Khuyến khích tiêm vắc xin ngừa covid-19 hay bắt buộc, thực tế tại các nước

8/3/2021 7:16:00 PM
Tiêm vắc xin ngừa covid-19 khuyến khích hay dần trở thành bắt buộc, thực tế tại các nước ra sao?

Khuyến khích tiêm ngừa covid-19 hay bắt buộc, thực tế tại các nước

Ngăn chặn đại dịch là mục tiêu của toàn cầu không chỉ riêng nước nào. Nếu không có được miễn dịch cộng đồng thì chẳng thể có cá nhân hay nước nào an toàn cả. Nhất là khi xuất hiện các biến thể đặc biệt là biến thể Delta có khả năng lây lan nhanh hơn virus ban đầu.

Chính quyền ở mỗi nước đều có những giải pháp, quy định khác nhau từ khuyến khích đến gần như bắt buộc. Cụ thể là đã có những nơi tỷ lệ tiêm chủng lên đến 90% dân số như Hungary, Pakistan. Tiêm chủng gần như là giải pháp hữu hiệu bảo về sức khỏe con người trước biến thể Delta.

Có 3 quốc gia áp đặt tiêm chủng bắt buộc đối với người trưởng thành.

Theo số liệu công bố ngày 25/07/2021 trên trang cơ sở dữ liệu thế giới OurWorldinData. Tại Tadjikistan, chính phủ ra sắc lênh buộc tất cả các công dân từ 18 tuổi phải đi tiêm chủng ngừa Covid. Đây lại là nước triển khai chậm chạp chiến dịch tiêm chủng. Chỉ có 5% dân số được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Ngày 07/7/2021 vừa qua, Turkmenistan, một trong số hiếm hoi quốc gia trên thế giới công bố không có ca nhiễm Covid-19 nào cũng thông báo bắt buộc tiêm chủng với tất cả những người trên 18 tuổi không thuộc diện chống chỉ định y học.

Khuyến khích tiêm vắc xin ngừa covid-19 hay bắt buộc, thực tế tại các nước

Ngay từ hôm 08/02/2021, tại Vatican, Tòa thánh đã có văn bản coi việc tiêm vắc xin cho tất cả những người sống và làm việc tại là cấp thiết. Chỉ thị nói rõ việc từ chối tiêm chủng là gây nguy hiểm cho người khác. Giới chức Vatican cho biết sẽ có hình thức phạt đến mức sa thải đối với những ai cố tình không tuân thủ chỉ thị.

Bắt buộc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đối với một số đối tượng

Tại Pháp

Những nhân viên bệnh viện, viện dưỡng lão, nhà già, cũng như những người tình nguyện, nhân viên tiếp xúc với người cao tuổi, đến ngày 15/09 tới đây đều phải tiêm phòng Covid. Đây là sự chuyển biến căn bản của chính phủ Pháp sau khi nhiều lần tuyên bố không muốn bắt buộc tiêm chủng.

Tại Ý

Sắc lệnh ngày 25/05 bắt buộc các bác sĩ, nhân viên y tế phải tiêm phòng nếu không sẽ không được tiếp xúc với người khác trong công việc. Chính quyền cũng quyết định siết chặt việc tiêm phòng. Lệnh áp đặt tiêm chủng này đến nay đã bị 300 nhân viên chăm sóc y tế kiện. Tuy nhiên chính phủ Ý vẫn muốn đi xa hơn nữa. Trên kênh truyền hình Rai, ông Sergio Abrignani, thành viên ủy ban khoa học cố vấn cho chính phủ về chống dịch Covid, cho biết ông ủng hộ tiêm chủng bắt buộc đối với mọi người.

Tại Hy Lạp

Quyết định bắt buộc tiêm chủng đối với nhân viên của các nhà dưỡng lão, chậm nhất là ngày 16/08/2021 và đối với các điều dưỡng viên y tế là ngày 01/09/2021.

Tại Vương Quốc Anh

Từ hôm 16/06/2021, chính phủ đã thông báo sẽ áp đặt tiêm chủng bắt buộc đối với các nhân viên của nhà dưỡng lão kể cả nhân sự không thuộc ngành y. 

Tại Nga

Ngày 16/06/2021, Đô trưởng Matxcơva đã ra lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với những nhân viên thuộc khu vực dịch vụ của thành phố. Sau đó nhiều địa phương khác, trong đó có Saint-Petersburg, đã áp dụng những biện pháp tương tự.

Việc tổng thống Vladimir Putin kêu gọi công dân Nga đi tiêm vac-xin ngừa Covid cho thấy chiến dịch tiêm chủng của Nga, dù triển khai sớm nhưng đã thất bại. Đến ngày 27/07, mới chỉ có 25% dân Nga được tiêm liều vac-xin đầu tiên.

Tại Kazakhstan

Từ ngày 01/07/2021, Chính quyền nước này ra lệnh bắt buộc tiêm chủng phần lớn các nhân viên có công việc phải tiếp xúc với người khác.

Tại Quốc đảo Fidji

Quốc đảo này quyết định bắt buộc tiêm chủng các nhân viên trong khu vực công cũng như tư nhân. Các viên chức không tiêm phòng được yêu cầu nghỉ phép. Những nhân viên đến ngày 15/08 chưa tiêm mũi vắc xin đầu tiên được yêu cầu lấy ngày nghỉ phép. Họ có thể sẽ bị sa thải nếu như đến trước ngày 01/11 vẫn chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid. Trong khu vực tư nhân, các nhân viên đến đến này 01/8 phải được tiêm liều vắc xin thứ nhất.

Tại Guinee xích đạo

Từ ngày 20/07/2021, tiêm phòng là bắt buộc đối với một số ngành nghề như quân nhân, nhân viên y tế, giáo viên.

Tại Hungary

Hôm 16/07/2021, Thủ tướng Hungary Viktor Orban thông báo sẽ phải bắt buộc tiêm chủng các đối tượng là nhân viên chăm sóc y tế, tuy nhiên ông chưa cho biết cụ thể thời điểm áp dụng. 

Tại Mỹ

Từ cuối tháng 6, chính quyền thành phố San Francisco đã cho biết yêu cầu khoảng 35.000 nhân viên chính quyền phải đi tiêm phòng nếu không sẽ bị phạt tới mức có thể bị sa thải. 

Tiêm chủng không bắt buộc nhưng kiểu “tự nguyện bắt buộc”

Tại một số nước, bắt buộc tiêm phòng Covid 19 không phải là quy định chính thức nhưng các biện pháp hạn chế với những người không tiêm phòng khiến cho việc tiêm chủng trở thành gần như bắt buộc. 

Ngày 29/07/2021, Nhà Trắng (Mỹ) thông báo tất cả các nhân viên chính quyền liên bang sẽ phải hoặc tiêm phòng, hoặc phải đeo khẩu trang liên tục và thường xuyên làm xét nghiệm, một hoặc hai lần trong tuần. Những người này còn sẽ bị hạn chế di chuyển trong công việc. Chính quyền liên bang Mỹ có 4 triệu nhân viên. Trước đó, thành phố New York cũng đã thông báo các nhân viên bệnh viện công của thành phố từ ngày 02/08 phải tiêm phòng, hoặc phải là xét nghiệm hàng tuần.

Từ ngày 18/05/2021 Ả Rập Xê Út đã thông báo xác nhận tiêm phòng Covid sẽ là bắt buộc đối với những người ra vào các công sở cũng như cơ sở tư nhân, bao gồm từ các trường học đến tụ điểm giải trí hay giao thông công cộng. Trong khu vực công và tư, chỉ có các nhân viên đã tiêm phòng mới được đến nơi làm việc.

Ngày 30/7/2021, sau khi đã đóng biên giới suốt 17 tháng vì đại dịch, vương quốc này thông báo sẽ mở cửa đối với nhưng du khách ngoại quốc đã tiêm ngừa Covid.

Từ ngày 01/07/2021, tại Pakistan, tỉnh Baloutchistan đã cấm những người không tiêm phòng tiếp cận các dịch vụ công công như công viên, trung tâm thương mại, giao thông công cộng. Theo một nguồn tin chính thức của địa phương, đã có 70 người trong lực lượng dân quân bán vũ trang giúp cảnh sát trong công việc giữ gìn trật tự, đã bị cho nghỉ việc vì từ chối không tiêm phòng Covid-19. Ngoài ra những công chức tỉnh Sind, nếu từ chối tiêm phòng sẽ không được trả lương. Còn tại tỉnh Penjab, chính quyền dọa cắt điện thoại những người từ chối tiêm vắc xin ngừa Covid.

Suckhoecuocsong.vn (TH từ các báo Pháp)

Các tin liên quan

Các tin khác