Chăm sóc cá koi vào mùa mưa cần nhớ điều gì?

6/30/2020 5:10:00 PM
Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa người nuôi cá koi cần chú ý đến những điều gì để đàn cá koi vẫn khỏe mạnh.

Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa mưa người nuôi cá koi cần chú ý đến những điều gì để đàn cá koi vẫn khỏe mạnh.

Vì sao vào mùa mưa cần đặc biệt qua tâm chăm sóc cá koi

Nguyên nhân bởi cá koi rất nhạy cảm nên chỉ cần có sự thay đổi nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng. Vào mùa mưa, nước mưa mang theo bụi bẩn, chất bẩn, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn v.v…  theo nguồn nước mưa chảy vào hồ nuôi cá koi làm hồ cá koi nhanh bị đục, ô nhiễm và làm thay đổi đột ngột môi trường sống, nhiệt độ trong hồ. Những tác nhân này khiến cho sức khỏe của cá koi bị ảnh hưởng rất nhiều, làm cá phát các bệnh ngứa ngáy, ghẻ lở, giảm sức đề kháng sinh ra bệnh,…

Bên cạnh đó, nước mưa mang mang tính acid, điều này ai cũng biết, và sẽ làm pH trong hồ có sự thay đổi, biến động nặng hay nhẹ tùy vào sinh thái mỗi hồ.

Nếu những cơn mưa lớn xuất hiện vào buổi trưa hè nắng nóng lại càng có hại cho sức khỏe của cá koi. Bởi trời đang nóng mà gặp mưa mát rồi nóng lên sau đó làm cho cá koi không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh chóng khiến cá koi sinh ra bệnh.

Chăm sóc cá koi vào mùa mưa cần nhớ điều gì?

Hướng dẫn cách chăm sóc hồ cá koi trong mùa mưa

Kiểm tra độ pH của hồ cá koi thường xuyên

Nước mưa khiến độ pH trong hồ bị biến động khiến cá koi bị sốc và giảm sức đề kháng. Do đó, vào mùa mưa chúng ta nên kiểm tra độ pH trong hồ liên tục để có thể điều chỉnh kịp thời.  Độ pH trong hồ nuôi cá koi từ 7.5 đến 8.5 độ, và dao động trước và sau khi mưa không quá 0.5 độ.

Thay nước hồ cá koi sau khi trời mưa

Nước mưa kéo theo bụi bẩn, đất cát, mùn,…xuống hồ nuôi cá khiến hồ nuôi cá koi bị đục và ô nhiễm sau mưa. Vì vậy hãy tiến hành thay nước sạch cho hồ cá koi càng sớm càng tốt. Đối với những ngày mưa nhiều kéo dài bạn nên xem dự báo trước để thay nước hồ cá trước khi mưa, giúp hồ cá bớt ô nhiễm hơn.

Khi thiết kế hồ nuôi bạn cần trang bị hệ thống lọc nước chuẩn như vậy sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giữ cho hồ cá luôn sạch, không phải thay nước quá nhiều trong suốt mùa mưa.

Khi thay nước nên chọn nước sạch không bị ô nhiễm hay nhiễm hóa chất, nước phải được khử Clo trước khi thay vào hồ nuôi cá koi.

Chăm sóc cá koi vào mùa mưa cần nhớ điều gì?

Giúp cá koi khử trùng bằng muối

Nước mưa cũng khiến hồ cá koi bị nhiễm các loại vi trùng, vi khuẩn lây bệnh cho cá. Do đố hãy sử dụng muối để loại bỏ các vi khuẩn và các ký sinh có hại trong nước.

Vào mùa mưa bạn có thể hòa tan một lượng muối thật loãng rồi đổ vào hồ cá koi. Tuyệt đối không nên cho muối nguyên vào hồ nhé, như vậy có thể làm bỏng cá.

Chăm sóc hồ cá koi bằng “chế độ ăn kiêng”

Vào mùa mưa cá dễ bị sốc, stress và cần cần thời gian ổn định để có thể tiêu hóa tốt hơn do đó hãy ngưng cho cá ăn vài hôm. Bạn đừng lo lắng cá sẽ bị đói bởi chúng có thể nhịn ăn vài hôm mà vẫn cảm thấy bình thường.

Hi vọng, những kinh nghiệm chăm sóc cá koi mùa mưa trên đây sẽ giúp cho đàn cá koi nhà bạn khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật và phát triển tốt trong mùa mưa.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.