Chăm sóc cá koi vào mùa mưa cần nhớ điều gì?

6/30/2020 5:10:00 PM
Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa người nuôi cá koi cần chú ý đến những điều gì để đàn cá koi vẫn khỏe mạnh.

Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa người nuôi cá koi cần chú ý đến những điều gì để đàn cá koi vẫn khỏe mạnh.

Vì sao vào mùa mưa cần đặc biệt qua tâm chăm sóc cá koi

Nguyên nhân bởi cá koi rất nhạy cảm nên chỉ cần có sự thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Vào mùa mưa, nước mưa mang theo bụi bẩn, chất bẩn, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn v.v…  theo nguồn nước mưa chảy vào hồ nuôi cá koi làm hồ cá koi nhanh bị đục, ô nhiễm và làm thay đổi đột ngột môi trường sống, nhiệt độ trong hồ. Những tác nhân này khiến cho sức khỏe của cá koi bị ảnh hưởng rất nhiều, làm cá phát các bệnh ngứa ngáy, ghẻ lở, giảm sức đề kháng sinh ra bệnh,…

Bên cạnh đó, nước mưa mang mang tính acid, điều này ai cũng biết, và sẽ làm pH trong hồ có sự thay đổi, biến động nặng hay nhẹ tùy vào sinh thái mỗi hồ.

Nếu những cơn mưa lớn xuất hiện vào buổi trưa hè nắng nóng lại càng có hại cho sức khỏe của cá koi. Bởi trời đang nóng mà gặp mưa mát rồi nóng lên sau đó làm cho cá koi không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh chóng khiến cá koi sinh ra bệnh.

Chăm sóc cá koi vào mùa mưa cần nhớ điều gì?

Hướng dẫn cách chăm sóc hồ cá koi trong mùa mưa

Kiểm tra độ pH của hồ cá koi thường xuyên

Nước mưa khiến độ pH trong hồ bị biến động khiến cá koi bị sốc và giảm sức đề kháng. Do đó, vào mùa mưa chúng ta nên kiểm tra độ pH trong hồ liên tục để có thể điều chỉnh kịp thời.  Độ pH trong hồ nuôi cá koi từ 7.5 đến 8.5 độ, và dao động trước và sau khi mưa không quá 0.5 độ.

Thay nước hồ cá koi sau khi trời mưa

Nước mưa kéo theo bụi bẩn, đất cát, mùn,…xuống hồ nuôi cá khiến hồ nuôi cá koi bị đục và ô nhiễm sau mưa. Vì vậy hãy tiến hành thay nước sạch cho hồ cá koi càng sớm càng tốt. Đối với những ngày mưa nhiều kéo dài bạn nên xem dự báo trước để thay nước hồ cá trước khi mưa, giúp hồ cá bớt ô nhiễm hơn.

Khi thiết kế hồ nuôi bạn cần trang bị hệ thống lọc nước chuẩn như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho hồ cá luôn sạch, không phải thay nước quá nhiều trong suốt mùa mưa.

Khi thay nước nên chọn nước sạch không bị ô nhiễm hay nhiễm hóa chất, nước phải được khử Clo trước khi thay vào hồ nuôi cá koi.

Chăm sóc cá koi vào mùa mưa cần nhớ điều gì?

Giúp cá koi khử trùng bằng muối

Nước mưa cũng khiến hồ cá koi bị nhiễm các loại vi trùng, vi khuẩn lây bệnh cho cá. Do đố hãy sử dụng muối để loại bỏ các vi khuẩn và các ký sinh có hại trong nước.

Vào mùa mưa bạn có thể hòa tan một lượng muối thật loãng rồi đổ vào hồ cá koi. Tuyệt đối không nên cho muối nguyên vào hồ nhé, như vậy có thể làm bỏng cá.

Chăm sóc hồ cá koi bằng “chế độ ăn kiêng”

Vào mùa mưa cá dễ bị sốc, stress và cần cần thời gian ổn định để có thể tiêu hóa tốt hơn do đó hãy ngưng cho cá ăn vài hôm. Bạn đừng lo lắng cá sẽ bị đói bởi chúng có thể nhịn ăn vài hôm mà vẫn cảm thấy bình thường.

Hi vọng, những kinh nghiệm chăm sóc cá koi mùa mưa trên đây sẽ giúp cho đàn cá koi nhà bạn khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật và phát triển tốt trong mùa mưa.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác