Bổ sung prebiotic giúp cải thiện bệnh viêm ruột IBD

5/21/2024 4:41:00 PM
Bổ sung thực phẩm giàu prebiotic giúp củng cố, cân bằng hệ vi sinh đường ruột từ đó cải thiện bệnh viêm ruột hiệu quả.

 

Prebiotic là một dạng thực phẩm tự bản thân không tiêu hóa được nhưng có ảnh hưởng tốt cho cơ thể, đường ruột bằng cách kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn có lợi. Prebiotic được xem là thức ăn của những vi khuẩn sống có lợi cho sức khỏe.

Prebiotic là chất xơ hòa tan làm nguồn thức ăn cho các lợi khuẩn, giúp chúng phát triển khỏe mạnh trong ruột. Từ đó cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của đường ruột.

Prebiotic sẽ giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm ruột (IBD) băng cách cải thiện môi trường đường ruột, tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn, vi sinh vật, điều chỉnh nồng độ của các vi khuẩn: tăng Bifidobacteria, giảm Turicibacter. Khi bổ sung các thực phẩm giàu prebiotic hay các sản phẩm có chứa prebiotic còn giúp cải thiện các phản ứng viêm trong ruột, ức chế tình trạng viêm ruột, giúp cải thiện các bệnh lý IBD.

khi được sử dụng kết hợp với prebiotic và men vi sinh, có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe đường ruột ở những người mắc IBD mức độ lớn hơn so với việc chỉ sử dụng prebiotic hoặc men vi sinh. Việc sử dụng men vi sinh, prebiotic hoặc cộng sinh cho những người mắc bệnh viêm ruột đã làm giảm hoặc cải thiện các triệu chứng IBD, làm tăng sự phong phú của Bifidobacteria có lợi trong hệ vi sinh đường ruột.

Những thực phẩm giàu prebiotic giúp cải thiện IBD, nâng cao sức khỏe đường ruột

Để tăng cường prebiotic cho đường ruột chúng ta nên tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ. Những thực phẩm dưới đây người mắc IBD nên bổ sung vào chế độ ăn uống để giúp cải thiện các triệu chứng bệnh viêm ruột, nâng cao sức khỏe đường ruột, hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Táo

Táo chứa nhiều pectin, một loại chất xơ hòa tan.  Khi chất xơ hòa tan pectin đi qua ruột non một cách nguyên vẹn  có thể nuôi các vi sinh vật trong đại tràng.

Bổ sung prebiotic giúp cải thiện bệnh viêm ruột IBD

Chuối

Chuối chứa nhiều chất xơ khác nhau, bao gồm cả prebiotic fructooligosaccharides (FOS) có lợi cho vi khuẩn trong đường ruột.

Hạt chia

Hai thìa hạt chia chứa khoảng 11 g chất xơ, chất xơ có trong hạt chia giúp giảm mức cholesterol xấu và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Ngoài ra,  cũng chứa chất chống oxy hóa và axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm từ đó cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm ruột.

Yến mạch

Yến mạch là một nguồn chất xơ tuyệt vời và carbohydrate lành mạnh. Khi tiêu thụ 60 g cháo yến mạch mỗi ngày trong một tuần có thể giúp mang lại nhiều lợi ích đến các chức năng của vi sinh vật đường ruột.

Hành tây

Hành tây có chứa FOS và inulin, một loại chất xơ giúp vi khuẩn tốt phát triển và phổ biến trong thực phẩm probiotic.

Tỏi

Tỏi là một nguồn cung cấp inulin và fructooligosaccharides, có đặc tính chống viêm và có thể làm giảm huyết áp.

Lúa mạch

Lúa mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa chất xơ prebiotic, như beta-glucan có lợi cho hệ vi sinh đường ruột, cải thiện các vấn đề về đường ruột đang gặp phải trong đó có IBD.

Đậu lăng

Đậu lăng là một nguồn giàu chất xơ, đặc biệt là một loại được gọi là tinh bột đề kháng, di chuyển qua ruột non một cách nguyên vẹn để có thể nuôi vi khuẩn trong ruột già.

Măng tây

Một bát măng tây chứa khoảng 2,8 g chất xơ, loại thực phẩm này giàu prebiotic nên có lợi cho hệ vi sinh đường ruột.

Hạt lanh

Là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, hạt lanh còn chứa axit béo omega-3, là chất béo lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện sức khỏe đường ruột, chống viêm, giảm mỡ gan hiệu quả.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?

Men vi sinh cải thiện bệnh viêm ruột (IBD) như thế nào?

Hệ vi sinh đường ruột và bệnh viêm ruột (IBD)

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột kiểm soát bệnh viêm ruột (IBD)

Xét nghiệm hơi thở hydro và hội chứng ruột kích thích (IBS)

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác