Kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi cá sấu phát triển khỏe mạnh

7/20/2019 3:13:00 PM
Để cá sấu phát triển khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật ngoài việc cung cấp đầy đủ thức ăn trong quá trình phát triển. Người nuôi cá sấu thương phẩm cần đảm bảo chuồng nuôi cá sấu phù hợp với điều kiện sống của cá sấu.

Để cá sấu phát triển khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh tật ngoài việc cung cấp đầy đủ thức ăn trong quá trình phát triển. Người nuôi cá sấu thương phẩm cần đảm bảo chuồng nuôi cá sấu phù hợp với điều kiện sống của cá sấu. Để xây dựng chuồng nuôi cá sấu đúng kỹ thuật người nuôi cần đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật xây dựng chuồng nuôi sau đây.

Vị trí xây dựng chuồng nuôi cá sấu

Cá sấu phát triển khỏe mạnh chuồng nuôi nên được xây dựng nơi nhiều ánh nắng mặt trời, kín gió lùa. Tránh xây chuồng nuôi cá sấu cạnh đường nơi nhiều phương tiện, nhiều người đi lại. Xung quanh chuồng nuôi có thể trồng cây đê chắn gió với những nơi có nhiều gió to thổi nhưng cây trồng xung quanh không được che khuất ánh sáng mặt trời vào buồi sáng và buổi chiều vào chuồng nuôi.

Nên xây dựng chuồng nuôi gần nguồn nước để tiện việc thay rửa chuồng nuôi.

Nếu nuôi cá sấu trong ao đất người nuôi cần chú ý vét bớt bùn và phơi đáy ao dưới ánh nắng mặt trời theo định kỳ để làm tăng quá trình phân giải chất hữu cơ và còn có tác dụng diệt các mầm bệnh.

Hệ thống cung cấp nước cho chuồng nuôi cá sấu

Khi xây dựng chuồng nuôi cá sấu người nuôi nên xây dựng hệ thống cống cấp nước và thoát nước riêng. Cống thoát nước nên đặt sát đáy ao để thuận thiện cho việc tháo cạn, hút bỏ chất cặn bẩn, vệ sinh chuồng nuôi trong quá trình nuôi cá sấu.

Nguồn nước nuôi phải đảm bảo sạch, không bị ô nhiễm hoặc nhiễm sắt. Nếu nước nuôi bị nhiễm sắt nên pha thêm nồng độ thuốc tím hoặc qua hệ thống bể lọc kiểu đơn giản để loại bỏ sắt và ảnh hưởng đến cá sấu. Có thể tận dụng nguồn nước từ giếng khoan hoặc nguồn nước từ hồ xung quanh nhưng phải đảm bảo sạch.

Diện tích chuồng nuôi cá sấu

Diện tích chuồng nuôi cá sấu rất đa dạng người nuôi có thể lựa chọn xây dựng chuồng nuôi với kích thước 10 x 10m hoặc 30 x 30m tùy theo nhu cầu và điều kiện kinh tế của gia đình.

+ Chuồng nuôi cá sấu diện tích 10 x 10m: Với diện tích chuồng nuôi cá sấu này người nuôi có thể nuôi 100 con cá sấu 1 – 2 tuổi. Trong chuồng nuôi cá sấu nên đào một ao chứa nước để cá sấu ngâm mình.

+ Chuồng nuôi cá sấu có diện tích 30 x 30m: Diện tích trung bình này người nuôi có thể nuôi hơn 800 con cá sấu cỡ thương phẩm. Hệ thống chuồng nuôi với diện tích này nên xây dựnghai bể song song, thành bể có bò thoải dốc, độ sâu trung bình ở giữa bể là 60cm.

Khi dọn dẹp chuồng nuôi chỉ cần tháo cạn nước ở một bể và cho tất cả cá sấu sang bển bên cạnh là được. Khi dọn dẹp chuồng nuôi sẽ không làm ảnh hưởng đến cá sấu nghỉ ngơi.

Xây dựng tường bao quanh chuồng nuôi cá sấu

Do cá sấu là loài động vật hung dữ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người nếu bị trêu trọc, khi chúng đói do đó việc xây dựng tường bao quanh chuồng nuôi cá sấu hết sức quan trọng.

Do cá sấu không có khả năng leo trèo cao để vượt ra bên ngoài. Có thể dùng gỗ, lưới kim loại tấm tôn để rào quây chuồng hoặc xây tường bao bằng gạch pa panh.

Tuy nhiên, chúng có thể thoát ra bên ngoài bằng cách dũi đất nhất là khu vực đất ẩm. Người nuôi hãy chôn hàng rào sâu ngập trong đất ít nhất 50cm. Tường rào chắn xây cao khoảng 1,4-2m để có thể nuôi cá sấu cỡ dài 2m an toàn.

Cách khác, người nuôi có thể dùng gạch để xây dựng móng chìm trong đất và xây tường tường cao lên cách mặt đất 30cm. Phía trên tường thành làm cột gỗ hoặc lưới kim loại để rào kín.

Để theo dõi nhiệt độ ngoài trời ngoài chuồng nuôi cá sấu nên gắn thêm đo nhiệt độ chủ động theo dõi vàchăm sóc cá sấu.

Xây dựng chỗ cho ăn, nghỉ ngơi cho cá sấu

Chuồng nuôi cá sấu nhất định phải xây dựng ao hoặc bể xây để cho cá sấu đầm mình. Nếu làm bể đất nông sẽ khó khó giữ nước, đào sâu cá sấu đã xuống nước sẽ khó lên bờ nên cần dùng các khúc gỗ, tảng đá hoặc tấm xi mănggiúp cho cá lên bờ dễ dàng. Nếu có điều kiện có thể trồng những cây thân gỗ có tán thấp và rộng để tạo được nhiều bóng râm, cá sấu có thể bò trườn ở phía dưới tán cây mà không gây hại gì cho mầm cây.

Bể xi măng chìm không sâu quá 75cm. Nếu cùng một chuồng các bể xây có độ cao thấp khác nhau, thì cá sấu có xu hướng tụ tập ở phía dưới.

Chọn vị trí nhiều ánh nắng mặt trời chiếu nhất làmchỗ phơi nắng cho cá sấu. Khu vực này người nuôi có thể láng bằng xi măng hoặc gạch đều được.

Đối với khu vực cho ăn nên tập trung cho cá sấu ăn nguyên một chỗ để thuận tiện cho việc cho ăn và vệ sinh khu vực này. Khu vực cho ăn nên cách xa nguồn nước, để tránh thức ăn rơi xuống nước lâu ngày gây bệnh cho cá sấu.

Mật độ nuôi cá sấu

Cá sấu được nuôi theo từng lứa tuổi, ứng với mỗi lứa tuổi cần có mật độ nuôi thích hợp

Cá sấu từ 1-3 tuổi mật độ thả từ 0,6-1 con/m2 ở điều kiện bình thường. Ở điều kiện cho ăn tốt, vệ sinh chuồng nuôi tốt có thể thả 3con/m2

Số lượng thả cá sấu trong chuồng không quá 100 con cá sấu thương phẩm trên diện tích 100m2.

Nhiệt độ nước nuôi cá sấu

Cá sấu phát triển khỏe mạnh nhất là được nuôi trong điều kiện nước nuôi từ 24 độ trở lên.

Những tỉnh phía bắc do mùa đông nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C thì không nên cho cá sấu ăn. Để đảm bảo cá sấu không bị nhiễm lạnh vào mùa đông chuồng nuôi phải đốt thêm bóng Halogen. Nếu nhiệt độ chuồng nuôi lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 5 độ C trở lên thì hãy cho cá ăn theo định kỳ của mùa đông là từ 15 – 20 ngày.

Khi sử dụng bóng đèn để sởi ấm cho cá sấu nên đặt bóng cách cách mặt nước ít nhất là 0,2 mét. Nếu để sát mặt nước quá độ ấm sẽ không đều, nơi gần bóng thắp, nhiệt độ sẽ cao hơn xung quanh. Đồng thời bơm nước đều theo dòng chảy không để mực nước biến đổi làm cho cá bị động, sợ, bỏ ăn.

Lưu ý:

- Cá sấu đực thường phát triển nhanh hơn cá sấu cái

- Nên có chỗ cách ly các con yếu hoặc các con bị bệnh để điều trị. Đối với chuồn này nên có máng ăn riêng, nguồn nước riêng và cá sấu được chăm sóc đặc biệt

- Có chuồng cách ly các con sắp bán.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác