Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

8/25/2021 3:45:00 PM
Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt

Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân do đâu, cách xử lý hiệu quả

Chứng khó nuốt ở chó khiến cho quá trình nuốt thức ăn của chó bị gặp nhiều trở ngại. Tình trạng khó nuốt thức ăn ở chó có thể là một trong những triệu chứng lâm sàng của nhiều bệnh nên chủ nuôi cần đặc biệt quan tâm. Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó, các dấu hiệu nhận biết và cách xử lý khi chó bị khó nuốt

Sinh lý nuốt ở chó

Nuốt là một trong những hoạt động sinh lý phức tạp cùng với sự tham ra của nhiều yếu tố, cơ quan khác của cơ thể chó trong quá trình chó nuốt thức ăn. Hoạt động nuốt là đẩy lượng thức ăn từ khoang miệng của chó xuống dạ dày. Trong quá trình nuốt đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của răng, lưỡi và hàm. Sau đó các cơ quan cảm giác nhanh chóng nhận diện và phản xạ nuốt được hình thành. Cùng với sự vận động của các dây thần kinh ở hầu họng và đưa thức ăn xuống dạ dày của chó. Nhưng do một vài yếu tố nào đó khiến chứng khó nuốt xảy ra ở các vị trí như hầu họng, khoang miệng, cơ nhẫn hầu của chó.

Chứng khó nuốt ở chó nguyên nhân, triệu chứng và cách xử lý hiệu quả

Nguyên nhân nào gây chứng khó nuốt ở chó

Có nhiều nguyên nhân gây chứng khó nuốt ở chó, có thể chó của bạn gặp chứng khó nuốt do một trong các nguyên nhân chính dưới đây.

Chó bị dị vật trong hầu họng

Do trong quá vui chơi, ăn uống chó bị dị tật rơi vào cuống họng hay dị vật nằm ở bất cứ vị trí trên đường đi của thức ăn cũng sẽ ngăn cản đến hoạt động nuốt của chó.

Chó bị đau khoang miệng

Chó khó nuốt do bị đau bởi các yếu tố gây đau ở khoang miệng như: viêm lưỡi, viêm họng, chấn thương tiền đình, bệnh nha khoa, viêm miệng,….

Chó đang bị bệnh

Có thể chó nhà bạn bị chứng khó nuốt do chúng đang bị bệnh như đau bụng, tiêu chảy hay các bệnh về đường tiêu hóa, viêm khoang miệng, đại thực bào tăng sinh, sưng hạch hầu họng, áp xe họng, phì đại bạch hầu,…khiến chó khó nuốt thức ăn.

Rối loạn thần kinh

Do chó gặp phải các chứng rối loạn cơ bắp, đa nhiễm trùng, đa dây thần kinh, rối loạn khiến các dây thần kinh không nhận diện được tín hiệu từ cơ quan cảm giác. Khi gặp tình trạng này sẽ khiến ảnh hưởng đến hoạt động nuốt của chó.

Chó bị dị tật bẩm sinh

Chó bị chứng khó nuốt có thể do chó bị các loại dị tật bẩm sinh như hở hàm ếch viêm cơ nhai, thiếu dây thần kinh sọ hoặc dây sinh ba bị tác động khiến cho hoạt động nhai cản trở gây khó khăn khi nuốt thức ăn

Chó gặp chấn thương vùng miệng, cổ

Chó gặp phải tình trạng chấn thương do tai nạn, ngã, va đập khiến gãy xương hàm, trầy xước khoang miệng, dưới lưỡi, cổ họng khiến chó khó nuốt thức ăn.

Chó bị ung thư khoang miệng, hầu họng

Khi chó bị ung thư khoang miệng, khối u phát triển gây cản trở chó nuốt thức ăn.

Một số nguyên nhân khác gây chứng khó nuốt như:

+ Chó bị phì đại hạch bạch huyết sau họng

+ Các rối loạn khớp hàm do gãy xương, trật khớp

+ Bệnh dính lưỡi

+ Chó bị bệnh dại, rối loạn não khác

+ Họng của chó bị suy nhược hoặc tê liệt

+ Chứng loạn dưỡng cơ bắp

Triệu chứng nhận biết chứng khó nuốt ở chó

+  Chó thường nghiêng đầu sang một bên hoặc ngửa đầu ra sau khi ăn thức ăn

+ Thức ăn bị đầy lại trong các nếp gấp má của miệng mà không nước bọt

+ Do không thể nuốt thức ăn xuống khiến chó bị nôn thức ăn ra ngoài

+ Chó bị chảy nước mũi, nước mắt, ho

+ Chó bị sút cân, giảm cân do nôn thức ăn

+ Chó bị tê liệt hàm, tê liệt răng

Chẩn đoán chứng khó nuốt ở chó

Sau khi phát hiện chó có những biểu hiện trên hãy đem chó đến khám tại các phòng khám thú y gần nhất. Tại đây để xác định chứng khó nuốt ở chó đang ở mức nào, nguyên nhân nào gây ra chứng khó nuốt các bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát cho chó, xét nghiệm thành phần hóa học máu, xét nghiệm công thức máu toàn bộ, phân tích nước tiểu, khám miệng, họng, siêu âm bụng hoặc xét nghiệm các rối loạn viêm của cơ nhai, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp vi tính,…

Hướng dẫn cách xử lý khi chó bị bị khó nuốt thức ăn

Việc xử lý chứng khó nuốt ở chó sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây chứng khó nuốt. Nếu các vấn đề về ăn uống gây ra chứng khó nuốt hãy cho chó ăn thức ăn lỏng để giảm cảm giác đau thay vì thức ăn hạt khô như thông thường. Ngoài ra, để giúp cho dễ nuốt thức ăn hơn bạn có thể nâng đầu và cổ chó trong lúc chó nuốt thức ăn.

Trường hợp chó bị dị vật mắc ở trong họng của chó các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật gắp dị vật ra ngoài.

Chó mắc bệnh lý, viêm họng, nhiễm khuẩn, rối loạn thần kinh, bệnh về tiêu hóa,… các bác sĩ thú y sẽ thực hiện các xét nghiệm và các loại thuốc đặc trị, thuốc kháng sinh có thể được sử dụng để điều trị các chứng bệnh từ đó chứng khó nuốt ở chó sẽ được cải thiện dần.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh nha chu ở chó: nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị

Bệnh tiểu đường ở chó có các triệu chứng và cách điều trị nào?

+ Bật mí phương pháp làm vệ sinh răng miệng cho chó cực hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác