Chăm sóc cá vàng sinh sản: Những điều cần nhớ

5/15/2020 4:33:00 PM
Để đạt được tỷ lệ cá vàng con cao, khỏe mạnh ít nhiễm bệnh tật thi người nuôi cần phải chuẩn bị thật tốt khâu chăm sóc cá vàng bố mẹ. Việc nhân giống cá vàng cần phải tạo những điều kiện như thế nào hãy cùng tìm hiểu.

Để ngăn ngừa các nầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe cá vàng bố mẹ nên cho cá vàng bố mẹ vào bể cá nhỏ chứa ít nhất khoảng 15 lít nước sạch, việc này có tác dụng làm sạch cá vàng giống bố mẹ. Bạn có thể cho vào bể 80 giọt formaldehyde, 6 giọt đồng sunfat và một lượng nhỏ terramycin, giúp cá vàng bố mẹ được khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách tạo điều kiện thuận lợi cho cá vàng sinh sản

Bể nuôi cá vàng sinh sản:

Để cá vàng bố mẹ khỏe mạnh, tạo được những con giống khỏe mạnh hãy tạo môi trường tốt trong bể cá.

Bể cá vàng sinh sả nên chọn bể có kích thước lớn chứa ít nhất 75 lít nước. Bên trong bể nuôi trang bị một số thứ cần thiết để tạo như một khung cảnh tự nhiên giống với môi trường tự nhiên bên ngoài. Nên chọn những bụi cây thật hoặc nhân tạo hay các loại sợi bó dài vững chắc. Bởi khi cá vàng mẹ đẻ trứng chúng thường bám chặt vào các vật vững chắc để đẻ trứng. Đối với các loại bó sợi bạn có thể sử dụng các loại bó sợi làm bằng dây nilon.

Vị trí đặt bể nuôi cá vàng sinh sản:

Cá vàng nhạy cảm với những âm thanh lớn do đó vị trí tốt nhất để đặt bể nuôi cá vàng sinh sảnchính là những nơi yên tĩnh, ít người qua lại, tránh xa khu vực gây tiếng ồn lớn như: ti vi, loa hay thiết bị âm thanh khác với mục đích trang trí, tiếng còi xe hay vị trí gần với đường lớn nhiều xe cộ qua lại.

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng

Tạo môi trường thuận lợi cho cá vàng bố mẹ phát triển hãy lắp đặt hệ thống chiếu sáng trong bể nuôi cá. Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì và hoàn thiện màu sắc ở cá vàng, cung cấp canxi,…. Bạn có thể mua đèn chiếu sáng tại các cửa hàng bán đồ dùng nuôi cá cảnh đều bán, giá cả tùy thuộc theo sản phẩm.

Nước nuôi cá vàng sinh sản

Sử dụng nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm hay bị lẫn tạp chất để nuôi cá vàng sinh sản. Nước nuôi phải được khử Clo, không chứa ammonia, nitrite, kim loại nặng,…

Để cá vàng bố mẹ khỏe mạnh hãy thay nước hàng tuần thay nước hãy để lại 30% nước cũ và châm thêm nước mới vào không thay toàn bộ nước mới bằng nước cũ. Không được để hồ cá tiếp xúc với xà phòng và các chất tẩy rửa nào khác

Thức ăn cho cá vàng sinh sản

Bạn có thể sử dụng thức ăn dạng viên hoặc dạng mảnh. Hàng ngày cho cá vàng bố mẹ ăn lượng nhỏ thức ăn nhưng sẽ ăn nhiều lần trong ngày. Mỗi ngày cho cá vàng ăn 3 lần/ngày, không cho ăn quá số lượng cần thiết. Một số người nuôi cá vàng sinh sản khi cho cá ăn quá nhiều khiến vụn thức ăn  mà cá vàng không ăn hết chìm xuống đáy bể, phân hủy làm ô nhiễm nguồn nước nuôi, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, vi sinh vật gây hại cho cá vàng phát triển.

Nhiệt độ bể nuôi cá vàng sinh sản

Cá vàng sinh sản trong mùa xuân do đó khi chăm sóc cá vàng sinh sản người nuôi cá vàng phải tái tạo hiện tượng tăng nhiệt độ trong nước. Cách điều chỉnh nhiệt độ nước cũng khá đơn giản. Người nuôi hãy hạ nhiệt độ xuống còn trong khoảng 10°C - 12°C trong bể nuôi. Sau đó, khi đã sẵn sàng cho cá sinh sản, bạn cần tăng nhiệt độ lên dần dần mỗi ngày 2°C cho đến khi nhiệt độ nằm trong khoảng 20°C - 23°C là được.

Hàng ngày hãy thay thay khoảng 20% lượng nước trong bể mỗi ngày để đảm bảo tuần hoàn nước mỗi ngày kích thích cá vàng bố mẹ sinh sản.

Hãy nhớ bổ sung dung dịch xử lý nước vào nước mới để trung hòa hóa chất gây hại cho cá cũng như loại bỏ chlorine và khử chloramine

Cách nhân giống cá vàng sinh sản

Hãy cách ly cá vàng đực và cá vàng cái vài tuần trước khi bạn cho chúng sinh sản. Việc cách ly như này để kích thích ham muốn của chúng

Chọn những con cá vàng bố mẹ trẻ khỏe mạnh là lý tưởng, không mắc các bệnh có khả năng lây nhiễm, không bị dị tật bẩm sinh, bơi nhanh, con đực nhiều nốt sần trên đầu…những con cá bố mẹ này có sinh sản tốt và tràn đầy sinh lực, đem lại chất lượng con giống con cao. Bạn nên cố gắng cách ly ba cá đực và hai cá cái tốt nhất

Khi bắt đầu ghép cặp và đẻ trứng những con cá vàng cái sẽ đẻ trứng lên một cây xanh trong bể, và cá đực sẽ phóng tinh dịch lên trứng để thụ tinh.

Cách thụ tinh nhân tạo cho cá vàng

Nếu quá trình sinh sản tự nhiên gặp vấn đề không thành công bạn có thể áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho cá vàng nhưng các thao tác phải hết sức nhẹ nhàng.

Bước 1: Thả một cá cái và một cá đực vào bể nông

Bước 2: Cầm cá đực lên và nhẹ tay vuốt vào huyệt của nó cho tinh dịch tiết ra.

Bước 3: Khuấy tinh dịch vào nước và lặp lại động tác này với cá cái để ép trứng ra.

Bước 4: Khuấy nước lần nữa để kết hợp trứng và tinh trùng.

Bước 5: Tách riêng cá bố mẹ khỏi trứng. Bởi cá vàng nuôi nhốt thường ăn gần hết trứng của chúng, do đó bạn cần phải tách cá bố mẹ khỏi trứng gần như ngay lập tức để đảm bảo cả mẻ trứng có thể nở hết

Trứng đã được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 4-7 ngày, tùy thuộc vào nhiệt độ của nước.

Khi cá con đã nở, bạn có thể cho chúng ăn cùng loại thức ăn dành cho cá trưởng thành, nhưng cần đảm bảo thức ăn phải có cỡ nhỏ hơn cá trưởng thành để chúng có thể ăn thức ăn dễ dàng được.

Chỉ trong thời gian ngắn kiên nhẫn chờ đợi bạn sẽ có một đàn cá vàng nhỏ bơi quanh bể. Hãy đảm bảo bể đủ rộng để cho cá vàng con trú ngụ và phát triển tốt nhất.

Suckhoecuocsong.vn/TH

 

Các tin liên quan

Các tin khác