Cảnh báo những ảnh hưởng nghiêm trọng của mất ngủ, thiếu ngủ lên cơ thể

10/16/2021 3:58:00 PM
Những nguyên nhân của tình trạng thiếu ngủ và chính xác những gì nó ảnh hưởng đến các chức năng,từng hệ thống của cơ thể.

Cảnh báo những ảnh hưởng nghiêm trọng của mất ngủ, thiếu ngủ lên cơ thể

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ, trong đó quý vị khó đi vào giấc ngủ và /hoặc khó ngủ.

Tình trạng này có thể diễn ra trong thời gian ngắn (cấp tính) hoặc có thể kéo dài trong thời gian dài (mãn tính). Nó cũng có thể đến và đi.

Mất ngủ cấp tính kéo dài từ 1 đêm đến vài tuần. Mất ngủ là mạn tính khi nó xảy ra ít nhất 3 đêm một tuần trong 3 tháng trở lên.

Mất ngủ có rất nhiều loại mất ngủ và rất nhiều nguyên nhân nhưng cái đó ta phân loại trong một video khác đi vì video này chúng tôi muốn quý vị ý thức được tác hại của việc mất ngủ, thiếu ngủ từ đó có thể điều trị, áp dụng các biện pháp phù hợp để tìm lại được giấc ngủ của chính mình.

Nếu quý vị đã từng trải qua những đêm trằn trọc, chắc quý vị đã biết mình cảm thấy thế nào vào ngày hôm sau phải không nào. Những trạng thái tinh thần như mệt mỏi, cáu kỉnh, bất lực ập đến. Nhưng có một điều mà chắc hẳn quý vị chưa biết là dù có thể đã bỏ lỡ 7 - 9 giờ không ngủ được hằng đêm vẫn còn hơn là cảm giác khó chịu, ‘vật vờ’ ngày hôm sau.

Những tác động lâu dài của việc thiếu ngủ là có thật thưa quý vị

Nó tiêu hao tinh thần, khiến sức khỏe thể chất của quý vị gặp nguy hiểm thực sự. Khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa giấc ngủ kém đối với một số vấn đề về sức khỏe, từ tăng cân đến suy giảm hệ thống miễn dịch.

Dưới đây là những nguyên nhân của tình trạng thiếu ngủ và chính xác những gì nó ảnh hưởng đến các chức năng,từng hệ thống của cơ thể.

Nguyên nhân thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể là thiếu ngủ liên tục hoặc chất lượng giấc ngủ giảm. Ngủ ít hơn 7 tiếng một cách thường xuyên cuối cùng có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Điều này cũng có thể do rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn.

Cơ thể quý vị cần giấc ngủ, cũng như nó cần không khí và thức ăn để hoạt động tốt nhất. Trong khi ngủ, cơ thể tự chữa lành, khôi phục sự cân bằng hóa học. Bộ não tạo ra các kết nối suy nghĩ mới, giúp duy trì trí nhớ.

Nếu không ngủ đủ giấc, não và hệ thống cơ thể của quý vị sẽ không hoạt động bình thường. Nó cũng có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

Một đánh giá của nghiên cứu trong năm 2010 phát hiện ra rằng ngủ quá ít vào ban đêm làm tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các dấu hiệu thiếu ngủ đáng chú ý bao gồm:

- Buồn ngủ quá mức

- Ngáp thường xuyên

- Cáu gắt

- Ban ngày mệt mỏi

Đây là những dấu hiệu, triệu chứng ban đầu. Thiếu ngủ mạn tính có thể gây trở ngại cho các hệ thống bên trong cơ thể.

Các chất kích thích chẳng hạn như caffeine không đủ để giúp quý vị vượt qua nhu cầu ngủ sâu của cơ thể. Trên thực tế, việc dùng cafenhiều có thể làm cho tình trạng mất ngủ trở nên tồi tệ hơn khiến quý vị khó ngủ hơn vào ban đêm.

Do đó uống cafegây ra vòng luẩn quẩn hơn nó có thể dẫn đến chu kỳ mất ngủ vào ban đêm, sau đó là tiêu thụ caffeine vào ban ngày để chống lại sự mệt mỏi.

Cảnh báo những ảnh hưởng nghiêm trọng của mất ngủ, thiếu ngủ lên cơ thể

Hệ thống thần kinh trung ương

Hệ thống thần kinh trung ương của quý vị là trục thông tin chính của cơ thể. Giấc ngủ cần thiết để giữ cho hệ thống thần kinh hoạt động bình thường. Chứng mất ngủ kinh niên có thể làm gián đoạn cách cơ thể gửi và xử lý thông tin.

Trong khi ngủ, các đường dẫn hình thành giữa các tế bào thần kinh (tế bào thần kinh) trong não giúp quý vị ghi nhớ thông tin mới. Thiếu ngủ khiến não kiệt sức, nó không thể thực hiện các nhiệm vụ.

Quý vị cũng có thể cảm thấy khó tập trung hơn hoặc khó khăn trong việc học. Các tín hiệu mà cơ thể gửi đi cũng có thể bị chậm lại, làm giảm khả năng phối hợp của các cơ quan, có thể làm tăng nguy cơ gặp tai nạn.

Thiếu ngủ cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, trạng thái cảm xúc. Quý vị có thể cảm thấy mất kiên nhẫn hơn hoặc dễ bị thay đổi tâm trạng. Nó cũng ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định, sự sáng tạo của quý vị.

Nếu tình trạng thiếu ngủ tiếp tục diễn ra đủ lâu, quý vị có thể bắt đầu bị ảo giác nhìn hoặc nghe thấy những thứ không thực sự. Thiếu ngủ cũng có thể gây hưng cảm ở những người bị rối loạn tâm trạng lưỡng cực.

Ngoài ra còn có các rủi ro tâm lý khác bao gồm:

+ Hành vi bốc đồng

+ Lo lắng

+ Phiền muộn

+ Hoang tưởng

+ Xuất hiện những tiêu cực thậm trí ý nghĩ tự tử

Bạn cũng có thể trải qua giấc ngủ nhỏ trong ngày (hay còn gọi là ngủ gật). Quý vị sẽ ngủ quên trong vài đến vài giây mà không nhận ra.

Ngủ gật (Microsleep) nằm ngoài tầm kiểm soát của quý vị, có thể cực kỳ nguy hiểm nếu quý vị đang lái xe hay đang vận hành máy móc.

Hệ thống miễn dịch

Trong khi ngủ, hệ thống miễn dịch tạo ra các chất bảo vệ, chống nhiễm trùng như kháng thể và cytokine. Hệ thống miễn dịch sử dụng những chất này để chống lại những vi khuẩn, vi rút.

Một số cytokine cũng giúp bạn dễ ngủ, giúp hệ thống miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.

Thiếu ngủ ngăn cản hệ thống miễn dịch “xây dựng lực lượng”. Nếu không ngủ đủ giấc, cơ thể có thể không đủ khả năng chống lại những kẻ xâm lược, nếu nhiễm bệnh cơ thể cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau bệnh tật.

Thiếu ngủ lâu dài cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường và bệnh tim.

Hệ hô hấp

Mối quan hệ giữa giấc ngủ và hệ hô hấp diễn ra theo cả hai chiều. Rối loạn thở vào ban đêm được gọi là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có thể làm gián đoạn giấc ngủ, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Mất ngủ dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp như cảm lạnh, cúm. Thiếu ngủ cũng có thể làm cho các bệnh hô hấp hiện có trở nên trầm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh phổi mãn tính.

Hệ thống tiêu hóa

Cùng với việc ăn quá nhiều, không tập thể dục, thiếu ngủ là một yếu tố nguy cơ khác dẫn đến thừa cân, béo phì. Giấc ngủ ảnh hưởng đến mức độ của hai hormone leptin và ghrelin, giúp kiểm soát cảm giác đói và no.

Leptin cho não của quý vị biết rằng quý vị đã ăn đủ. Nếu không ngủ đủ giấc, não sẽ giảm leptin và tăng ghrelin, một chất kích thích sự thèm ăn. Dòng chảy của các hormone này có thể giải thích cho việc ăn vặt vào ban đêm hoặc tại sao một người nào đó có thể ăn quá nhiều vào ban đêm.

Thiếu ngủ cũng có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi không muốn tập thể dục. Theo thời gian, hoạt động thể chất giảm có thể khiến quý vị tăng cân vì quý vị không đốt cháy đủ calo, không xây dựng được khối lượng cơ.

Thiếu ngủ cũng khiến cơ thể tiết ra ít insulin hơn sau khi ăn. Insulin giúp giảm lượng đường (glucose) trong máu.

Thiếu ngủ cũng làm giảm khả năng dung nạp glucose của cơ thể, có liên quan đến tình trạng kháng insulin. Những gián đoạn này có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường và béo phì.

Hệ tim mạch

Giấc ngủ ảnh hưởng đến các quá trình giữ cho tim, mạch máu khỏe mạnh kể cả lượng đường trong máu, huyết áp, các mức độ viêm. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng chữa lành, sửa chữa các mạch máu, tim.

Những người ngủ không đủ giấc dễ mắc bệnh tim mạch. Một phân tích đã liên kết chứng mất ngủ với việc tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ.

Hệ thống nội tiết

Việc sản xuất hormone phụ thuộc vào giấc ngủ. Để sản xuất testosterone, bạn cần ngủ ít nhất 3 giờ liên tục, khoảng thời gian của giai đoạn REM đầu tiên.Tỉnh giấc và sau đó không thể ngủ lại có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone.Sự gián đoạn này cản trở việc sản xuất hormone tăng trưởngđặc biệt là ở trẻ em, thanh thiếu niên. Những hormone này giúp cơ thể xây dựng khối lượng cơ, sửa chữa các tế bào, mô và các chức năng tăng trưởng khác.

Tuyến yên tiết ra hormone tăng trưởng mỗi ngày, nhưng ngủ đủ giấc và tập thể dục cũng giúp giải phóng hormone này.

Điều trị chứng thiếu ngủ

Cách thức cơ bản nhất để điều trị chứng thiếu ngủ là khiến người mất ngủ đủ giấc, thường từ 7 - 9 giờ mỗi đêm.Điều này thường nói dễ hơn làm, đặc biệt nếu quý vịđã mất ngủ trong vài tuần hoặc lâu hơn. Sau thời điểm này, quý vị có thể cần sự trợ giúp của bác sĩ hoặc chuyên gia về giấc ngủ, họ có thể chẩn đoán, điều trị chứng rối loạn giấc ngủ giúp quý vị.

Rối loạn giấc ngủ có thể khiến quý vị khó có được giấc ngủ chất lượng vào ban đêm. Chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ chịu những ảnh hưởng xấu của việc thiếu ngủ.

Một số dạng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất là:

+ Tắc nghẽn, ngưng thở khi ngủ

+ Chứng ngủ rũ

+ Hội chứng chân không yên

+ Mất ngủ

+ Rối loạn nhịp sinh học

Để chẩn đoán những tình trạng này, bác sĩ có thể yêu cầu test giấc ngủ. Theo truyền thống, điều này được tiến hành tại một trung tâm y tế có các công cụ hỗ trợ đo giấc ngủ chính thức, nhưng giờ đây, có nhiều lựa chọn để đo chất lượng giấc ngủ của quý vị tại nhà như sử dụng smartwatch

Smartwatch hiện nay có tính năng theo dõi giấc ngủ, hoạt động bằng cách theo dõi chuyển động và theo dõi nhịp tim trong suốt quá trình ngủ của người dùng. Bằng cách sử dụng cảm biến gia tốc, smartwatch sẽ biết thời gian bắt đầu đi ngủ, thời gian chìm vào giấc ngủ, thời gian thức dậy, kiểm tra xem người dùng có thao thức trong đêm không.

Đối với các loại smartwatch cao cấp chúng ta có thể đo nhịp tim là một trong số những phương pháp chuyên nghiệp được dùng trên các thiết bị thuộc phân khúc cao cấp.

Hệ thống theo dõi nhịp tim sẽ tiến hành đo nhịp tim của người dùng theo chu kỳ khi họ đang nghỉ ngơi, sau đó sử dụng những dữ liệu đã đo được để xác định các chỉ số như số nhịp đập trong mỗi phút (BPM), chỉ số biến thiên nhịp tim (HRV) cũng như nhịp tim nghỉ ngơi (RHR).

Từ các chỉ số trên thiết bị xác định người dùng đang ở trong trạng thái ngủ hay thức, điểm mạnh của phương pháp này chính là biết được người dùng đang ở giai đoạn nào của giấc ngủ và giải thích rằng tạo sao cơ thể hay cảm thấy uể oải để đưa ra những đề xuất như thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi sao cho hợp lý.

Nếu quý vị được chẩn đoán mắc chứng rối loạn giấc ngủ, quý vị có thể được dùng thuốc hoặc thiết bị để giữ cho đường thở mở vào ban đêm (trong trường hợp ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn) để giúp chống lại chứng rối loạn này để ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Phòng ngừa mất ngủ

Cách tốt nhất để ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ là đảm bảo ngủ đủ giấc. Thực hiện theo các hướng dẫn được khuyến nghị cho nhóm tuổi của quý vị, đó là 7 - 9 giờ đối với hầu hết người lớn từ 18 đến 64 tuổi.

Một số cách để có thể thiết lập lạigiấc ngủ lành mạnh hay còn được gọi là vệ sinh giấc ngủ.

Nghe có vẻ lạ phải không quý vị, nhưng đây là giải pháp điều trị mất ngủ rất tốt lại đơn giản quý vị hoàn toàn có thể tự thực hiện được tại nhà. Vệ sinh giấc ngủ bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt, thời gian ngủ có thể giúp quý vị cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ đúng giờ, đủ giấc, ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Cụ thể như sau:

+ Hãy hạn chế ngủ trưa vào ban ngày (hoặc tránh chúng hoàn toàn)

+ Hạn chế caffein quá trưa hoặc ít nhất vài giờ trước khi đi ngủ

+ Giảm uống rượu

+ Đi ngủ vào cùng một thời điểm mỗi đêm

+ Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng

+ Bám sát lịch đi ngủ ngay cả trong những ngày cuối tuần và ngày lễ

+ Dành một giờ trước khi ngủ để thực hiện các hoạt động thư giãn, chẳng hạn như đọc sách, thiền định hoặc đi tắm

+ Tránh các bữa ăn nặng trong vòng vài giờ trước khi đi ngủ

+ Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử ngay trước khi đi ngủ

+ Tập thể dục thường xuyên, nhưng không tập thể dục vào buổi tối gần giờ đi ngủ

+ Đảm bảo phòng ngủ thông thoái, thoải mái, có nhiệt độ ổn định, tối và yên tĩnh.

Nếu quý vị tiếp tục gặp vấn đề về giấc ngủ vào ban đêm, phải luôn chống lại sự mệt mỏi vào ban ngày, hãy trao đổi với bác sĩ. Họ có thể kiểm tra các tình trạng sức khỏe, tìm ra được nguyên nhân tiềm ẩn để giải quyết nó giúp quý vị.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tiêu chí đánh giá cho một giấc ngủ ngon là gì?

Những điều lý thú về các giai đoạn trong giấc ngủ, điều trị mất ngủ

Chứng mất ngủ kinh niên: phân loại, đã có cách điều trị hiệu quả

Mất ngủ: Những nỗi hiểm họa nào sẽ xảy ra với cơ thể

Bí quyết chống mất ngủ

Suckhoecuocsong.vn (Theo Yhocvn.net)

Các tin liên quan

Các tin khác