Cá sấu nguy hiểm cho con người hơn cá mập vì sao?

7/27/2019 2:25:00 PM
Theo số liệu thống kê số người thiệt bởi cá sấu cao gấp 100 lần so với cá mập. Vậy tại sao cá sấu lại gây nguy hiểm cho con người hơn cá mập nhiều đến vậy?

Theo nhà sinh thái học động vật hoang dã James Perran Ross đến từ Đại học Florida, các thống kê ước tính rằng cá mập chỉ giết khoảng 10 người mỗi năm trong khi đó con số là 1000 người đối với cá sấu.

Trong tự nhiên cả cá sấu và cá mập là những loài động vật săn mồi sở hữu tốc độ kinh ngạc. Khi chúng đi săn chúng sẽ chờ đợi và rình con mồi cho đến khi chúng vào tầm ngắm và tấn công bất ngờ khiến cho con mồi bị tóm gọn khó lòng thoát khỏi miệng của chúng. Nhưng điều khác biệt ở đây chính là động lực tấn công của chúng khác nhau hoàn toàn khi chạm trán với con người.

Đối với những con cá sấu do chúng ăn bất cứ thứ gì như: linh dương, trâu rừng, bò rừng, cá,…kể cả con người nhất là khi chúng thực sự đói. Do đó một khi đã tấn công chúng sẽ không dừng lại và tìm cách tiêu diệt con mồi trong thời gian ngắn. Cộng với sở hữu chiếc hàm khỏe ngoạm chặt vào nạn nhân trước khi các chi và đuôi hỗ trợ cá sấu xoay tròn để xé nát miếng thịt. Sức mạnh đằng sau những cú xoay khiến tất cả nạn nhân của cá sấu bị xé xác một cách dễ dàng.

Trong khi đó với những con cá mập thì lại hoàn toàn khác. Cá mập chỉ tấn công con người khi chúng cảm thấy sự nguy hiểm. Chúng chỉ tấn công với một vến cắn thăm dò sau đó chúng di chuyển lên trên ngay lập tức. Nên khi bị tấn công chúng ta có cơ hội thoát khỏi cá mập. Trong số 375 loài cá mập, chỉ có khoảng 30 trong số 375 được ghi nhận là đã tấn công con người. Có khoảng12 loài cá mập đặc biệt nguy hiểm khi chúng ta giáp mặt với chúng.

Môi trường sinh sống của cá sấu sống ở dưới sông và trên cạn nên con người dễ trạm trán với cá sấu nhiều hơn. Trong khi đó cá mập sinh sống ở dưới đại dương nên chúng ta ít khi chạm trán với cá mập.

Bên cạnh đó, số người bị cá sấu tấn công nhiều hơn so với cá mập bởi cá sấu là loài rất coi trọng vấn đề lãnh thổ. Khi sinh sống tại khu vực nào đó chúng có có xu hướng giết bất kể kẻ nào xâm nhập vào lãnh thổ của chúng kể cả con người. Còn đối với cá mập do sinh sống ở đại dương bao la rộng hớn, chúng phải di chuyển khắp đại dương để tìm kiếm thức ăn và có thể ẩn mình ở dưới các rạn san hô, hốc đá, rong rêu dưới biển nên chúng ta khó chạm trán với cá mập hơn cá sấu.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác