Chuyên gia bật mí cách chăm sóc cá koi khỏe mạnh, lên màu đẹp

6/19/2020 3:35:00 PM
Cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, quyền lực nên được rất nhiều người chọn nuôi làm cảnh. Loài cá koi khá dễ nuôi và không tốn nhiều công chăm sóc.

Cá koi là loài cá tượng trưng cho sự may mắn, quyền lực nên được rất nhiều người chọn nuôi làm cảnh. Loài cá koi khá dễ nuôi và không tốn nhiều công chăm sóc. Nhưng chúng lại rất nhạy với sự thay đổi của môi trường nuôi dưỡng. Bởi vậy để nuôi một chú cá khỏe mạnh, lên màu đẹp, ít nhiễm bệnh tật người nuôi cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề sau.

Hướng dẫn cách chọn cá koi đẹp, khỏe mạnh

Để cá koi khỏe mạnh, lên màu đẹp việc đầu tiên chúng ta cần quan tâm chính là cần chọn được những chú cá koi khỏe mạnh, không nhiễm bệnh tật. Chỉ cần bỏ chút thời gian quan sát những đặc điểm dưới đây bạn sẽ có được những chú cá koi khỏe mạnh.

+ Cá koi hình dáng cân đối, không có bị tật bẩm sinh hoặc bị xây sát

+ Màu sắc rực rỡ, đường biên sắc nét. Hai bên hông cá koi có các mảng màu lớn, đều nhau.

+ Cá bơi di chuyển linh hoạt, nhanh nhẹn có phản ứng tốt khi chúng ta tiếp cận chúng, đớp mồi nhanh.

+ Dáng bơi phải thẳng không có dấu hiệu lệch sang hai bên, bơi uyển chuyện, nhẹ nhàng.

+ Phần đầu, mắt, các vây không có dấu hiệu bị nhiễm nấm hoặc một số bệnh về da khác.

Hướng dẫn các chăm sóc cá koi chuẩn xác nhất

Chuyên gia bật mí cách chăm sóc cá koi khỏe mạnh, lên màu đẹp

Hồ nuôi cá koi

Cá koi khác với một số loài cá cảnh thông thường khác, cá koi cần được nuôi trong hồ nuôi có diện tích rộng hoặc bể nuôi có diện tích lớn để cá có thể phát triển tốt. Tùy vào điều kiện mỗi người bạn có thể xây dựng hồ nuôi cá koi ở ngoài trời hoặc trong nhà đều được. Nhưng với những diện tích hồ nuôi cá koi lớn bạn cần chú ý đến hệ thống lọc nước của hồ nuôi. Bởi điều này sẽ tránh được tình trạng rong rêu, tảo độc làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cá koi.

Độ sâu hồ nuôi lớn nên từ 0,8-1m với cá koi binh thường, đối với hồ nuôi cá koi mini độ sâu hồ nuôi 0,4-0,5m là thích hợp nhất. Nếu độ sâu hồ nuôi quá sâu sẽ khiến khó có thể quan sát ngắm nhìn cá và khó vệ sinh hồ nuôi.

Để đảm bảo an toàn cho cá koi xung quan hồ nuôi nên xây tường be cao hơn để tránh chó, mèo hoặc một số loài vật nuôi khác gây hại cho cá koi. Bạn có thể thiết kế hồ nuôi cá koi theo hình vuông, hình tròn, hình bán nguyệt, hình oval,…

Tuy nhiên theo các chuyên gia nên thiết kế hồ nuôi âm xuống đất hoặc lửng, mực nước trong hồ ngang với mặt đất vừa thuận tiện trong quá trình chăm sóc vừa tăng tính thẩm mỹ.

Hồ nuôi cá koi không nên thả cá koi vào ngay mà hãy xả nước sạch khoảng 2-3 lần, dùng wunmid liều 100g/200m3 vào nước trong bể để sát trùng toàn bộ trước khi thả cá. Sau 24 giờ tiến hành sục khí và cấy vi sinh vật có lơi. Sau 24 giờ tiếp bạn có thể thả cá vào bể nuôi

Nước trong hồ nuôi cá koi

Nước nuôi cá koi phải là nước sạch, không bị ô nhiễm, lẫn tạp chất hay có mùi hóa chất lạ. Nước nuôi phải được khử Clo, không chứa ammonia, nitrite, kim loại nặng,…Nồng độ pH lý tưởng nhất lên ở khoảng 7-7,5pH, nhiệt độ 20-27oC, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.

