Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

8/13/2021 3:58:00 PM
Hở hàm ếch ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hay gặp ở chó và mèo. Khi chó con sinh ra bị hở hàm ếch khiến chúng gặp khó khăn trong việc bú sữa mẹ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chó.

Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

Hở hàm ếch ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hay gặp ở chó và mèo. Khi chó con sinh ra bị hở hàm ếch khiến chúng gặp khó khăn trong việc bú sữa mẹ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chó. Nguyên nhân nào khiến chó bị hở hàm ếch, dấu hiệu nhận biết chó bị hở hàm ếch như thế nào. Khi chó bị hở hàm ếch nên điều trị, phòng ngừa ra sao?

Hở hàm ếch ở chó là gì?

Hở hàm ếch ở chó hay còn được gọi là sứt môi ở chó, khe hư vòm miệng ở chó là một trong những dị tật bẩm sinh hoặc do di truyền. Hở hàm ếch là tình trạng hai bên hàm ếch không tiếp xúc với và hợp nhất trong quá trình phát triển phôi. Hở hàm ếch sẽ gây ra một khe hở giữa đường mũi và đường miệng khiến thức ăn và chất lỏng đi vào đường thở.

Triệu chứng nhận biết chó bị hở hàm ếch

Chó bị hở hàm ếch: nguyên nhân, cách phòng ngừa

+ Môi của chó bị biến dạng

+ Lỗ mũi cũng có thể bị biến dạng

+ Răng trên nhô ra khỏi miệng

+ Hắt xì, sổ mũi hoặc ho, nôn khan khi chó uống nước

+ Chó chậm phát triển hơn so với những con chó khác trong đàn, cùng độ tuổi

+ Chó gặp khó khăn trong việc ăn uống thức ăn

+ Khó thở xảy ra nếu có quá nhiều chất lỏng đi xuống đường thở

+ Sụt cân

+ Chán ăn

Nguyên nhân của chứng hở hàm ếch ở chó

Sứt môi là một vấn đề bẩm sinh hoặc do di truyền từ chó bố mẹ.

+ Một số giống chó như: chó Bulldog và vịt tha mồi Nova Scotia, becgie Đức, chó chăn cừu Shetland, các giống chó đầu ngắn, mũi ngắn thường dễ bị bệnh

+ Do chó mẹ trong thời kỳ mang thai tiếp xúc với hóa chất gây ảnh hưởng đến chó con (các hóa chất độc hại xâm nhập vào cơ thể chó mẹ gây trợ ngại cho sự phát triển phôi bình thường ở chó con).

Chẩn đoán hở hàm ếch ở chó

Tình trạng hở hàm ếch ở chó thường được chú ý khi chó con không tăng cân và ăn uống tốt sau khi sinh được vài ngày tuổi. Sữa của chó mẹ có thể chảy ra từ mũi hoặc có thể ho và ọc sữa khi cố gắng cho con bú.

Do có nhiều loại hở hàm ếch khác nhau, nếu không thể nhìn thấy bên ngoài miệng của con chó, thì bên trong miệng sẽ cần phải được kiểm tra.

Phần mái hoặc phần sau của miệng sẽ có một khe hở ở chó bị hở hàm ếch. Có thể cần một đèn nhỏ hoặc dụng cụ kiểm tra miệng đặc biệt gọi là ống soi thanh quản để xem lỗ thông, đặc biệt là ở chó con.

Điều trị hở hàm ếch ở chó

Thông thường nhiều chó con bị hở hàm ếch sẽ bị tử vong vài ngày sau khi sinh do khó bú, cơ thể bị suy dinh dưỡng. Nhưng nếu được phát hiện sớm và cho chó con ăn sữa công thức kịp thời cho con sẽ vượt qua tình trạng nguy hiểm. Có thể cho chó con ăn thức ăn dạng ống và cho chó con ăn thức ăn đặc càng sớm càng tốt thì những con chó con này có thể sống sót.

Tùy thuộc vào loại hở hàm ếch, phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật chỉnh hình thường được hoãn lại cho đến 3-4 tháng tuổi nếu có thể, thường sẽ cần phẫu thuật nhiều lần để có thể dóng kín hoàn toàn khe hở hàm ếch của chó. Sau khi phẫu thuật chó cần được cho ăn bằng núm vú dài dẫn thức ăn vào trong hầu họng hoặc bằng ống dẫn thức ăn được đưa vào trong dạ dày đến khi chó khỏe hơn.

Phẫu thuật có thể cần thiết để cố gắng và sửa chữa dị tật nhưng đây thường là một thủ thuật tốn kém nhiều chi phí với tỷ lệ thành công thấp và chăm sóc sau phẫu thuật lớn.

Phòng ngừa hở hàm ếch ở chó như thế nào?

Hở hàm ếch là một dị tật bẩm sinh, di truyền do đó các chủ nuôi cần chọn lọc thật kỹ chó bố mẹ có thể là cách duy nhất để thử và ngăn ngừa sứt môi ở chó. Nếu một con chó sinh ra bị hở hàm ếch, nó không nên được sử dụng để làm giống.

Trong quá trình mang thai của chó cái hạn chế cho chó cái tiếp xúc với các hóa chất độc hại hoặc đi đến gần các khi nhà máy, khu chế xuất hoặc các khu vực ô nhiễm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chó bị bong gân mắt cá chân: nguyên nhân, điều trị

+ Chó bị gãy xương hàm phải làm sao?

Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Chó bị chảy nước dãi: nguyên nhân, cách phòng ngừa

Mèo bị chảy nước dãi: nguyên nhân, cách phòng ngừa hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác