Hướng dẫn quy trình chăm sóc cá koi sinh sản đạt tỷ lệ cao

6/22/2020 3:37:00 PM
Khi nuôi cá koi sinh sản cần chuẩn bị những gì để có được đàn cá koi giống khỏe mạnh, đạt tỷ lệ thành công cao. Hãy cùng suckhoecuocsong tìm hiểu bài viết dưới đây.

Do nhu cầu nuôi cá koi làm cảnh nhiều nên nhiều hộ gia đình nắm bắt được nhu cầu nuôi của người chơi cá cảnh đã nuôi cá koi sinh sản để phát triển kinh tế. Nhưng khi nuôi cá koi sinh sản cần chuẩn bị những gì để có được đàn cá koi giống khỏe mạnh, đạt tỷ lệ thành công cao. Hãy cùng suckhoecuocsong tìm hiểu bài viết dưới đây.

Cách chọn cá koi giống bố mẹ đạt chuẩn

Việc chọn cá koi giống bố mẹ là việc cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ quyết định một phần đàn cá koi giống con có khỏe mạnh, đạt tỷ lệ thành công hay không. Khi lựa chọn cá koi bố mẹ người nuôi cần chú ý những điều sau:

+ Lựa chọn cá koi bố mẹ thuần chủng, không lựa chọn cá koi bố mẹ cùng một lứa.

+ Lựa chọn những con cá koi bố có gờ nhám ở vây ngực, lỗ sinh dục lõm khi, vuốt nhẹ bụng phía gần lỗ sinh dục thấy có chất dịch màu trắng chảy ra, có nhiều núm tròn trên vây ngực.

+ Lựa chọn cá koi mẹ khỏe mạnh,thân hình tròn, sờ vây ngực nhẵn, lỗ sinh dục lồi.

+ Chọn cá bố mẹ không có dị tật bẩm sinh, không bị nhiễm bệnh hoặc nấm, cá bố mẹ ăn khỏe, bơi nhanh uyển chuyển dưới nước.

Một điều lưu ý khi chọn cá koi bố mẹ chính là không được phối màu một cách tùy tiện mà phải phối theo quy tắc sau:

+ Cá koi bố mẹ có hai màu trên thân là đỏ, đen hay trắng, đen hay đỏ, trắng được cho sinh sản chung với cá có ba màu đỏ, đen, trắng.

+ Cá koi bố mẹ đều màu gấm vàng hay gấm bạc cho sinh sản riêng và không phối với các màu khác, để có được thế hệ những con cá koi đẹp, màu sắc độc đáo.

Hướng dẫn quy trình chăm sóc cá koi sinh sản đạt tỷ lệ cao

Nuôi vỗ cá koi bố mẹ

Khi chọn lựa được những con cá koi bố mẹ ưng ý người nuôi cá koi sinh sản cần tiến hành nuôi vỗ cá koi bố mẹ. 

Đối với ao nuôi vỗ cá koi bố mẹ cần chuẩn bị diện tích khoảng 500 - 1.500 m2, độ sâu 1,2 - 1,5 m. Bờ ao cao hơn so với mực nước thủy triều 0,5 m. Ao nuôi vỗ cần thoáng đãng, yên tĩnh tránh xa đường nơi có nhiều xe cộ qua lại. Bón phân gây màu định kỳ bằng cách sử dụng phân chuồng ủ hoai 25 - 50 kg/100 m2  để nâng cao năng suất và hiệu quả sử dụng ao nuôi. Tiến hành các chỉ tiêu môi trường nước trong ao như độ pH, vi sinh vật,…

Thức ăn khi nuôi vỗ cá bố mẹ người nuôi có thể sử dụng các thức ăn sẵn để thuận tiện cho việc cho cá koi bố mẹ ăn. Nên chọn thức ăn viên có hàm lượng protein là 35 - 40%, cho ăn 5 - 7% tổng trọng lượng đàn. Hàng này cho cá koi bố mẹ ăn

Thời gian cho cá ăn trong ngày với buổi sáng sáng từ 8 – 10h, chiều từ 16h chiều. Thông thường lượng thức ăn vào buổi chiều sẽ ít hơn buổi sáng. Để cá koi phát triển tốt nhất nên cho cá ăn 1 ngày 2 lần vào bữa sáng và tối, hoặc ít nhất 1 ngày 1 lần, thời gian mỗi lần ăn kéo dài trong 5 phút. Quan sát cá koi bố mẹ ăn để điều chỉnh lượng thức ăn vừa đủ tránh tình trạng dư thừa thức ăn gây ra một số bệnh cho cá koi bố mẹ.

Chuẩn bị cho cá koi bố mẹ đẻ

Kiểm tra độ thành thục của cá koi bố mẹ để cho sinh sản sau 7-8 tháng tuổi.

Cá koi cái nên chọn những con bụng to, da bụng mềm đều, lỗ sinh dục sưng và có màu ửng hồng, trứng có độ rời cao, nếu vuốt nhẹ bụng từ ngực trở xuống cá tiết ra vài trứng.