Khi thay nước cho hồ nuôi nên thay từ từ không thay 1 lần mà cứ cứ 2 ngày giảm đi khoảng 1/3 thể tích nước trong hồ, cho đến khi nước trong trở lại là được

Để khử nồng độ Clo trong nước bạn có thể phơi nắng trước 1 ngày rồi mới cho vào bể nuôi hoặc sử dụng than hoạt tính để khử Clo trong nước nuôi cá koi.

Vị trí đặt hồ nuôi cá koi

Nên xây dựng hồ nuôi cá koi tại nơi thoáng đãng sạch sẽ, nơi có ánh nắng mặt trời, tránh xa các khu vực gây tiếng ồn lớn như: ti vi, loa, đài hay thiết bị âm thanh khác với mục đích trang trí khác trong nhà.

Trang trí hồ nuôi cá koi

Để tăng tính thẩm mỹ cho hồ nuôi cá koi bạn có thể trồng thêm các loại cây như sen, súng, các loại rong tảo có lợi cho cá koi, sỏi hoặc đá to. Bạn có thể đặt thêm hòn non bộ giả và tạo một thác nước nhỏ, thác nước này sẽ giúp lưu thông dòng nước tạo oxy cho cá thở.

Chuyên gia bật mí cách chăm sóc cá koi khỏe mạnh, lên màu đẹp

Hướng dẫn cách thả cá koi vào hồ nuôi

Đối với cá koi mới mua về chúng ta không nên thả cá vào hồ nuôi ngay mà cần đem chúng đến bể cách ly để dưỡng cá, diệt hết các mầm bệnh. Hãy dưỡng cá trong bể cách ly khoảng 14 ngày, nếu cá khỏe mạnh, ăn tốt, không có dấu hiệu bệnh tật thì mới đem thả vào hồ nuôi.

Cách dưỡng cá trong bể cách ly như sau: Chuẩn bị một bể nước sạch có hệ thống lọc và sục khí oxy, pha nước muối 5kg /1000l + 1g tetra / 100l nước hoặc tắm cá bằng thuốc tím. Khi thả cá nên thả nhẹ nhàng tuyệt đối không thả cá với lực mạnh hoặc ném cá thẳng xuống hồ nuôi.

Hướng dẫn cách lựa chọn thức ăn cho cá koi

Cá koi là loài ăn tạp nên chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn. Nhưng hiện nay chủ yếu các người nuôi cá koi lâu năm thường chọn thức ăn sẵn cho cá koi ăn.

Cá koi 3 ngày tuổi:

Từ khi cá koi con nở đến 3 ngày tuổi lúc này cá koi sẽ tiêu hết noãn hoàng, chúng có thể ăn các loại thức ăn như: bo bo, sinh vật phù du, lòng đỏ trứng chín,..

Cá koi được 15 ngày tuổi:

Sau khi được nửa tháng chúng sẽ chuyển qua ăn các động vật sinh sống ở tầng đáy như: giun, loăng quăng..

Ca koi từ 1 tháng tuổi trở đi: ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng…giống như cá trưởng thành.

Thức ăn từ 1 tháng tuổi trở đi chúng chuyển sang

Từ 1 tháng tuổi trở đi cá chuyển sang ăn các động vật nhỏ như giun, ốc, ấu trùng, cám, bã đậu, phân xanh, thóc lép, các thức ăn chế biến sẵn cho cá …giống như cá trưởng thành. Người nuôi có thể cho cá ăn các loại thức ăn đóng túi bán sẵn từ các thương hiệu đến từ Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc hoặc của Việt Nam sản xuất.

Thời gian cho cá koi ăn thức ăn:

Để cá koi phát triển tốt nhất nên cho cá ăn 1 ngày 2 lần vào bữa sáng và tối, hoặc ít nhất 1 ngày 1 lần. Nhưng nếu bạn quên, bận việc thì 1- 2 tuần vẫn không sao nếu môi trường vi sinh trong hồ tốt nhưng cá sẽ bị giảm trọng lượng cơ thể nếu thiếu ăn

Nếu thời tiết mát mẻ thì chỉ nên cho chúng ăn 1 lần/ngày. Nếu nắng nóng thì 2 lần/ngày.

Thời gian cho cá ăn trong ngày với buổi sáng sáng từ 8 – 10h, chiều từ 16h chiều. Thông thường lượng thức ăn vào buổi chiều sẽ ít hơn buổi sáng.

Chỉ kéo dài thời gian cho cá ăn trong 5 phút là hợp lý.

Khi cá ăn no, chúng sẽ ngừng lại, nếu cho ăn cám viên nổi tự ép mà còn thừa thức ăn trên mặt thì nên vớt bỏ tránh làm ô nhiễm nguồn nước nuôi trong hồ nuôi cá koi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác