Chăm sóc cá koi mùa hè: Những điều lưu ý

6/22/2020 4:01:00 PM
Mùa hè thời tiết nóng nực dễ khiến cá koi cảm thấy bị stress, cá koi hoạt động nhiều hơn, tiêu hao năng lượng nhiều hơn, lượng ăn tăng lên và làm một số vi khuẩn trong nước sinh sôi gây bệnh cho cá koi.

Mùa hè thời tiết nóng nực dễ khiến cá koi cảm thấy bị stress, cá koi hoạt động nhiều hơn, tiêu hao năng lượng nhiều hơn, lượng ăn tăng lên và làm một số vi khuẩn trong nước sinh sôi gây bệnh cho cá koi. Chăm sóc cá koi vào mùa hè nắng nóng người nuôi cần chú ý những vấn đề sau:

Chăm sóc cá koi khi giảm oxi trong hồ

Nắng nóng khiến lượng oxy trong nước bị giảm xuống đáng kể nht là những khu vực các tỉnh thành có nền nhiệt cao. Do đó nếu quan sát hồ nuôi cá koi thấy cá koi thường xuyên gần mặt nước và đớp khí trên mặt nước thì cho thấy hồ cá koi bạn đang thiếu oxy cần được bổ sung lượng oxy trong nước ngay.

Để bổ sung oxy bạn hãy thiết thác nước trong hồ, mặt nước càng chuyển động thì lượng oxi sinh ra càng cao hoặc thay nước thì cũng cung cấp đủ lượng oxi cần thiết cho cá koi. Khi thay nước chúng ra chỉ cần thay 30% thể tích nước trong hồ tránh thay quá nhiều sẽ làm cá koi bị shock.

Nên để mặt hồ thông thoáng, sạch sẽ không nên trồng quá nhiều cây thủy sinh trong hồ.

Chăm sóc cá koi mùa hè những điều lưu ý

Sự bay hơi của nước trong hồ nuôi cá koi

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao khiến nước ở những hồ nuôi cá koi ở ngoài trời bị bốc hơi nhanh chóng, nhiệt độ nước tăng lên. Do đó để đảm bảo đủ nước trong hồ nuôi vào mùa hè hãy chú ý đến mực nước trong hồ nuôi và bổ sung khi thấy nước bị cạn dưới mức tiêu chuẩn. Hãy nước nước phải được khử Clo, lấy nước sạch, không lẫn tạp chất hay có mùi hôi hoặc mùi hóa chất trước khi thay nước vào trong hồ nuôi cá koi.

Nồng độ pH trong hồ nuôi cá koi

Vào những ngày hè nóng bức nồng độ pH trong hồ nuôi cá koi sẽ tăng cao trong ngày và giảm mạnh vào ban đêm. Nên chúng ta cần có biện pháp thích hợp để ổn định nhiệt độ nước cũng như là nồng độ pH trong hồ nuôi. Mùa hè hãy tạo dòng chảy hoặc suối trong hồ, trồng nhiều cây cảnh xung quanh hồ tạo bóng mát cho hồ cá. Kiểm tra pH 2-3 lần trong ngày để có biện pháp ổn định nồng độ pH, sử dụng vỏ hàu ion cho vào hồ cá để xử lý nước cũng như ổn định pH luôn duy trì ở mức thích hợp…

Vấn đề mầm bệnh

Nhiệt độ tăng cao trong mùa hè tạo điều kiện thuận lợi cho các mần bệnh và vi sinh vật có hại phát triển gây hại cho cá koi. Trong đó đặc biệt là nấm sẽ phát triển nhiều trong thời tiết nóng bức. Nên chúng ta cần cẩn thận vệ sinh hồ và nguồn nước luôn ổn định để cá Koi luôn khỏe mạnh. Diệt khuẩn nguồn nước bằng sản phẩm novadine và cấy vi sinh lại để ổn định nguồn nước, đảm bảo nguồn nước luôn đạt chuẩn trong suốt mùa hè nóng bức.

Lựa chọn loại cây trồng thích hợp cho hồ cá: không rụng lá, hoa nhiều, không cản trở oxy cho cá,…

Tiến hành choo cá Koi ăn vừa đủ lượng thức ăn. Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng cho cá. Tránh tình trạng dư thừa gây tồn đọng sinh mầm bệnh cho cá Koi

Thiết kế một hệ lọc hồ cá tiêu chuẩn, đảm bảo môi trường sống tốt cho cá

Nên cho cá koi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và thức ăn ít protein.

Theo dõi thường xuyên, nếu thấy cá có biểu hiện bất thường như cọ xát, tróc vảy, ngoi mặt nước,… thì cần tìm hiểu nguyên nhân, thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác