Những câu hỏi thường gặp khi nuôi và chăm sóc cá dĩa

5/8/2020 4:29:00 PM
Bài viết dưới đây sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi nuôi và chăm sóc cá dĩa

Người mới chơi cá dĩa nên nuôi cá dĩa to hay cá dĩa nhỏ

Những người mới bắt đầu nuôi cá dĩa thường chưa có kinh nghiệm chăm sóc cá dĩa nhiều do vậy nên nuôi cá dĩa to thay vì nuôi cá dĩa nhỏ. Bởi cá dĩa sống theo đàn và chúng tìm an toàn từ việc là một phần của bầy đàn. Ngoài ra một số người chỉ muốn mua một cặp cá dĩa để nuôi thử rồi mới quyết định mua nhiều cá dĩa sau nhưng đây thực sự là cách nuôi sai lầm.

Cá đĩa đẻ được vài ngày thì ăn hết trứng, nên xử lý thế nào?

Một số người nuôi cá dĩa sinh sản cho biết cá dĩa khi đẻ được vài ngày ăn hết trứng. Nguyên nhân bởi cá dĩa bố mẹ bị thiếu chất và bị stress.

Khi phát hiện tình trạng này hãy xử lý nước trong bể nuôi bằng md napoli (5ml/200 lít nước), md lovita (5ml/200 lít nước). Trộn thức ăn cho ăn liên tục trong quá trình mang thai và nuôi con, trong 100g thức ăn: md selen e ws (1g), md topmin (1ml), md analgin td (1ml), md mix 30 (2g).

Cá dĩa mới mua về có thể thả luôn vào bể cá được không?

Theo những chia sẻ của những người nuôi cá dĩa lâu năm cho biết không nên thả ngay cá dĩa mới mua về vào bể cá.

Khi nuôi cá cảnh nhiều người nuôi thường mua thêm những chú cá mới đa màu sắc để giúp bể nuôi cá thêm phần sinh động, đẹp mắt. Nhưng khi mua cá dĩa ở ngoài cửa hàng bán cá cảnh về chúng ta thả chúng luôn xuống bể nuôi cá cảnh. Nhưng sau 2 ngày sau khi thả sẽ có vấn đề xảy ra. Cá dĩa ở hai nguồn khác nhau, khi chúng ta thả chung sẽ xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Do vậy, trước khi thả cá dĩa mới mua về chúng ta cần chuẩn bị các bước thuần dưỡng ban đầu như sau:

Cách ly cá dĩa mới: Chuẩn bị nước để thả cá bằng cách sử dụng nước giếng, cần sục khí 24h và mua dụng cụ tăng pH tại các cửa hàng. Tiếp đến, cho cá vào bể dưỡng kích thước phù hợp một cá thể cá dĩa cần 8-10 lít nước, kiểm tra nhiệt độ nước nuôi trong bể từ 28-30 độ C là phù hợp nhất. Muối hột 200g muối cho 100 lít nước.

Do thay đổi môi trường sống của cá khiến chúng dễ bị các vi khuẩn tấn công, gây bệnh vì vậy sử dụng thuốc kháng sinh cefalixin hoặc ciprolixin (500mg/viên cho 50 lít nước) để tăng sức đề kháng.

Quy trình dưỡng cá dĩa: Thay 50% nước trong bể dưỡng rồi áp dụng dưỡng thuốc như quy trình thả cá nhưng liều lượng muối và kháng sinh sẽ điều chỉnh giảm 50%. Sau 3-5 ngày dưỡng cá chúng ta có thể cho cá dĩa mới mua vào bể chính cũng với những con cá cũ trong bể nuôi.

Vì sao cần để đáy bể nuôi trống khi nuôi cá dĩa

Bởi trong quá trình chăm sóc khi chúng ăn những thức ăn này thường vương vãi xuống dưới đáy bể nuôi tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển khiến cá dĩa dễ bị bệnh. Việc để đáy bể nuôi trống giúp cho người nuôi dễ dàng dọn dẹp, vệ sinh loại bỏ chất thải, dễ lau sạch thành bể nuôi hơn. Quan trọng nhất chính là giữ cho vi khuẩn, các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe, sự phát triển của cá ở mức tối thiểu. Nhưng thay vì trang trí các tiểu cảnh đặt ở trong bể nuôi cá dĩa người nuôi có thể sử dụng các viên sỏi to hoặc cát to để trang trí bể cá dĩa thêm sinh động, đẹp mắt.

Có nên cho cá dĩa ăn tìm bò hay không?

Những thức ăn chủ yếu của cá dĩa bao gồm: cá lóc con, cá nhỏ, trùng huyết, trùn quế, thức ăn khô, trùng chỉ, artemina,…Những người nuôi cá dĩa lâu năm đều cho cá dĩa ăn tim bò trong khẩu phần ăn của cá dĩa. Ngoài việc sử dụng tim bò bươi các nhà nuôi cá dĩa lâu năm đã trộn thêm một số hỗn hợp bổ sung dinh dưỡng cho cá dĩa đẹp hơn.

Công thức: Tim bò xay, rau luộc xay (cải bó xôi, củ cải, cải bông, cà rốt), phụ gia (can-xi, vitamin, tỏi, tảo spirulina) và chất kết dính. Tất cả được xay nhuyễn, bỏ vào túi nylon, cán dẹp, để trong ngăn đá tủ lạnh và cho ăn dần. Có thể bảo quản được 1 – 2 tháng.

Cá dĩa chỉ ăn những thức ăn có sắc tố màu đỏ?

Những loại thức ăn của cá dĩa có sắc tổ màu đỏ phải kể đến như trùn quế, trùng chỉ, trùng huyết, tim bòm cá lóc con,…Nhưng bên cạnh những thức ăn có sắc tố màu đỏ này cá dĩa vẫn ăn những loại thức ăn có màu khác như: artemina, tim hết hợp rau xanh, thức ăn khô.

Ngoài ra, những con cá dĩa khỏe mạnh sẽ chấp nhận đủ loại thức ăn không cứ gì chỉ ăn mỗi loại thức ăn có sắc tố màu đỏ. Điều quan trọng là người nuôi cá cần cho chúng ăn đầy đủ, thường xuyên, đúng giờ.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.