Hướng dẫn cách chăm sóc cá sấu cảnh tại nhà

7/27/2019 2:40:00 PM
Thay vì nuôi chó, mèo, rắn, chuột,... hiện nay khá nhiều bạn trẻ thường chọn nuôi một con sấu sấu cảnh làm thú cưng. Vậy cách nuôi và chăm sóc cá sấu cảnh như thế nào

Tiêu chuẩn chọn cá sấu cảnh

Cá sấu cảnh phải đạt được tiêu chuẩn như gai đều không bị trầy xước, da màu xám tươi, thân hình cân đối, mắt nhanh nhẹn không bị các bệnh về mắt, đầu cân đối không được móp méo.

Loài cá sấu thường được chọn làm cảnh là cá sấu xiêm chúng thường có kích thước dài khoảng 1,2-3m, trọng lượng trung bình từ 6-12kg. Khi nuôi trong môi trường nuôi nhốt tại nhà chúng đã được thuần chủng thì chúng khá hiền lành và không gây nguy hiểm cho con người.

Cá sấu cảnh cực kỳ dễ nuôi và rất khỏe mạnh nên chúng sẽ ít khi bị nhiễm bệnh tật do đó được nhiều người chọn nuôi làm thú cưng. Tùy vào từng thời điểm nên giá có lúc dao động từ 500.000 – 600.000 đồng, nhưng cũng có khi lên đến 1.000.000 – 1.200.000 đồng/con

Chuẩn bị dụng cụ nuôi cá sấu cảnh

Nuôi cá sấu cảnh người nuôi chỉ cần chuẩn bị bể nước bằng thủy tinh hoặc chậu nhựa chứa nước, bể bán cạn, bể thủy sinh,….. Bên trong bể nuôi bạn nên xếp vài viên đá để cá sấu cảnh bơi lên để nghỉ ngơi thư giãn, phơi nắng. Thường xuyên thay nước bể nuôi cá sấu cảnh để tránh các bệnh tật gây hại cho cá sấu.

Thức ăn của cá sấu cảnh

Thức ăn chủ yếu của cá sấu cảnh bao gồm: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá nước ngọt và cá nước mặn, tôm tép hay nội tạng của các loại động vật thái nhỏ. Khi lựa chọn thức ăn cho cá sấu nên chọn thức ăn đảm bảo vệ sinh, không có mùi ôi thiu. Thức ăn còn thừa từ bữa trước không nên cho cá sấu cảnh ăn.

Để tập cho cá sấu quen với mình khi ăn nên đút thức ăn cho cá sấu, để khi nào cho ăn cá sấu sẽ lại gần chỗ bạn ăn thức ăn khiến cá sấu tương tác tác nhiều hơn giảm nguy cơ chúng tấn công.

Nếu muốn hạn chế kích thước của cá sấu cảnh bạn chỉ cần giảm khẩu phần ăn của cá sấu xuống 1 - 2 lần/ tuần mà cá sấu cảnh vẫn khỏe mạnh.

Vào mùa đông nhất là các tỉnh miền Bắc nhiệt độ giảm dần khiến cá sấu dễ bị lạnh. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho cá sấu vào mùa đông khi thấy cá sấu có hiện tượng bỏ ăn, sức khỏe yếu cần nhanh chóng lắp thêm hệ thống đèn sưởi cho cá sấu

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê cần nhớ những điều quan trọng này

  Chăn nuôi dê người nuôi không chỉ cần quan tâm đến cung cấp thức ăn giàu dinh dưỡng, chuồng nuôi, phòng trừ các bệnh thường gặp ở dê mà người nuôi cần chuẩn bị một môi trường sống cho dê sao cho thoải mái, để từ đó dê phát triển tốt
 • Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Những điều cần lưu ý khi nuôi dê vào mùa đông

  Mùa đông nhiều vùng trên cả nước nhiệt độ xuống thấp, có nơi nhiệt độ chỉ khoảng 3-9 độ C do đó người nuôi không lưu ý trong việc chăm sóc, chuồng trại dê rất dễ bị nhiễm các bệnh viêm đường phế quản, viêm phổi,…
 • Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Nuôi dê trong mùa nắng nóng cần quan tâm điều gì?

  Mùa hè, nhiệt độ tăng cao khiến cho sự tăng trưởng của dê cũng chậm lại, có thể dễ dàng mắc một số bệnh về đường tiêu hóa do thức ăn nhanh bị hỏng. Khi chăm sóc và nuôi dưỡng dê trong mùa hè cần nhớ những điều sau đây để dê phát triển tốt, khỏe mạnh.
 • Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Bật mí kinh nghiệm vỗ béo dê lấy thịt đạt sản lượng thịt cao

  Để có đàn dê béo khỏe, nhanh chóng xuất chuồng, đạt sản lượng thịt cao và chất lượng trước người nuôi có thể áp dụng kỹ thuật vỗ béo cho dê. Vậy cách vỗ béo cho dê lấy thịt thực hiện như thế nào?
 • Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Phòng và điều trị các bệnh dê thường mắc phải

  Trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng dê do một vài yếu tố nào đó khiến dê bị nhiễm một số bệnh như: bệnh viêm phổi, chướng bụng đầy hơi, tiêu chảy,…
 • Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Kỹ thuật nuôi dê con phát triển tốt, khỏe mạnh

  Để dê con sau này phát triển tốt, khỏe mạnh, ít bị nhiễm bệnh thì ngay từ những ngày đầu mới sinh dê còn cần được chăm sóc cẩn thận, chu đáo. Bài viết dưới đây hướng dẫn kỹ thuật nuôi và chăm sóc dê con khỏe mạnh.
 • Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Kinh nghiệm nuôi dê sinh sản, kỹ thuật phối giống cho dê

  Một số hộ gia đình nuôi dê để bán thương phẩm nhưng một số gia đình nuôi dê sinh sản để chủ động nguồn con giống và bán giống. Để nuôi và chăm sóc dê sinh sản khỏe mạnh khi nuôi cần chú ý những điều sau đây.
 • Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Kinh nghiệm nuôi dê khỏe mạnh, phát triển tốt, ít nhiễm bệnh

  Nuôi dê đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi. Để đàn dê khỏe mạnh phát triển tốt, ít nhiễm bệnh khi nuôi dê cần chú ý đến xây dựng chuồng trại, lựa chọn thức ăn, nước uống cho dê cẩn thận.
 • Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Kinh nghiệm nuôi ngựa bạch sinh sản, kỹ thuật phối giống

  Ngựa bạch mang lại nhiều giá trị kinh tế cao nên nhiều vùng trên cả nước nuôi ngựa bạch sinh sản, bán con ngựa bạch con cho các hộ nuôi ngựa bạch lấy cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nuôi và chăm sóc ngựa bạch sinh sản, cách chọn ngựa giống.
 • Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai chó thường gặp, cần lưu ý

  Những vấn đề về tai có thể gây ảnh hưởng đến khả năng nghe của chó, thậm chí ảnh hưởng tới sức khỏe, cuộc sống sau này của chó. Khi nuôi chó người nuôi cần chú ý những gì để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng về tai của chó.