Chăm sóc cá bảy màu đúng cách, ít nhiễm bệnh

5/20/2020 2:39:00 PM
Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh được nhiều người yêu thích và nuôi làm cảnh nhiều do đặc tính khá dễ nuôi, dễ cho ăn, sinh đẻ nhiều.

Cá bảy màu là một trong những loại cá cảnh được nhiều người yêu thích và nuôi làm cảnh nhiều do đặc tính khá dễ nuôi, dễ cho ăn, sinh đẻ nhiều. Nhưng do chưa nắm rõ được những yêu cầu trong quá trình nuôi và chăm sóc cá bảy màu khiến cá bảy màu chậm lớn, mắc một số bệnh thậm chí bị chết.

Bể nuôi cá bảy màu

Bể nuôi cá bảy màu không cần quá rộng, người nuôi cá bảy màu chỉ cần chuẩn bị bể nuôi chứa khoảng 10 lít nước. Nhưng phải cần có nhiều bể nuôi để chứa bởi cá bảy màu sinh sản nhanh và nhiều.

Nếu người nuôi cá bảy màu muốn nuôi trong bể cá cảnh mini hãy nhớ  thay nước thường xuyên để đảm bảo nguồn nước trong, sạch. Khi thay nước tại các bể mini nên giữ lại 1 phần nước cũ của bể cá hoặc nước bơm lên và để lắng khoảng 3- 4 ngày mới thay vào bể cá.

Bên trong bể bạn có thể trang trí tiểu cảnh, rong rêu, cây nhựa hoặc đá sỏi, cây thủy sinh vừa tạo không gian sinh sống gần với tự nhiên, làm sạch nước và tạo không gian vui chơi cho cá bảy màu sinh sống, phát triển.

+ Nếu bạn muốn nuôi cá bảy màu tại các bể cá cảnh rộng dù không phải thay nước quá thường xuyên nhưng bạn cũng nên chú trọng việc kiểm tra môi trường nước nuôi trong bể để đảm bảo đó là điều kiện thuận lợi nhất cho cá sinh trưởng. Khi thay nước hãy giữ lại 1 phần nước cũ khi thai nước cho cá hoặc cho nước cũ vào bể khi thay nước để tránh tình trạng cá bị sốc môi trường và chết. Nước thay mới vào bể nuôi nên để lắng khoảng 3- 4 ngày mới thay vào bể cá.

Chăm sóc cá bảy màu đúng cách, ít nhiễm bệnh

Ánh sáng bể nuôi cá bảy màu

Đừng quên lắp đặp đèn cho bể cá bảy màu, người nuôi cá bảy màu có thể sử dụng 4 bóng đèn huỳnh quang để lắp đặt cho bể cá. Ánh sán của đèn trong bể nuôi nên được giữ 10 - 14 tiếng/ngày. Người nuôi cá bảy màu nên mở đèn 1 giờ trước lần ăn đầu tiên và tắt đèn 1 giờ sau lần ăn cuối cùng là được.

Nước nuôi cá bảy màu

Nước nuôi phải sạch sẽ, không bị ô nhiễm hay bị lẫn tạp chất, chất tẩy rửa,…Nếu bạn sử dụng nước máy nên phơi ngoài nắng 1 ngày trước khi dùng để khí clo trong nước thoát ra hết. Hoặc có thể cho sủi bọt trong hồ để khí clo thoát lên nhanh hơn để đảm bảo an toàn cho sự phát triển của cá bảy màu.

Cách lựa chọn thức ăn cho cá bảy màu

Cá bảy màu sinh sống ở môi trường tự nhiên thức ăn chính của chúng là các loại rong, rêu, tảo hoặc những loại ký sinh trùng trong nước, sinh vật nhỏ. Nhưng khi nuôi trong môi trường nhân tạo người nuôi cá bảy màu có thể cho cá bảy màu ăn hai loại thức ăn là thức ăn tươi sống, thức ăn khô.

+ Thức ăn khô: Loại thức ăn này khá phổ biến được bày bán tại các cửa hàng cá cảnh, cửa hàng phụ kiện nuôi cá cảnh. Bạn có thể lựa chọn thức ăn cá bảy màu loại cám Nhật B2. Loại thức ăn này có mùi thơm, kích thích cá chịu ăn và hạn chế gây bẩn nước. Hoặc một loại thức ăn khô khác là Artemia dạng bột cũng được nhiều bạn có kinh nghiệm sử dụng. Loại này khi trộn cùng bột tảo giúp cung cấp chất xơ, khoáng chất và vitamin cho cá bảy màu. Nếu muốn cá bảy màu lên màu đẹp như các cửa hàng cá cảnh hãy cho cá ăn bột tảo spirulina và artemia.

Chăm sóc cá bảy màu đúng cách, ít nhiễm bệnh

Nên cho cá bảy màu ăn ít nhất 2 lần trên một ngày, vào buổi sáng và chiều, mỗi lần không cho cá ăn quá nhiều. Tránh tình trạng dư thừa thức ăn, ô nhiễm nguồn nước nuôi trong bể nuôi.

+ Thức ăn tươi sống: Thức ăn khô bạn có thể cho cá bảy màu ăn trùn chỉ. Đây được coi là thức ăn ưa thích nhất của chúng. Bạn có thể mua tại các cửa hàng cá cảnh với giá dao động từ 5.000-10.000, có thể cho chúng ăn trong vòng 5 ngày đối với 10 cặp cá.

Người nuôi cá bảy màu có thể sử dụng artemia ấp nở cho cá bảy màu ăn, mỗi lần ăn một ít một, giúp bể sạch sẽ và không gây ra bội thực cho cá.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã cho rong rêu hoặc thủy sinh vào hồ thì lượng thức ăn cũng cần giảm đi tránh cá bị bội thực hoặc ăn quá no.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.