp uống nước trước khi thực hiện phẫu thuật có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, tử vong.

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật, phụ thuộc vào thể trạng, tình trạng bệnh, tính chất cuộc phẫu thuật mà các bác sĩ thú y có những quy tắc khác nhau về nước uống trước khi phẫu thuật. Hãy chắc chắn chúng ta tuân theo thời gian nhịn ăn được đề nghị mà bác sĩ thú y cung cấp.

Chủ nuôi cần lưu ý điều gì trước khi chó mèo phẫu thuật

Nhằm giúp cho cuộc phẫu thuật được diễn ra thuận lợi, cho mèo hồi phục nhanh chóng trước thời gian phẫu thuật chúng ta hãy đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, lượng thức ăn vừa đủ, tránh cho chó mèo vận động quá sức khi chơi, tránh các trò chơi thô bạo,…

Để đảm bảo an toàn các bác sĩ thú y sẽ chỉ định thực hiện xét nghiệm máu trước khi gây mê để kiểm tra bất kỳ tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nào. Giúp kiểm tra gan của chó, mèo có thể đáp ứng phù hợp với thuốc điều trị, kháng sinh,… trong và sau phẫu thuật được hay không.

Hãy đảm bảo chó, mèo được tiêm chủng đầy đủ, nên tắm cho chó mèo trước khi phẫu thuật, không tắm cho thú cưng 12-14 ngày sau khi phẫu thuạt để giúp cho vết mổ được khô ráo, tránh bị nhiễm trùng,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tại sao chó, mèo cần nhịn ăn trước khi phẫu thuật điều trị bệnh

Bệnh viêm dạ dày, ruột ở mèo: những điều cần biết

Mèo bị điếc: Nguyên nhân, cách nhận biết, chăm sóc mèo bị điếc

Chó bị gãy chân: cách điều trị, chăm sóc

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác