Nuôi và chăm sóc cá koi: Những điều cần lưu ý

6/19/2020 4:11:00 PM
Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi người nuôi cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây để có được đàn cá koi khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật, lên màu đẹp.

Trong quá trình nuôi dưỡng và chăm sóc cá koi người nuôi cần quan tâm đến những vấn đề dưới đây để có được đàn cá koi khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật, lên màu đẹp.

Về mật độ cá trong hồ nuôi

Đối với cá koi mật độ cá trong hồ nuôi càng ít càng tốt, cứ 1 con/1m3 nước. Thả mật độ ít sẽ tạo điều kiện cho cá phát triển hạn chế được tình trạng nhiễm bệnh do nuôi quá đông, cá thoải mái bơi lội di chuyển, không gây hiện tượng vẩn đục nước do nuôi quá nhiều với mật độ cá koi đông.

Nuôi và chăm sóc cá koi Những điều cần lưu ý

Giá thành của nuôi cá koi

Giá thành của cá koi phụ thuộc vào bạn lựa chọn loại cá có xuất xứ từ đâu, chọn mua loại nhập khẩu từ Nhật Bản hay các nước khác hoặc cá koi lai F1 của Việt Nam. Đối với cá koi Nhật Bản giá thấp nhất ở một con khoảng 100 USD đến hàng ngàn USD, với những con cá có kích thước lớn, màu sắc rực rỡ giá thành sẽ cao hơn. Nếu mua cá koi lai F1 của Việt Nam giá thành dao động khoảng 500.000 đồng thậm chí 10 triệu đồng một con tùy vào kích thước trọng lượng của cá koi.

Về độ sâu của hồ nuôi cá koi

Còn tùy hồ nuôi cá koi rộng hay nhỏ, hồ trong nhà hay hồ ngoài trời. Nếu là hồ nhỏ thì độ sâu chỉ nên từ 0,4 đến 1 m. Nếu là hồ lớn thì có thể sâu đến 1,5 m. Hồ ngoài trời thì nên sâu hơn hồ trong nhà khoảng 0,2 m vì còn tính đến chuyện nước mưa. Hồ càng sâu với cá koi thì càng tốt, nhưng bạn nên lưu ý đến an toàn cho gia đình nữa nhé, nhất là với những gia đình có trẻ nhỏ hiếu động.

Hồ nuôi cá koi

Thành của hồ cá koi  nên có màu sẫm hoặc tối. Khi xây xong hồ nên ngâm nước và xả nhiều lần và sát trùng bể cá khỏi những tạp chất có hại cho cá koi. Sau 24 giờ có sục khí, bạn tiến hành cấy vi sinh vật có lợi. Sau đó một ngày, bạn có thể thả cá vào bể.

Hồ nuôi cá koi phải đảm bảo các yếu tố như: độ Ph từ 7-7.5, nhiệt độ từ 20-27 độ C, hàm lượng O2 tối thiểu: 2,5mg/l.

Về việc thay nước hồ nuôi cá koi

Nếu bạn nuôi bằng hồ nhỏ thì nên thay 30 % nước mỗi tuần, máy lọc nước là chưa đủ. Nếu hồ lớn thì bạn thay ít hơn hoặc đợi đến hết tháng mới hãy thay nước để đảm bảo nguồn nước nuôi cá koi sạch.

Nuôi và chăm sóc cá koi Những điều cần lưu ý

Về việc nuôi cá koi ăn hàng ngày

Bạn nên cho cá koi ăn theo khung giờ nhất định. Nên cho cá ăn 1 ngày 2 lần vào bữa sáng và tối, hoặc ít nhất 1 ngày 1 lần. Nếu thời tiết mát mẻ thì chỉ nên cho chúng ăn 1 lần/ngày. Nếu nắng nóng thì 2 lần/ngày.

Thời gian cho cá ăn trong ngày với buổi sáng sáng từ 8 – 10h, chiều từ 16h chiều. Thông thường lượng thức ăn vào buổi chiều sẽ ít hơn buổi sáng. Chỉ kéo dài thời gian cho cá ăn trong 5 phút là hợp lý.

Thức ăn cho cá koi nên chọn loại thực phẩm đóng gói dành cho cá, cũng có loại thực phẩm chuyên dụng chỉ dành cho cá koi. Mua thức ăn tại các cơ sở bán thức ăn uy tín, bảo quản thức ăn tại nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu vào thức ăn của cá koi.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác