Nuôi và chăm sóc cá koi: Những điều cần lưu ý

6/19/2020 4:11:00 PM
Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi người nuôi cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây để có được đàn cá koi khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật, lên màu đẹp.

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi người nuôi cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây để có được đàn cá koi khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật, lên màu đẹp.

Về mật độ cá trong hồ nuôi

Đối với cá koi mật độ cá trong hồ nuôi càng ít càng tốt, cứ 1 con/1m3 nước. Thả mật độ ít sẽ tạo điều kiện cho cá phát triển hạn chế được tình trạng nhiễm bệnh do nuôi quá đông, cá thoải mái bơi lội di chuyển, không gây hiện tượng vẩn đục nước do nuôi quá nhiều với mật độ cá koi đông.

Nuôi và chăm sóc cá koi Những điều cần lưu ý

Giá thành của nuôi cá koi

Giá thành của cá koi phụ thuộc vào bạn lựa chọn loại cá có xuất xứ từ đâu, chọn mua loại nhập khẩu từ Nhật Bản hay các nước khác hoặc cá koi lai F1 của Việt Nam. Đối với cá koi Nhật Bản giá thấp nhất ở một con khoảng 100 USD đến hàng ngàn USD, với những con cá có kích thước lớn, màu sắc rực rỡ giá thành sẽ cao hơn. Nếu mua cá koi lai F1 của Việt Nam giá thành dao động khoảng 500.000 đồng thậm chí 10 triệu đồng một con tùy vào kích thước trọng lượng của cá koi.

Về độ sâu của hồ nuôi cá koi

Còn tùy hồ nuôi cá koi rộng hay nhỏ, hồ trong nhà hay hồ ngoài trời. Nếu là hồ nhỏ thì độ sâu chỉ nên từ 0,4 đến 1 m. Nếu là hồ lớn thì có thể sâu đến 1,5 m. Hồ ngoài trời thì nên sâu hơn hồ trong nhà khoảng 0,2 m vì còn tính đến chuyện nước mưa. Hồ càng sâu với cá koi thì càng tốt, nhưng bạn nên lưu ý đến an toàn cho gia đình nữa nhé, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ hiếu động.

Hồ nuôi cá koi

Thành của hồ cá koi  nên có màu sẫm hoặc tối. Khi xây xong hồ nên ngâm nước và xả nhiều lần và sát trùng bể cá khỏi những tạp chất có hại cho cá koi. Sau 24 giờ có sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.

Hồ nuôi cá koi phải đảm bảo các yếu tố như: độ Ph từ 7-7.5, nhiệt độ từ 20-27 độ C, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.

Về việc thay nước hồ nuôi cá koi

Nếu bạn nuôi bằng hồ nhỏ thì nên thay 30 % nước mỗi tuần, máy lọc nước là chưa đủ. Nếu hồ lớn thì bạn thay ít hơn hoặc đợi đến hết tháng mới hãy thay nước để đảm bảo nguồn nước nuôi cá koi sạch.

Nuôi và chăm sóc cá koi Những điều cần lưu ý

Về việc nuôi cá koi ăn hàng ngày

Bạn nên cho cá koi ăn theo khung giờ nhất định. Nên cho cá ăn 1 ngày 2 lần vào bữa sáng và tối, hoặc ít nhất 1 ngày 1 lần. Nếu thời tiết mát mẻ thì chỉ nên cho chúng ăn 1 lần/ngày. Nếu nắng nóng thì 2 lần/ngày.

Thời gian cho cá ăn trong ngày với buổi sáng sáng từ 8 – 10h, chiều từ 16h chiều. Thông thường lượng thức ăn vào buổi chiều sẽ ít hơn buổi sáng. Chỉ kéo dài thời gian cho cá ăn trong 5 phút là hợp lý.

Thức ăn cho cá koi nên chọn loại thực phẩm đóng gói dành cho cá, cũng có loại thực phẩm chuyên dụng chỉ dành cho cá koi. Mua thức ăn tại các cơ sở bán thức ăn uy tín, bảo quản thức ăn tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu vào thức ăn của cá koi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.