Parasomnias: Chứng mất ngủ với nhiều rối loạn, hành vi bất thường

10/28/2020 5:24:00 PM
Parasomnias - Chứng mất ngủ là một thuật ngữ phổ biến cho hành vi bất thườngmà mọi người trải qua trước khi chìm vào giấc ngủ, khi đang ngủ hoặc trong giai đoạn kích thích giữa giấc ngủ và lúc thức.

Parasomnias - Chứng mất ngủ là một thuật ngữ phổ biến cho hành vi bất thườngmà mọi người trải qua trước khi chìm vào giấc ngủ, khi đang ngủ hoặc trong giai đoạn kích thích giữa giấc ngủ và lúc thức. Những hành vi này khác nhau đáng kể về đặc điểm, mức độ nghiêm trọng và tần suất.

Trong lịch sử, Parasomniasđược coi là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh lý tâm thần, nhưng một số nhà nghiên cứu hiện nay cho rằng những hiện tượng này xảy ra như chuyển đổi não trong, ngoài giấc ngủ, cũng như giữa chu kỳ ngủ chuyển động mắt nhanh (REM) và chuyển động mắt không nhanh (NREM). Parasomnias phổ biến ở trẻ em hơn người lớn, nhưng những hành vi này đã được ghi nhận ở các nhóm tuổi khác nhau.

Các loại chứng mất ngủ

Mặc dù mỗi chứng mất ngủ mang những triệu chứng, tiêu chuẩn chẩn đoán riêng biệt, những hành vi này có thể được phân loại thành ba nhóm chung:

Nhóm 1: Liên quan đến NREM

Nhóm 2: Liên quan đến REM

Nhóm 3:Khác

Parasomnias liên quan đến NREM

Giấc ngủ chuyển động mắt không nhanh tạo thành giai đoạn đầu tiên của chu kỳ ngủ của một người, được gọi là giấc ngủ “nông” và giai đoạn thứ hai, thứ ba, thứ tư, trong đó giấc ngủ trở nên sâu dần. Nói chung, các giai đoạn này thường kéo dài khoảng 90 phút.

Các loại Parasomniasliên quan đến NREM phổ biến nhất được gọi là rối loạn kích thích. Những Parasomnias này được đặc trưng bởi các giai đoạn tái phát không tỉnh táo, phản ứng hạn chế với những người khác cố gắng can thiệp hoặc chuyển hướng người ngủ, nhận thức hạn chế trong suốt giai đoạn này. Hầu hết những người bị rối loạn kích thích đều ít hoặc không nhớ gì về các giai đoạn này. Những rối loạn này bao gồm:

+ Rối loạn kích thích:

Người ngủ có biểu hiện rối loạn tâm thần hoặc hành vi bối rối trên giường. Hầu hết những người trải qua cảm giác kích thích hỗn loạn đều thể hiện rất ít kích thích tự chủ dưới dạng giãn đồng tử (đồng tử giãn), nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh), thở nhanh (thở nhanh) hoặc đổ mồ hôi. Rối loạn kích thích còn được gọi là hội chứng Elpenor.

+ Mộng du:

Mộng du xảy ra khi mọi người ra khỏi giường trong khi vẫn ngủ nhưng có biểu hiện hạn chế về nhận thức hoặc phản ứng với môi trường xung quanh. Chúng có thể biểu hiện những hành vi phức tạp khác như phân loại quần áo. Mộng du cũng có thể dẫn đến chấn thương nếu người đó mất thăng bằng hoặc va chạm với các vật thể khác.

+ Kinh hoàng ban đêm (hoặc kinh hoàng khi ngủ):

Những người trải qua nỗi kinh hoàng ban đêm thường la hét trong giấc ngủ, mặc dù hầu hết không phản ứng với các kích thích bên ngoài, sẽ không nhớ lại nguồn gốc gây ra nỗi kinh hoàng khi thức dậy. Hầu hết các tập phim khủng bố ban đêm kéo dài từ 30 giây đến ba phút.

+ Các hành vi bất thường về tình dục liên quan đến giấc ngủ:

Được biết đến một cách thông tục là “tình dục mất ngủ”, loại phụ Parasomniasnày được đặc trưng bởi các hành vi tình dục bất thường trong khi ngủ, chẳng hạn như thủ dâm quá khích, bắt đầu quan hệ tình dục, ồn ào tình dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nam và nữ đều dễ bị rối loạn hưng phấn như nhau, mặc dù tuổi tác dường như đóng một vai trò nào đó. Parasomnias đã được báo cáo ở khoảng 17% trẻ em từ 3 đến 13 tuổi. Đối với trẻ em và người lớn từ 15 tuổi trở lên, tỷ lệ hiện mắc bệnh này rơi vào khoảng 2,9% đến 4,2%.

Một chứng mất ngủ phổ biến khác liên quan đến NREM là chứng rối loạn ăn uống liên quan đến giấc ngủ, được đặc trưng bởi các đợt rối loạn chức năng ăn uống xảy ra sau khi thức giấc từ giấc ngủ. Hầu hết những người bị tình trạng này biểu hiện phản ứng hạn chế trong thời gian ăn uống của họ và có rất ít hoặc không nhớ về các sự kiện. Các nguy cơ liên quan đến rối loạn ăn uống liên quan đến giấc ngủ bao gồm ăn phải các chất độc hại, chấn thương do nấu nướng hoặc chế biến thức ăn, và các tác động sinh lý của việc ăn uống không lành mạnh hoặc quá mức.

Parasomnias liên quan đến REM

Giấc ngủ chuyển động nhanh của mắt xảy ra sau bốn giai đoạn NREM đầu tiên của chu kỳ giấc ngủ. Sau chu kỳ ngủ hoàn chỉnh đầu tiên, các giai đoạn NREM và REM sẽ lặp lại theo chu kỳ cứ sau 90 phút hoặc lâu hơn trong suốt phần còn lại của đêm. Như tên cho thấy, mắt của một người sẽ di chuyển nhanh chóng bên dưới mí mắt của họtrong giấc ngủ REM4. Họ cũng sẽ cảm thấy thở nhanh hơn, nhịp tim và huyết áp tăng lên.

Các Parasomniasquan đến REM phổ biến bao gồm:

Rối loạn hành vi giấc ngủ REM: được viết tắt là RSBD được đặc trưng bởi những giọng nói hoặc cử động bất thường trong giấc ngủ REM, thường là phản ứng với một giấc mơ. Nó thường được cho là do rối loạn chức năng ở các cơ chịu trách nhiệm về mất trương lực cơ xương, trạng thái cực kỳ thư giãn xảy ra trong giai đoạn REM. Những người bị Rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RSBD) có thể trải qua các cuộc kiểm tra đa siêu âm ghi lại hoạt động của não trong giai đoạn REM. Tình trạng này phổ biến nhất ở những người từ 50 tuổi trở lên. Các phát hiện lâm sàng của rối loạn hành vi giấc ngủ REM có thể được ghi nhận ở bệnh nhân dùng một số loại thuốc chống trầm cảm.

Chứng tê liệt khi ngủ cô lập tái phát:

Những người mắc chứng này cảm thấy cơ thể bị teo hoàn toàn khi bắt đầu ngủgiai đoạn trước khi ngủ hoặc khi thức dậy. Họ sẽ không thể cử động bất kỳ bộ phận nào của cơ thể trong những đợt này, thường không kéo dài quá vài phút. Tình trạng tê liệt khi ngủ có thể dẫn đến lo lắng hoặc lo lắng khi đi vào giấc ngủ.

Rối loạn ác mộng:

Mọi người thỉnh thoảng có những giấc mơ khó chịu. Rối loạn ác mộng chỉ giới hạn ở những người trải qua những giấc mơ sống động, lặp đi lặp lại được xác định bởi các mối đe dọa đối với sự sống còn hoặc an ninh dẫn đến mệt mỏi, đau khổ, giảm nhận thức, các suy giảm chức năng ban ngày khác. Rối loạn ác mộng là một thành phần phổ biến của Rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD). Hoạt động vận động thường bị hạn chế trong các cơn ác mộng. Đối với trẻ em mắc chứng rối loạn ác mộng, thường là nguyên nhân gây căng thẳng tâm lý xã hội nghiêm trọng.

Parasomnias khác

Danh mục "khác" cho Parasomniasđược dành riêng cho các hành vi xảy ra trong quá trình chuyển đổi giữa giấc ngủ hoặc thức, cũng như những hành vi có thể xảy ra trong giấc ngủ NREM hoặc REM. Các ký sinh trùng này bao gồm:

+ Hội chứng đầu nổ tung:

Hội chứng đầu nổ tung còn được gọi là bắt đầu giấc ngủ theo cảm giác, những người mắc chứng này sẽ nghe thấy một tiếng động lớn hoặc cảm thấy cảm giác bùng nổ trong đầu khi thức dậy. Họ cũng có thể “nhìn thấy” một tia sáng tưởng tượng khi thức dậy. Cảm giác này có thể khiến người ngủ kéo dài cảm giác hồi hộp, sợ hãi và lo lắng, nhưng nó thường không đau. Một số người có thể trải qua nhiều cơn mỗi đêm.

+ Ảo giác liên quan đến giấc ngủ:

Những người mắc chứng này gặp phải ảo giác khi bắt đầu ngủ (hypnagogic) hoặc khi họ thức dậy (hypnopompic). Những ảo giác này có thể là thị giác, thính giác, xúc giác hoặc động học. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người ngủ có thể rời khỏi giường để cố gắng thoát khỏi những gì họ đang trải qua. Ảo giác có thể tồn tại đến vài phút sau khi người ngủ thức giấc.

+ Đái dầm khi ngủ:

Đái dầm khi ngủ đề cập đến việc đi tiểu không tự chủ trong khi ngủ. Đái dầm khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Để được coi là chứng mất ngủ do ký sinh trùng, nó phải xảy ra ở những người từ năm tuổi trở lên và xảy ra ít nhất hai lần mỗi tuần trong ít nhất ba tháng. Đái dầm khi ngủ nguyên phát đề cập đến những người không bao giờ thức dậy với cảm giác khô khan, trong khi đái dầm khi ngủ thứ phát xảy ra ở những người trước đó chưa trải qua các đợt đái dầm trong ít nhất sáu tháng trước khi đợt đầu tiên xảy ra.

Danh sách các loại ký sinh trùng này không đầy đủ, nhưng chỉ phản ánh các loại ký sinh trùng phổ biến nhất. Nếu bạn tin rằng bạn đang gặp phải chứng mất ngủ do ký sinh trùng, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu về các mẹo phòng ngừa và các lựa chọn điều trị chứng mất ngủ do ký sinh trùng.

Suckhoecuocsong.vn (lược dịch theo sleepfoundation.org)

Các tin khác