Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

8/13/2021 3:58:00 PM
Hở hàm ếch ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hay gặp ở chó và mèo. Khi chó con sinh ra bị hở hàm ếch khiến chúng gặp khó khăn trong việc bú sữa mẹ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chó.

Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

Hở hàm ếch ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hay gặp ở chó và mèo. Khi chó con sinh ra bị hở hàm ếch khiến chúng gặp khó khăn trong việc bú sữa mẹ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chó. Nguyên nhân nào khiến chó bị hở hàm ếch, dấu hiệu nhận biết chó bị hở hàm ếch như thế nào. Khi chó bị hở hàm ếch nên điều trị, phòng ngừa ra sao?

Hở hàm ếch ở chó là gì?

Hở hàm ếch ở chó hay còn được gọi là sứt môi ở chó, khe hư vòm miệng ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hoặc do di truyền. Hở hàm ếch là tình trạng hai bên hàm ếch không tiếp xúc với và hợp nhất trong quá trình phát triển phôi. Hở hàm ếch sẽ gây ra một khe hở giữa đường mũi và đường miệng khiến thức ăn và chất lỏng đi vào đường thở.

Triệu chứng nhận biết chó bị hở hàm ếch

Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

+ Môi của chó bị biến dạng

+ Lỗ mũi cũng có thể bị biến dạng

+ Răng trên nhô ra khỏi miệng

+ Hắt xì, sổ mũi hoặc ho, nôn khan khi chó uống nước

+ Chó chậm phát triển hơn so với những con chó khác trong đàn, cùng độ tuổi

+ Chó gặp khó khăn trong việc ăn uống thức ăn

+ Khó thở xảy ra nếu có quá nhiều chất lỏng đi xuống đường thở

+ Sụt cân

+ Chán ăn

Nguyên nhân của chứng hở hàm ếch ở chó

Sứt môi là một vấn đề bẩm sinh hoặc do di truyền từ chó bố mẹ.

+ Một số giống chó như: chó Bulldog và vịt tha mồi Nova Scotia, becgie Đức, chó chăn cừu Shetland, các giống chó đầu ngắn, mũi ngắn thường dễ bị bệnh

+ Do chó mẹ trong thời kỳ mang thai tiếp xúc với hóa chất gây ảnh hưởng đến chó con (các hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể chó mẹ gây trợ ngại cho sự phát triển phôi bình thường ở chó con).

Chẩn đoán hở hàm ếch ở chó

Tình trạng hở hàm ếch ở chó thường được chú ý khi chó con không tăng cân và ăn uống tốt sau khi sinh được vài ngày tuổi. Sữa của chó mẹ có thể chảy ra từ mũi hoặc có thể ho và ọc sữa khi cố gắng cho con bú.

Do có nhiều loại hở hàm ếch khác nhau, nếu không thể nhìn thấy bên ngoài miệng của con chó, thì bên trong miệng sẽ cần phải được kiểm tra.

Phần mái hoặc phần sau của miệng sẽ có một khe hở ở chó bị hở hàm ếch. Có thể cần một đèn nhỏ hoặc dụng cụ kiểm tra miệng đặc biệt gọi là ống soi thanh quản để xem lỗ thông, đặc biệt là ở chó con.

Điều trị hở hàm ếch ở chó

Thông thường nhiều chó con bị hở hàm ếch sẽ bị tử vong vài ngày sau khi sinh do khó bú, cơ thể bị suy dinh dưỡng. Nhưng nếu được phát hiện sớm và cho chó con ăn sữa công thức kịp thời cho con sẽ vượt qua tình trạng nguy hiểm. Có thể cho chó con ăn thức ăn dạng ống và cho chó con ăn thức ăn đặc càng sớm càng tốt thì những con chó con này có thể sống sót.

Tùy thuộc vào loại hở hàm ếch, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật chỉnh hình thường được hoãn lại cho đến 3-4 tháng tuổi nếu có thể, thường sẽ cần phẫu thuật nhiều lần để có thể dóng kín hoàn toàn khe hở hàm ếch của chó. Sau khi phẫu thuật chó cần được cho ăn bằng núm vú dài dẫn thức ăn vào trong hầu họng hoặc bằng ống dẫn thức ăn được đưa vào trong dạ dày đến khi chó khỏe hơn.

Phẫu thuật có thể cần thiết để cố gắng và sửa chữa dị tật nhưng đây thường là một thủ thuật tốn kém nhiều chi phí với tỷ lệ thành công thấp và chăm sóc sau phẫu thuật lớn.

Phòng ngừa hở hàm ếch ở chó như thế nào?

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh, di truyền do đó các chủ nuôi cần chọn lọc thật kỹ chó bố mẹ có thể là cách duy nhất để thử và ngăn ngừa sứt môi ở chó. Nếu một con chó sinh ra bị hở hàm ếch, nó không nên được sử dụng để làm giống.

Trong quá trình mang thai của chó cái hạn chế cho chó cái tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc đi đến gần các khi nhà máy, khu chế xuất hoặc các khu vực ô nhiễm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị bong gân mắt cá chân: nguyên nhân, điều trị

+ Chó bị gãy xương hàm phải làm sao?

Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Chó bị chảy nước dãi: nguyên nhân, cách phòng ngừa

Mèo bị chảy nước dãi: nguyên nhân, cách phòng ngừa hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.