Chăm sóc cá koi vào mùa đông những điều cần nhớ

6/24/2020 8:37:00 AM
Cá koi có nguồn gốc xứ lạnh và là loài động vật biến nhiệt vì thế khi trời trở lạnh, chúng thường đi ngủ đông và nằm ở những nơi ấm áp hoặc sát đáy ao. Nhưng vào mùa đông người nuôi cần chú ý điều gì khi chăm sóc cá koi.

Cá koi có nguồn gốc xứ lạnh và là loài động vật biến nhiệt vì thế khi trời trở lạnh, chúng thường đi ngủ đông và nằm ở những nơi ấm áp hoặc sát đáy ao. Nhưng vào mùa đông người nuôi cần chú ý điều gì khi chăm sóc cá koi.

Khi mùa đông đến nhiệt độ xuống thấp lúc này cá koi sẽ giảm ăn nên cơ thể giảm hoạt động, sức đề kháng yếu nên dễ bị nhiễm các bệnh nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Kiểm tra chất lượng nước trong hồ nuôi cá koi vào mùa đông

Vào mùa đông bạn cần thường xuyên kiểm tra, phân tích chất lượng nước trong hồ nuôi có ổn định hay không. Nếu chưa có thiết bị lọc cho hồ cá hãy trang bị trước khi mùa đông tới. Thiết bị lọc nước sẽ phát huy tối đa công dụng trước thách thức thời tiết giá rét khi bạn phải liên tục vệ sinh ao hồ nuôi cá koi, giúp giữ ao sạch lâu hơn, cá khỏe hơn, tránh được các mầm bệnh. Tần suất lọc hồ nên là 2-3 lần/1 tuần, thay nước mới không quá 30% lượng nước cũ.

Chăm sóc cá koi vào mùa đông những điều cần nhớ

Cho cá koi ăn trong ngày lạnh

Vào mùa đông cá koi ăn ít nên thức ăn và lượng thức ăn cũng giảm hơn so với mùa hè và các mùa khác trong năm. Do đó khi chuẩn bị thức ăn vào mùa đông cho cá koi nên chọn thực phẩm có tinh bột vì sẽ giúp cá tiêu hóa mau hơn. Những ngày nhiệt độ xuống thấp khoảng dưới 10 độ C bạn chỉ nên cho cá ăn 1-2 lần 1 tuần, còn trên 15 độ thì nên cho ăn 3-4 lần 1 tuần.

Lượng thức ăn từ 1-4% so với khối lượng cơ thể cá koi. Thời gian cho cá koi ăn trong vòng 20 phút nhằm hấp thu tối đa dưỡng chất trong thức ăn. Thời điểm thích hợp nhất cho cá ăn trong ngày chính là vào buổi trưa lúc này nhiệt độ ngoài trời ấm hơn so với buổi sáng và buổi chiều.

Sưởi ấm hồ cá ngày lạnh

Mặc dù cá koi có nguồn gốc xứ lạnh chúng chịu lạnh rất giỏi nhưng người nuôi không nên lơ là là trong việc đảm bảo nhiệt độ sống lý tưởng nhất (28,3 độ C).

Nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ miễn dịch, khả năng chuyển hóa, dưỡng khí, chính vì vậy mà điều cần thiết nhất là phải sử dụng một cây sưởi có thể tự động bật tắt khi nhiệt độ trong hồ lên

Loại bỏ những vết bẩn khỏi đáy ao

Bạn cần loại bỏ và làm sạch tất cả các vết bẩn, thức ăn thừa, chất thải, cây mục ra khỏi đáy hồ nuôi cá koi trước khi mùa đông đến. Khi vệ sinh đáy hồ nuôi đừng nên đừng cọ xát bên cạnh ao. Bởi những chất keo dính bên cạnh ao nuôi rất có lợi cho cá koi.

Gạch rỗng

Bạn nên lắp đặp những viên gạch có lỗ đặt trong hồ nuôi cá koi vào mùa đông. Bởi những viên gạch rỗng này tạo ra bong bóng và cung cấp oxy, đồng thời tạo ra những lỗ nhỏ trong băng. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng ngăn cản toàn bộ bề mặt ao bị đông cứng ở những nơi có nhiệt độ xuống cực thấp.

Xây dựng nơi trú ẩn cho cá koi

Hãy tạo chỗ trú ẩn cho cá koi nếu bạn không có một nơi ẩn náu cho chúng trong những tháng mùa đông. Việc xây dựng chỗ trú ẩn sẽ có tác dụng giảm bớt căng thẳng cho cá koi. Bạn có thể sử dụng các thùng nhựa hoặc các đường ống nhựa có kích thước lớn hơn so với cá koi.

Thiết bị làm nóng

Vào mùa đông thiết bị làm nóng hồ nuôi sẽ giúp cá đủ ấm để sống sót trong mùa đông lạnh giá. Hãy đảm bảo thiết bị làm nóng phù hợp với nhiệt độ của từng vùng

Thác nước

Hãy thiết kế một thác nước được kết nối với ao. Điều này sẽ làm cho nước khó đông hơn và cũng sẽ khôi phục oxy cho ao nuôi cá koi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.