Những loại cá dọn bể nào đáng nuôi nhất trong bể cá thủy sinh

6/2/2020 11:11:00 AM
Cá dọn bể là những loài cá cảnh vừa có tính năng trang trí, làm đẹp bể cá giúp bể cá thêm phần sinh động chúng còn có thể giúp bạn dọn sạch môi trường nước của bể cảnh.

Cá dọn bể là những loài cá cảnh vừa có tính năng trang trí, làm đẹp bể cá giúp bể cá thêm phần sinh động chúng còn có thể giúp bạn dọn sạch môi trường nước của bể cảnh. Nhưng bạn đã biết loại cá dọn bể nào được ưa chuộng nhất hiện nay hay chưa?

Cá dọn bể hay còn được biết đến với tên gọi khác là cá vệ sinh, cá tầng đáy. Chúng được coi là loài cá hữu ích để nuôi trong bể cá cảnh được rất nhiều người chơi cá cảnh ưa chuộng. Cá dọn bể có tác dụng dọn dẹp, xử lý các loại thức ăn thừa, sạch rong rêu có hại, lá cây mục hay xác động vật chết trong bể thuỷ sinh một cách hiệu quả.

Bể thủy sinh khác với một số bể nuôi cá cảnh khác ở điểm chúng có phần nền đáy, cây thủy sinh, thường dùng để nuôi những loài cá nhỏ. Do đó khi lựa chọn cá dọn bể nên chọn những loại cá có tiêu chí như không sục nền đáy bể nuôi, không phá hoại cây thủy sinh, không tranh giành thức ăn với những con cá khác trong bể nuôi, không mút nhớt, rỉa vây những loài cá cảnh khác trong bể.

Một số loại cá dọn bể đáng nuôi nhất trong bể cá thủy sinh

Cá otto

Những loại cá dọn bể nào đáng nuôi nhất trong bể cá thủy sinh

Cá otto là loài cá không quá xa lạ với giới nuôi cá cảnh thủy sinh. Cá otto là loài cá dọn bể nổi tiếng luôn xuất hiện trong bể cá thủy sinh. Cá otto là một loài cực kỳ hiền lành, có phần nhút nhát nhưng chúng khó thích nghi với thức ăn công nghiệp. Nhưng chính vì đặc điểm này của loài cá otto giúp chúng cần mẫn dọn dẹp rong rêu có hại trong bể nuôi như: rong rêu bám trên bể kinh, cây thủy sinh, hòn non bộ,… trong khi những loài cá cảnh khác trong bể mải tranh giành thức ăn của nhau. Món ưa thích của cá otto là rêu nâu là loài rêu xuất hiện nhiều trong các bể nuôi thủy sinh thiếu ánh sáng, xác động vật chết, lá cây mục giúp bể cá thủy sinh sạch sẽ hơn. Bạn có thể mua cá otto ở những tiệm cá cảnh đều sẽ bán với giá cả phải chăng, không quá đắt.

Cá lau kiếng

Cá lau kiếng là một trong những loại cá dọn để được ưa chuộng và nuôi rất nhiều. Cá lau kiếng có thể vệ sinh tốt phần đáy bể, sở hữu nhiều màu sắc khác nhau nên Cá lau kiếng còn có thể chung sống hoàn bình với nhiều loại cá khác nhau như: Cá La Hán, cá rồng…

Cá tỳ bà bướm

Cá tỳ bà bướm sở hữu hình dáng độc đáo, đẹp mắt. Hình dáng của chúng giống như một con cá sam, bám sát lấy phần mặt kính hoặc lá cây để hút hết rêu bẩn trong bể nuôi. Cá tỳ bàm bướm rất hiền, nhát. Cá tỳ bà bướm giúp bạn dọn dẹp sạch sẽ phần đáy bể, sống được cả trong những bể cảnh có diện tích nhỏ hoặc trong các bể thủy sinh, có thể tồn tại được trong cả những bể cảnh có lưu lượng nước chảy cao.

Những loại cá dọn bể nào đáng nuôi nhất trong bể cá thủy sinh

Cá tỳ bà kính thường ăn rêu, tảo đốm xanh bám vào kính. Nhưng cá tỳ ba bướm thường hoạt động về đêm, không thích ánh sáng, bóng người nên chúng ta không nên ngắm nhìn loài cá này quá lâu. Nhưng khi đêm xuống chúng ta tắt điện chúng sẽ bơi ra ngoài bắt đầu ăn những rong rêu bám vào bể kính. Trên thị trường giá của chúng khá rẻ từ 20.000-40.000đ/con.

Cá chuột

Cá chuột mang tới cho bể cảnh nhà bạn một vẻ đẹp tươi sáng và ấn tượng bởi chúng sở hữu hoa văn độc đáo cùng với bộ râu rất đẹp. Thức ăn yêu thích của loài cá này là rong rêu, thức ăn thừa, chất nhờn do các loại cá khác tiết ra. Từ đó, góp phần không nhỏ vào việc làm sạch môi trường bể cá.

Cá bống dọn bể

Cá bống dọn bể có thân hình nhỏ nhắn và màu sắc tươi sáng nên được nhiều gia đình yêu thích và trưng bày trên bể cảnh. Chúng sống chủ yếu ở tầng giữa và đáy bể. Cá bống dọn bể có đặc tính tương đối nhút nhát và có thể chung sống hòa bình với nhiều loại cá khác trong bể cá cảnh nên bạn không cần phải quan tâm đến vấn đề tranh giành lãnh thổ giữa các con cá cảnh với cá bống dọn bể.

Nhưng cũng giống như cá tỳ bà thường, loại cá này thường xuyên bám vào những loại cá khác để hút nhớt trên người chúng nên trong bể nuôi bạn không nên nuôi quá nhiều cá bống dọn bể, vì có thể gây sụt giảm số lượng các loại cá khác.

Cá bút chì

Là một loài cá dọn bể khá năng động, tuy nhiên khi trưởng thành cá bút chì sẽ trở nên lười biếng do vậy nên nuôi cá bút chì còn nhỏ có kích thước 4 cm. Cá bút chì rất phù hợp với bể nuôi ít được chăm sóc, cho ăn hoặc không nuôi cá cảnh bơi theo đàn. Giá thành của cá bút chì khá rẻ từ 15.000-20.000đ/con.

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại cá làm sạch bể cảnh phù hợp nhất đối với bể nuôi thủy sinh.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác