Kỹ thuật nuôi và chăm sóc cá dĩa con nhanh lớn

5/8/2020 4:44:00 PM
Sau khi cá dĩa bột được tách ra khỏi cá dĩa bố mẹ người nuôi cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc cá dĩa bột ở giai đoạn phát triển này của cá.

Sau khi cá dĩa bột được tách ra khỏi cá dĩa bố mẹ người nuôi cần đặc biệt quan tâm đến việc chăm sóc cá dĩa bột ở giai đoạn phát triển này của cá. Bởi giai đoạn này chính là yếu tố quyết định đến số lượng và chất lượng của đàn cá dĩa con. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chăm sóc cá dĩa bột nhanh lớn, khỏe mạnh, đạt tỷ lệ thành công cao.

Cá dĩa bột sau khi nở chúng sẽ bám quanh cá dĩa bố mẹ và sống nhờ vào ăn chất nhờn tiết ra từ cơ thể của các dĩa bố mẹ trong vòng 12-15 ngày. Sau 15 ngày cá dĩa bột có thể bắt đầu ăn được các sinh vật nhỏ trong nước.

Sau khoảng 18 ngày cá dĩa bột có thể tạm gọi là cá con và có thể ăn được các thức ăn nhân tạo. Sau 21 ngày chúng có thể tự tìm thức ăn và bắt đầu sống độc lập tách khỏi sự phụ thuộc vào cá bố mẹ. Người nuôi tiến hành tách cá dĩa bột con ra khỏi bố mẹ bằng cách dùng ống nhựa trong mềm đường kính khoảng 14-16 gắn thêm ở đầu ống nhựa cứng khoảng 30cm, tổng độ dài dụng cụ tự chế này khoảng 2- 3m. Cho đầu có gắn ống nhựa cứng vào hồ hút cá hương ra xô, chậu. Dùng đầu có gắn ống nhựa cứng rà theo mình cá bố mẹ, chúng sẽ phản ứng quyết liệt. Mang xô chậu có chứa cá bột đến hồ nuôi, không đổ trực tiếp mà vẫn cách cũ hút từ xô chậu vào hồ nuôi.

Khi tách cá dĩa bột ra khỏi cá dĩa bột bố mẹ người nuôi phải chuẩn bị nước nuôi cá dĩa bột trước 2-3 ngày.

Nhiệt độ nước nuôi cá dĩa con

Cá dĩa con phát triển khỏe mạnh, không nhiễm bệnh tật nên được nuôi trong nhiệt độ từ 28-30 độ C, độ pH trong nước nuôi từ 6,5-7, độ Dh từ 8-10. Mực nước trong bể nuôi khoảng 30cm là phù hợp nhất. Muối ăn 1 gram/lít. Mực nước 30 cm.

Nước nuôi cá dĩa con

Nước nuôi cá dĩa con phải đảm bảo yêu cầu sạch, không chứa ammonia, nitrite, kim loại nặng hay bị ô nhiễm lẫn tạp chất. Bởi nồng độ nitrite cao cũng làm cá dĩa tăng trưởng chậm.

Chlorine hay chloramine rất độc với sức khỏe của cá. Do vậy, để kiểm tra nước còn chlorine hay không, dùng orthotolidin (hoặc thiosalfat sodium) 1%: nhỏ 1-2 giọt orthotolidin vào 10-20 lít nước, nếu nước có màu vàng là còn chlorine và ngược lại.

Mật độ thả cá dĩa con trong bể nuôi

Mật độ thả cá dĩa con trong bể nuôi từ 150-200 con/hồ 0,5x1,2x0,45m (khoảng 200-220 lít nước) là phù hợp nhất.

Lắp đặt hệ thống sục khí trong bể nuôi cá dĩa con

Sau khi tách thành công cá dĩa con hãy cho vào bể nuôi và sục khí vừa phải. Việc trao đổi khí diễn ra chủ yếu ở bề mặt hồ nên chúng ta cần bố trí cục sủi ở một độ sâu vừa phải sao cho xáo động trên mặt nước là mạnh nhất.

Cách cho cá dĩa con ăn

Trong ngày đầu tiên sau khi tách khỏi cá dĩa bố mẹ chúng ta không cho cá dĩa con ăn. Từ ngày thứ hai hãy cho cá dĩa con ăn trùn chỉ, một ngày cho ăn 2-3 lần.

Khá nhiều người nuôi cho rằng cho ăn cá dĩa con ăn càng nhiều thì chúng càng mau lớn nhưng theo các chuyên gia cho biết điều này không đúng. Cá chỉ có thể hấp thu một lượng dinh dưỡng nhất định, phần còn lại chúng sẽ thải ra ngoài cơ thể. Do vậy việc cho chúng ăn quá nhiều không có tác dụng hãy cho chúng ăn với số lượng thức ăn vừa phải, làm nhiều lần trong ngày.

Hướng dẫn cách thay nước trong bể nuôi cá dĩa con

Theo các chuyên gia khuyến cáo khi thay nước cho cá dĩa con không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cá người nuôi hãy dùng xiphông rút 0,05 cm, châm vào 0,01 cm. Trong vòng 1 tuần, chúng ta sẽ nâng nước lên gần 40 cm. Cá con được 15 ngày ở hồ, ta bắt đấu cho chạy máy lọc từ 10 giờ sáng đến giờ thay nước chiều.

Vào các buổi tối khoảng 19h dùng tiếp sưởi để điều chỉnh nhiệt độ khoảng 28-30 độ C. Cá nuôi được 4 tuần sẽ đạt 1,5-2 cm.

Cá dĩa con được 4 tuần sẽ đạt kích thước 3-4cm, chuyển sang giai đoạn cá hương. Lúc này người nuôi sẽ tiến hành di chuyển chúng sang hồ nuôi khác, mật độ thả sẽ thưa hơn. với mật độ 70-90 con/hồ cùng quy cách.

Khi cá dĩa con đạt kích thước 6-8cm tiếp tục sang hồ mới với mật độ 40–60 con/hồ cùng quy cách.

Chế độ thay nước ngày 1-2 lần (sáng từ 8- 9 giờ, chiều khoảng 16-17 giờ). Có thể thay từ 25%- 90% tùy chất lượng nguồn nước.

Từ giai đoạn cá dĩa con chuyển sang giai đoạn cá hương người nuôi chăm sóc như cá dĩa trưởng thành.

Hi vọng bài viết này sẽ cung cấp cho người nuôi cá những thông tin hữu ích để áp dụng cho việc chăm sóc cá dĩa con.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác