Chăm sóc cá koi mùa hè: Những điều lưu ý

6/22/2020 4:01:00 PM
Mùa hè thời tiết nóng nực dễ khiến cá koi cảm thấy bị stress, cá koi hoạt động nhiều hơn, tiêu hao năng lượng nhiều hơn, lượng ăn tăng lên và làm một số vi khuẩn trong nước sinh sôi gây bệnh cho cá koi.

Mùa hè thời tiết nóng nực dễ khiến cá koi cảm thấy bị stress, cá koi hoạt động nhiều hơn, tiêu hao năng lượng nhiều hơn, lượng ăn tăng lên và làm một số vi khuẩn trong nước sinh sôi gây bệnh cho cá koi. Chăm sóc cá koi vào mùa hè nắng nóng người nuôi cần chú ý những vấn đề sau:

Chăm sóc cá koi khi giảm oxi trong hồ

Nắng nóng khiến lượng oxy trong nước bị giảm xuống đáng kể nht là những khu vực các tỉnh thành có nền nhiệt cao. Do đó nếu quan sát hồ nuôi cá koi thấy cá koi thường xuyên gần mặt nước và đớp khí trên mặt nước thì cho thấy hồ cá koi bạn đang thiếu oxy cần được bổ sung lượng oxy trong nước ngay.

Để bổ sung oxy bạn hãy thiết thác nước trong hồ, mặt nước càng chuyển động thì lượng oxi sinh ra càng cao hoặc thay nước thì cũng cung cấp đủ lượng oxi cần thiết cho cá koi. Khi thay nước chúng ra chỉ cần thay 30% thể tích nước trong hồ tránh thay quá nhiều sẽ làm cá koi bị shock.

Nên để mặt hồ thông thoáng, sạch sẽ không nên trồng quá nhiều cây thủy sinh trong hồ.

Chăm sóc cá koi mùa hè những điều lưu ý

Sự bay hơi của nước trong hồ nuôi cá koi

Mùa hè nắng nóng, nhiệt độ cao khiến nước ở những hồ nuôi cá koi ở ngoài trời bị bốc hơi nhanh chóng, nhiệt độ nước tăng lên. Do đó để đảm bảo đủ nước trong hồ nuôi vào mùa hè hãy chú ý đến mực nước trong hồ nuôi và bổ sung khi thấy nước bị cạn dưới mức tiêu chuẩn. Hãy nước nước phải được khử Clo, lấy nước sạch, không lẫn tạp chất hay có mùi hôi hoặc mùi hóa chất trước khi thay nước vào trong hồ nuôi cá koi.

Nồng độ pH trong hồ nuôi cá koi

Vào những ngày hè nóng bức nồng độ pH trong hồ nuôi cá koi sẽ tăng cao trong ngày và giảm mạnh vào ban đêm. Nên chúng ta cần có biện pháp thích hợp để ổn định nhiệt độ nước cũng như là nồng độ pH trong hồ nuôi. Mùa hè hãy tạo dòng chảy hoặc suối trong hồ, trồng nhiều cây cảnh xung quanh hồ tạo bóng mát cho hồ cá. Kiểm tra pH 2-3 lần trong ngày để có biện pháp ổn định nồng độ pH, sử dụng vỏ hàu ion cho vào hồ cá để xử lý nước cũng như ổn định pH luôn duy trì ở mức thích hợp…

Vấn đề mầm bệnh

Nhiệt độ tăng cao trong mùa hè tạo điều kiện thuận lợi cho các mần bệnh và vi sinh vật có hại phát triển gây hại cho cá koi. Trong đó đặc biệt là nấm sẽ phát triển nhiều trong thời tiết nóng bức. Nên chúng ta cần cẩn thận vệ sinh hồ và nguồn nước luôn ổn định để cá Koi luôn khỏe mạnh. Diệt khuẩn nguồn nước bằng sản phẩm novadine và cấy vi sinh lại để ổn định nguồn nước, đảm bảo nguồn nước luôn đạt chuẩn trong suốt mùa hè nóng bức.

Lựa chọn loại cây trồng thích hợp cho hồ cá: không rụng lá, hoa nhiều, không cản trở oxy cho cá,…

Tiến hành choo cá Koi ăn vừa đủ lượng thức ăn. Lựa chọn thức ăn đảm bảo chất lượng cho cá. Tránh tình trạng dư thừa gây tồn đọng sinh mầm bệnh cho cá Koi

Thiết kế một hệ lọc hồ cá tiêu chuẩn, đảm bảo môi trường sống tốt cho cá

Nên cho cá koi ăn thức ăn giàu chất dinh dưỡng và thức ăn ít protein.

Theo dõi thường xuyên, nếu thấy cá có biểu hiện bất thường như cọ xát, tróc vảy, ngoi mặt nước,… thì cần tìm hiểu nguyên nhân, thăm khám và có biện pháp chữa trị kịp thời.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.