Cá koi đực chọn những con khỏe mạnh, vuốt nhẹ phần bụng gần lỗ sinh dục thấy có tinh dịch màu trắng sữa chảy ra là đạt. Không nên vuốt nhiều lần làm ảnh hưởng đến tỷ lệ thụ tinh.

Thời gian tốt nhất lựa chọn cá bố mẹ thường vào lúc buổi sáng (8 - 10h).

Tiến hành cho cá đẻ trong hồ xi măng đã được xây từ trước có diện tích khoảng (2,5 x 5 x 1,2) m, có đáy bằng phẳng và không có vật nhọn

Lưu ý nên lấy nước trước 2 ngày với mực nước 0,5 m trước khi cho cá vào bể đẻ. Để theo dõi cá sinh sản và thu gom cá bố mẹ sau sinh sản thuận lợi nên giăng lưới xung quanh bên trong bể.

Do cá chép Koi là loài đẻ trứng dính vì vậy cần chuẩn bị giá thể cho cá đẻ là các cây bèo lục bình đã được xử lý sạch sẽ, cắt bớt phần lá và rễ già, phần lá đã bị héo úa. Nên chọn phần rễ khoảng 30 cm, thân 20 cm và đã được sát trùng loại bỏ ký sinh trùng bằng nước muối 5%.

Để đảm bảo chất lượng trứng thụ tinh thì tỷ lệ cá đực - cái tham gia sinh sản là 1,5 : 1 - 2 : 1, với mật độ 0,5 - 1 kg cá cái/m2 bể đẻ.

Khi cá koi bố mẹ đã được lựa chọn phù hợp thì tiến hành tiêm kích dục tố. Liều lượng tiêm cho cá cái 60 - 70 mg LH - RHa + 10 viên DOM/kg cá cái. Cá đực tiêm liều bằng 1/3 liều của cá cái. Sau khi tiêm xong cho cá vào bể đẻ. Cho giá thể vào và tạo dòng nước chảy nhẹ vào hồ lúc chiều mát (4 - 5h chiều), bố trí hệ thống sục khí để tăng cường ôxy trong bể.

Hướng dẫn quy trình chăm sóc cá koi sinh sản đạt tỷ lệ cao

Hoạt động sinh sản của cá koi

Cá koi sinh sản tự nhiên:

Dưới sự kích thích của nước mới, cá koi bố mẹ sẽ vờn đuổi nhau từ bên ngoài và chui vào ổ đẻ, tốc độ vờn đuổi càng tăng thì cá sẽ đẻ dễ dàng. Cá cái quẫy mạnh phun trứng, cá đực sẽ tiến hành thụ tinh nơi trứng vừa được tiết ra.

Cá  koi mẹ sẽ đẻ trứng vào khoảng 4 - 5h sáng ngày hôm sau. Nếu cá không sinh sản, cần vớt giá thể ra, hạ một phần nước và tiếp tục để cho cá phơi nắng rồi cho thêm nước vào và cho giá thể vào. Tạo lại điều kiện môi trường cho cá đẻ lại.

Ca koi sinh sản nhân tạo

Người nuôi lấy lấy trực tiếp tinh dịch và trứng từ cá koi bố mẹ và tiến hành thụ tinh theo tỷ lệ đã tính toán từ trước. Ấn nhẹ tay vào lỗ sinh dục dưới bụng cá koi bố mẹ để lấy tinh dịch và trứng.

Trứng cá koi cái sẽ có màu vàng nâu sệt và có khả năng kết dính tốt, tinh dịch của cá koi đực có màu trắng sữa, đục.

Chúng ta sẽ lấy tinh dịch và trứng của cá bố mẹ đựng trong chiếc tô nhỏ, sau đó lắc nhẹ để tinh dịch hòa lẫn vào trứng. Tiếp đến cho hỗn hợp trứng và tinh dịch đã thụ tinh nhân tạo đổ vào bể trứng xây sẵn, chờ cá bột nở. Lưu ý khi đổ nên đổ một cách nhẹ nhàng, chậm chậm.

Ấp trứng

Trứng thụ tinh sau khoảng 24h người nuôi sẽ thấy mắt đen li ti.

Để ấp trứng phải thường xuyên cho nước chảy nhẹ nhàng hoặc thay một lượng nước trong bể ấp bằng lượng nước đã dự trữ sẵn, sục khí liên tục và tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Sau 36 - 48h ở nhiệt độ 28 - 300C thì cá koi con sẽ nở.

Trong giai đoạn cá mới nở, cá koi con sẽ dễ chết hàng loạt nếu trên bề mặt có lớp váng do thiếu ôxy, vì vậy phải tăng cường sục khí và theo dõi sau khi trứng nở.

Cá mới nở tự dưỡng bằng noãn hoàng trong 3 ngày nên người nuôi không cần cho cá con ăn. Sau đó, cá ăn phiêu sinh vật, bột đậu nành pha loãng trong nước. Sau giai đoạn này một số cá sẽ trổ màu nhưng chưa rõ nét.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.